Ảnh minh họa. Reuters. 

Mối lo ngại ngày càng gia tăng về một đợt lây nhiễm thứ hai của căn bệnh đã lây cho 7,66 triệu người và giết chết hơn 420.000 người toàn thế giới, thậm chí là tại những quốc gia có vẻ như đã kiềm chế được dịch bệnh.

Chu Junwei, một quan chức của quận Fengtai của Bắc Kinh, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 13/6 rằng khu vực này đang ở chế độ khẩn cấp thời chiến.

Mẫu bệnh phẩm từ 45 trong số 517 người được xét nghiệm tại một chợ ở khu vực Xinfadi, đã cho kết quả dương tính với virus Corona, mặc dù không ai trong số họ có các triệu chứng của COVID-19.

Một phát ngôn viên của thành phố cho biết rằng tất cả 6 bệnh nhân COVID-19 được xác nhận tại Bắc Kinh ngày trước đó đã đến thăm chợ Xinfadi. Thủ đô Bắc Kinh sẽ tạm hoãn các sự kiện thể thao và du lịch liên tỉnh, có hiệu lực ngay lập tức, phát ngôn viên này cho biết.

Một người tại một chợ nông sản ở quận Haidian của Bắc Kinh cũng cho kết quả dương tính với virus Corona mà không có triệu chứng, ông Chu cho biết thêm.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus, quận Fengtai cho biết họ đã đóng cửa cách ly 11 khu phố ở khu vực lân cận chợ.

Các nhà chức trách đã đóng cửa chợ Xinfadi từ lúc 3 giờ sáng 13/6 (giờ địa phương), sau khi hai người đàn ông làm việc tại một trung tâm nghiên cứu thịt gần đây từng ghé thăm chợ đã bị nhiễm bệnh. Không rõ những người này đã bị nhiễm bệnh như thế nào.

“Đánh giá sơ bộ cho thấy những trường hợp này có thể đã tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm tại khu chợ, hoặc bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Chúng tôi không thể loại trừ trường hợp sẽ còn có thêm các ca nhiễm”, ông Pang Xinghuo, một quan chức tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Bắc Kinh cho biết.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết hơn 10.000 người tại khu chợ sẽ được xét nghiệm để xác định có nhiễm virus hay không. Chính quyền thành phố cũng cho biết họ đã bỏ kế hoạch mở lại các trường học vào đầu tuần sau đối với học sinh từ lớp một đến lớp ba.

Trung Quốc đã báo cáo 11 trường hợp COVID-19 mới và 7 trường hợp nhiễm virus không triệu chứng vào ngày 12/6, Cơ quan y tế quốc gia cho biết. Tất cả 6 trường hợp lây nhiễm tại địa phương đều được xác nhận ở Bắc Kinh.

Kiều Yến