Anh viết thư "xin" châu Âu hoãn Brexit

21:33 20/03/2019
Thủ tướng Anh Theresa May đã viết thư đề nghị Liên minh châu Âu (EU) lùi thời hạn nước này rời khối vì bế tắc trong việc tìm kiếm thoả thuận Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 20-3 tuyên bố bà đã viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk để "thông báo với ông rằng Anh muốn trì hoãn kích hoạt Điều 50 đến ngày 30-6", Reuters đưa tin.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Anh lẽ ra phải kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, vốn quy địch quy trình một nước nào đó rời khỏi EU, vào ngày 29-3 này. Tuy nhiên, hơn 2 năm sau ngày trưng cầu dân ý rời EU, London vẫn bế tắc trong việc tìm kiếm một thoả thuận Brexit với Brussels.

Hiện EU chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến đề nghị từ phía London. Các nguồn tin châu Âu nói rằng quyết định chính thức sẽ chỉ được đưa ra sau ít nhất một tuần nữa.

Trước đó, hôm 11-3, cả Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker lẫn ông Donald Tusk đều tuyên bố Brexit phải hoàn tất trước cuộc bầu cử châu Âu dự kiến diễn ra ngày 23 đến 26-5 này, bởi nếu Brexit không được tiến hành trước thời điểm này, Anh sẽ vẫn còn nghĩa vụ pháp lý tham gia bầu cử.

Brexit quẩn quanh ngõ cụt vì Hạ viện Anh bác bỏ dự thảo thoả thuận. Ảnh: Reuters

Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ của bà May và EU đã thông qua các điều khoản của một dự thảo thoả thuận Brexit gồm các vấn đề tài chính, quyền công dân và Bắc Ireland. Tuy nhiên, văn kiện này 2 lần bị Hạ viện Anh bác bỏ. Đa phần nghị sĩ cho rằng nó khiến Anh chịu thua thiệt khi rời EU.

Vấn đề là, dù bác bỏ thoả thuận trên, nhưng các nghị sĩ Anh đều cho rằng sẽ là "không thể chấp nhận được" nếu London rời bỏ mái nhà chung EU mà không có thoả thuận nào.

Cũng trong lá thư gửi ông Donald Tusk, Thủ tướng May cho biết bà sẽ đưa thỏa thuận Brexit trở lại quốc hội một lần nữa. "Tôi tin tưởng rằng quốc hội sẽ phê chuẩn thỏa thuận một cách xây dựng. Nhưng điều này rõ ràng không thể hoàn thành được trước ngày 29-3", bà nói.

"Tôi không muốn gia hạn dài. Với tư cách Thủ tướng Anh, tôi sẽ không tiếp tục trì hoãn Brexit tiếp sau thời hạn 30-6", nữ Thủ tướng Anh cam kết.

Thiện Minh