200 tên lửa Tomahawk Mỹ sẵn sàng khai hỏa vào Syria

14:12 13/09/2018
Mỹ đã đưa đến gần biên giới Syria một đội tàu chiến khổng lồ cùng 200 tên lửa hành trình Tomahawk trong tình trạng sẵn sàng khai hỏa vào Syria bất cứ khi nào có lệnh.

Hãng tin Interfax của Nga ngày 12-9 dẫn nguồn tin từ dữ liệu giám sát hàng hải quốc tế cho biết, tàu khu trục lớp Arleigh Burke mang tên USS Bulkeley (DDG-84) của Mỹ vừa tiến vào khu vực Địa Trung Hải thông qua eo biển Gibraltar và đang di chuyển về phía Syria.

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa hành trình. Ảnh: ITN

Với việc triển khai USS Bulkeley đến khu vực, đội tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ hiện diện tại các vùng biển xung quanh Syria đã lên tới gần 10 chiếc, mang theo trên dưới 200 tên lửa hành trình Tomahawk và sẵn sàng tấn công Damascus bất cứ khu nào có lệnh.

Mỹ từ cuối tháng 8 nhiều lần dọa tấn công Syria với lí do vũ khí hóa học. Nguy cơ Mỹ thêm một lần nã tên lửa vào Syria ngày càng hiện hữu khi hôm 6-9, Lầu Năm Góc khẳng định họ có bằng chứng cho thấy Damascus đang chuẩn bị cho một vụ tấn hóa học ở chiến trường Idlib.

Trong khi đó, Nga khẳng định các nhóm phiến quân ở Idlib mới là kẻ đứng sau âm mưu tấn công hóa học. Moscow đã phát hiện các tay súng này phối hợp cùng tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng tai tiếng ghi hình một vụ tấn công công hóa học giả mạo nhằm đổ tội cho quân đội chính phủ Syria.

Tuần trước, Nga bắt đầu cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở khu vực ven biển Syria gồm các bài tập hạ cánh trên biển và phóng tên lửa. Sự hiện diện của tàu chiến Nga tại khu vực được xem là để ngăn chặn việc Mỹ tấn công Damascus.

Thiện Minh