36 tên lửa Tomahawk của Mỹ đã “bay lạc” trong vụ không kích Syria

18:03 07/04/2017
Bộ Quốc phòng Nga cho biết chỉ có 23 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk được Mỹ bắn đi từ Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân Syria hôm 7-4 tới được đích.

RT chiều ngày 7-3 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết chỉ có 23/59 tên lửa Tomahawk đánh trúng căn cứ không quân Shayrat miền Tây Syria, trong khi 36 tên lửa còn lại hiện chưa rõ đã “bay lạc” đi đâu.

Cũng trong tuyên bố mới nhất của mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ đã được chuẩn bị từ lâu.

Chỉ 23/59 tên lửa Tomahawk của Mỹ bắn trúng sân bay Shayrat. Ảnh: AP

“Rõ ràng, một kế hoạch đầy đủ về các biện pháp trinh sát, quy hoạch, chuẩn bị các nhiệm vụ bay và hệ thống tên lửa cần nhiều thời gian để hoàn thành.” Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov nói.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho rằng cuộc tấn công của Mỹ đã vi phạm trắng trợn bản ghi nhớ về phối hợp an toàn trên không trong các nhiệm vụ không kích tại Syria đã kí kết với Nga. Đó cũng là lý do Nga đình chỉ hợp tác với Mỹ nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

Liên quan đến thiệt hại do vụ không kích, Tướng Igor Konashenkov cho biết mặc dù chỉ 23/59 tên lửa bắn trúng căn cứ không quân, vụ không kích đã phá hủy nhiều cơ sở vật chất và thiết bị, bao gồm 6 máy bay Mig-23 của Syria.

"Theo thông tin từ căn cứ không quân Shayrat, ít nhất hai quân nhân Syria đã mất tích, 4 người thiệt mạng và 6 người khác bị bỏng trong khi chữa cháy”, ông Igor Konashenkov cho biết thêm.

Được biết, ngay sau vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Syria, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố sẽ nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa ở Syria.

Phùng Nguyễn