3 cựu lãnh đạo tình báo Hàn Quốc lãnh án vì hối lộ cựu Tổng thống

19:36 15/06/2018
Ba cựu lãnh đạo tình báo của Hàn Quốc đã bị chính phủ nước này kết án tù hôm 15-6 vì các hành vi hối lộ cựu Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye với con số lên tới hàng triệu USD, Japan Times đưa tin.


Ba cựu lãnh đạo của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) bị xét xử bao gồm Lee Byung-kee, Lee Byung-ho và Nam Jae-Joon.

Theo tuyên bố của tòa án, ba người này bị kết tội đã hối lộ tổng cộng 3,5 tỷ won (tương đương 3,2 triệu USD) cho bà Park Geun-hye khi đảm nhận vị trí lãnh đạo NIS dưới thời bà Park Geun-hye từ năm 2013 đến năm 2016. 

Cựu lãnh đạo tình báo Hàn Quốc Lee Byung-kee xuất hiện tại Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 15-6. Ảnh: Yonhap

"Quỹ hoạt động đặc biệt của NIS nên được chi cho việc thu thập thông tin tình báo", Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết trong một tuyên bố. Theo đó, việc sử dụng khoản ngân sách này để trả cho Tổng thống hàng tháng là đi ngược lại mục đích trên và vi phạm luật pháp. 

Trong số 3 cựu lãnh đạo NIS, ông Lee Byung-kee và ông Lee Byung-ho đã bị tuyên mức án tù 3 năm rưỡi, còn ông Nam Jae-joon bị kết án 3 năm tù.

Ông Nam Jae-Joon hiện đã bị bắt giam để thụ án 42 tháng tù sau khi bị kết án hồi tháng 5 vừa qua liên quan đến cáo buộc cản trở cuộc điều tra về sự can thiệp của NIS vào cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2012. 

Trước đó hôm 14-5, các công tố viên đã yêu cầu gia tăng án tù thêm 12 năm đối với bà Park Geun-hye vì những hành vi nhận tiền hối lộ từ NIS.

Bà Park bị truy tố vào tháng 4-2017 với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật Nhà nước. 

Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil phạm tội tống tiền lên tới 59,2 tỷ Won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. 

Bà cũng bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc Nhà nước dù bà Choi không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Tuy nhiên, bà Park luôn khẳng định mình vô tội.

Ngày 6-4 vừa qua, tòa án quận trung tâm Seoul đã tuyên án 24 năm tù và phạt 18 tỷ Won (tương đương 16,6 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Lam Ninh