Ấn Độ yêu cầu Pakistan xem xét lại quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao

Thứ Năm, 08/08/2019, 20:19
Ấn Độ ngày 8-8 đã yêu cầu Pakistan xem xét lại quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao xung quanh vấn đề New Delhi rút tư cách đặc biệt đối với Kashmir, nhận định đây là một vấn đề nội bộ và nhằm phát triển khu vực này.
Lực lượng an ninh Ấn Độ trên đường phố Srinagar. Ảnh Reuters. 

Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã thu hồi những đặc quyền của vùng lãnh thổ này trong việc thiết lập những quy định luật pháp riêng, dỡ bỏ lệnh cấm người ngoài đi vào khu vực để mua tài sản tại dây trong một động thái siết chặt gọng kìm.

Pakistan, một nước láng giềng và cũng có tranh chấp với Ấn Độ tại Kashmir, cho biết họ sẽ trục xuất đại sứ Ấn Độ tại Islamabad, đồng thời, đại sứ Pakistan mới được bổ nhiệm sẽ không chuyển đến New Delhi nữa.

Islamabad cũng đình chỉ hoạt động thương mại song phương, đồng thời tuyên bố đóng cửa dịch vụ tàu hỏa đến Ấn Độ, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang.

“Chính phủ Ấn Độ lấy làm tiếc về những động thái mới đây của Pakistan và sẽ thúc giục nước này xem xét lại các động thái này để các kênh ngoại giao thông thường vẫn được bảo đảm”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết.

Tại Kashmir, các nhà chức trách đã tắt hoàn toàn thông tin liên lạc, các mạng di động và dịch vụ internet bị đóng cửa kể từ hôm 4-8, đồng thời, giam giữ ít nhất 300 chính trị gia và phe ly khai để dập tắt các cuộc biểu tình, Reuters đưa tin.

Các nhà lãnh đạo tại khu vực này đã cảnh báo về phản ứng dữ dội chống lại quyết định của Thủ tướng Modi khi thu hồi tình trạng đặc biệt hàng thập kỷ của bang Jammu và Kashmir, và chia thành hai lãnh thổ liên bang để cho phép chính phủ kiểm soát tốt hơn.

Hàng ngàn cảnh sát bán quân sự đã được triển khai tại Srinagar, thành phố lớn nhất bang Jammu và Kashmir, các trường học đóng cửa và các con đường và khu phố bị rào chắn. Một số cuộc biểu tình lẻ tẻ đã diễn ra. Ít nhất 13 người đã bị thương trong các vụ biểu tình ném đá trên toàn thành phố kể từ hôm 6-8.

Nhiều người dân tại Kashmir cho rằng quyết định của Ấn Độ đã làm tổn hại lòng tin và mở cửa khu vực này cho những người tại nhiều nơi khác của Ấn Độ, cuối cùng làm thay đổi nhân khẩu học của khu vực lãnh thổ này.

Hàng chục ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc nổi dậy vũ trang ly khai khỏi Ấn Độ nổ ra vào năm 1989.

Duy Tiến (Theo Reuters)
.
.
.