Trong phiên tòa được truyền hình trực tiếp ngày 6-4, Tòa án Trung tâm Seoul đã đưa ra phán quyết cuối cùng dành cho vị cựu lãnh đạo 66 tuổi này. Quyết định được đưa ra sau khoảng 1 năm kể từ ngày bà bị bắt hồi tháng 3-2017.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù và 18 tỉ won tiền phạt. Ảnh: The Guardian 

Theo đó, bà Park bị kết án với 16 tội danh, trong có đó các tội hối lộ, cưỡng ép và lạm dụng quyền lực. Các công tố viên trước đó đã đề xuất mức phạt 30 năm tù dành cho cựu Tổng thống Hàn Quốc.

Phiên tòa xét xử ngày 6-4 đã diễn ra mà không có mặt bà Park. Đây là phiên tòa cấp thấp nhất đầu tiên được truyền hình trực tiếp phiên xử do sự quan tâm quá lớn của công chúng với vụ án.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bác bỏ các cáo buộc dành cho mình. Bà đã tẩy chay các phiên tòa để phản đối việc tòa án hồi tháng 10-2017 quyết định gia hạn giam bà thêm 6 tháng. 

Bà Park Geun-hye là nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bắt đầu lên nắm quyền vào năm 2013. Bê bối chính trị có liên quan tới việc nhận hối lộ từ các tập đoàn lớn đã khiến bà Park bị phế truất vào ngày 10-3 năm ngoái.

Vụ bê bối chính trị của bà Park cũng gây nên sự khủng hoảng sâu sắc trong chính trường Hàn Quốc, đồng thời dẫn đến việc bắt giữ và truy tố nhiều "ông lớn" của kinh tế Hàn Quốc, trong đó có phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae Yong.

An Nhiên (Theo Yonhap)