* Nội bộ Mỹ bất nhất chuyện thông báo trước cho Nga về vụ tấn công Syria
Trong khi phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định đã dùng đường dây nóng để thông báo trước với Nga về cuộc tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Syria, thì Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng không có bất cứ thảo luận nào với Nga về vụ việc trước đó.

“Không có bất cứ trao đổi, liên lạc nào với Moscow hay bất cứ bên nào trước cuộc tấn công”. Ngoại trưởng Tillerson cũng khẳng định, cuộc tấn công không có nghĩa chính sách của Mỹ với Syria đã thay đổi.

* Mỹ đã thông báo cho Nga về vụ phóng tên lửa tấn công Syria
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis hôm 7-4 cho hay Quân đội Mỹ đã thông báo cho Nga về vụ tấn công vào một căn cứ không quân trên lãnh thổ Syria và ngoại trừ khả năng tấn công vào các khu vực có sự hiện diện của quân đội Nga.

Mỹ cũng khẳng định các cuộc tấn công nhắm vào máy bay, cơ sở hạ tầng chứ không nhắm vào người dân Syria. Hiện chưa rõ thương vong do vụ tấn công gây ra.
 
Căn cứ quân sự Al-Shayrat.

Syria gọi vụ tấn công của Mỹ là hành động hung hăng. Hãng truyền hình quốc gia Syria ngay sau vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ đã xác nhận mục tiêu của Mỹ là căn cứ quân sự Al-Shayrat.
Trong khi đó, một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết, Mỹ đã phóng khoảng 70 tên lửa tomahawk vào các mục tiêu ở tỉnh Homs và dẫn đến "một số tổn thất khá nặng nề".

* Nga từng cảnh báo Washington về hậu quả nếu tấn công Syria

Nga ngày 6-4 từng cảnh báo Mỹ rằng có thể sẽ có những hậu quả tiêu cực nếu Washington áp dụng hành động quân sự nhằm vào Syria sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu chiến Mỹ.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vladimir Safronkov hôm 6-4 nói: "Nếu biện pháp quân sự chống lại Syria xảy ra thì những người khởi xướng hành động thảm kịch như vậy sẽ phải gánh mọi trách nhiệm."

Khi được hỏi những hậu quả tiêu cực đó có thể là gì, ông Safronkov đáp: "Hãy nhìn vào Iraq và Libya."

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn khẩn cấp tại khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus của Syria, với mục tiêu tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tới đây và tránh lặp lại một cuộc khủng hoảng nhân đạo như ở Aleppo thời gian qua.

* Foxnews hôm 7-4 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay hai tàu chiến tên lửa mang tên USS Porter và USS Ross đã được lệnh phóng khoảng 50 tên lửa Tomahawk từ Địa Trung Hải nhằm vào “một số” mục tiêu trên lãnh thổ Syria, bao gồm một sây bay cạnh thành phố Homs.

Đây là vụ tấn công trực tiếp đầu tiên Mỹ tiến hành tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông nổ ra năm 2011.

Trong khi đó, Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng vụ tấn công để bảo vệ “lợi ích an ninh quốc gia quan trọng” của Mỹ và kêu gọi “các quốc gia văn minh” chung tay với Mỹ để “chấm dứt giết chóc và đổ máu ở Syria”.

Vị trí căn cứ không quân bị Mỹ đánh bom. Ảnh: Foxnews

Trước đó, hôm 4-4, truyền thông quốc tế dẫn nguồn từ Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đồng loạt đưa tin một vụ tấn công bằng khí độc tại tỉnh Idlib, Syria đã khiến khoảng 80 người gồm nhiều trẻ em thiệt mạng, hơn 400 người khác bị thương.

Đây là vụ tấn công hóa học đẫm máu nhất tại Syria kể từ khi cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông nổ ra cách đây hơn 6 năm và dấy lên sự phẫn nộ trên toàn thế giới.

Liên quan đến vụ tấn công, Mỹ đổ lỗi cho Chính phủ Syria và Tổng thống Assad mặc dù chưa đưa ra bằng chứng và tiến hành bất cứ cuộc điều tra "mặt đất" nào.

Hôm 6-5, một quan chức Mỹ cho hay cộng đồng tình báo Mỹ “có niềm tin cao rằng” cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học được thực hiện bởi các máy bay của Chính phủ Syria.

Trong khi đó, Nga nhiều lần khẳng định các lực lượng phiến quân tại Syria mới là “tác giả” của vụ tấn công bằng vũ khí hoá học tại tỉnh Idlib, Syria.

Nga cho biết đã phát hiện ra một nhà kho chưa đầy chất độc hoá học tương đồng với loại được sử dụng tại Idlib hôm 4-4 của phiến quân tại miền Đông thị trấn Khan Sheikhoun.

Được biết, Chính phủ Syria năm 2013 từng kí một thỏa thuận với Nga và Mỹ về giải giáp vũ khí hóa học, theo đó Tổng thống Bashar Al-Assad khẳng định đã phá hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này với sự chứng kiến của các quan sát viên quốc tế.

* Foxnews hôm 7-4 dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay Mỹ đã phóng 43 tên lửa Tomahawk từ hai tàu chiến mang tên USS Porter và USS Ross.

Theo lời quan chức quốc phòng Mỹ, hai tàu chiến đã được huấn luyện trong 2 ngày vừa rồi để thực hiện sứ mệnh này.

Tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến.

Trong khi đó, NYTimes đưa tin vụ tấn công lần này nhằm phản ứng lại vụ tấn công vũ khí hoá học xảy ra hôm 4-4 khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng. Mỹ đổ lỗi cho Chính phủ Syria và Tổng thống Assad về vụ việc mặc dù chưa đưa ra bằng chứng và tiến hành bất cứ cuộc điều tra "mặt đất" nào.

Tên lửa hành trình Tomahawk hiện là "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Tuy không đạt tốc độ âm thanh, nó có khả năng phá hủy mục tiêu với sai số cực nhỏ. Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m với phiên bản tăng cường, Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80.


Phùng Nguyễn (live)