Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng báo cáo của NYT hoàn toàn là “tin giả”, cho biết thêm rằng ông sẽ công bố tờ khai thuế để chứng minh điều đó. Ông Trump nói thêm, ông có 108 trang hồ sơ khai thuế đang được kiểm kê lại trước khi công bố.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi tờ NYT đưa tin rằng hóa đơn thuế của ông chỉ là 750 USD vào năm 2017, một năm sau khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Báo cáo cũng chỉ ra rằng ông đã “giảm hóa đơn thuế của mình bằng một cách bất ngờ”.

“Ngoài 10 trên 15 năm không đóng thuế, ông ấy chỉ trả 750 USD tiền thuế trong hai năm 2016 và 2017”, NYT lưu ý. Ông Trump được cho là đã giảm thiểu mức thuế phải đóng bằng cách báo cáo lỗ nặng trên toàn bộ đế chế kinh doanh của ông. Theo NYT, ông Trump tuyên bố lỗ 47,4 triệu USD vào năm 2018, dù trong một báo cáo tài chính công bố cùng năm, số liệu cho thấy ông có thu nhập ít nhất 343,9 triệu USD.

Theo AP, các khai báo tài chính cho thấy ông Trump kiếm được ít nhất 434,9 triệu USD năm 2018, nhưng hồ sơ thuế báo cáo ông lỗ 47,4 triệu USD.

Ông Trump đã sử dụng 427,4 triệu USD mà ông được trả cho chương trình truyền hình "The Apprentice" vào các công việc kinh doanh khác, chủ yếu là sân golf. Hồ sơ thuế cũng cho thấy ông bị thua lỗ lớn trong các dự án golf.

Duy Tiến