Bắc Kinh cảnh báo Mỹ ngừng lấy Trung Quốc để tạo kịch tính trong bầu cử

07:38 30/09/2020
Trước thềm cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên của hai ứng viên tổng thống Mỹ 2020, Trung Quốc cảnh báo rằng các chính trị gia của Mỹ không nên lôi “vấn đề Trung Quốc để tạo kịch tính”, một tờ báo lớn của Trung Quốc đưa tin.
Ứng viên Joe Biden và Tổng thống Donald Trump. Ảnh AP.

“Có một khả năng được dự báo trước là các ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ sẽ đưa ra các chủ đề về ‘mối đe dọa từ Trung Quốc’ để nhấn mạnh sự cần thiết của việc ‘bảo vệ lợi ích Mỹ’”, theo tờ People’s Daily trích dẫn từ SCMP.

Đây không những là một điều vô ích trong giải quyết các mối đe dọa mang tính hệ thống trong xã hội Mỹ mà còn tàn phá lĩnh vực quan hệ quốc tế, bài báo tiếp tục. Trung Quốc sẽ không từ bỏ những lợi ích của chính mình, các chính trị gia Mỹ hãy ngừng lôi Trung Quốc vào các vấn đề trong nước của mình.

Cả đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đều hứa sẽ ban hành các chính sách đối nghịch với Bắc Kinh nếu đắc cử. Ngoài việc phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 và tăng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu trị giá hơn 300 tỷ USD của Trung Quốc, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc che đậy thông tin về đại dịch COVID-19 khi nó bùng phát vào cuối năm 2019. Ngoài ra, ông Trump cũng cáo buộc Bắc Kinh có các hành vi thương mại không công bằng bao gồm ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Trong một cuộc vận động tranh cử ở Dayton, Ohio, vào ngày 21/9, ông Trump tuyên bố rằng nếu “Biden thắng, Trung Quốc sẽ thắng”. “Nếu chúng tôi thắng, Ohio sẽ thắng và quan trọng nhất, xét một cách công bằng, Mỹ sẽ thắng”, ông Trump nhấn mạnh.

Hồi tháng 4, ông Trump trả lời phỏng vấn rằng Trung Quốc “sẽ làm bất cứ điều gì có thể để khiến [ông] thua trong cuộc đua này”, nói thêm rằng ông tin rằng Bắc Kinh muốn đối thủ Biden giành chiến thắng.

Tuần trước, ứng viên Joe Biden cũng khẳng định sẽ đối đầu với Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau nếu đắc cử.

Dù không đề cập cụ thể đến Mỹ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 30/9 nhấn mạnh rằng “một số quốc gia nhất định đã biến địa điểm quốc tế trang trọng của Liên hợp quốc thành một không gian biểu diễn phục vụ chính trị và lợi ích của chính họ”, SCMP trích dẫn.

Trong phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần trước, Tổng thống Trump đã đả kích Trung Quốc trong bài phát biểu qua video của mình.

Duy Tiến