Tomahawk là loại tên lửa hành trình có độ chính xác cực cao, được quân đội Mỹ ưu tiên trang bị trên tất cả các phương tiện chiến đấu của cả hải quân, không quân lẫn lục quân. Đây cũng thời cũng là cũng là vũ khí răn đe chủ yếu của sức mạnh Mỹ hiện nay.

Lần gần đây nhất Tomahawk được sử dụng trong một cuộc tấn công phủ đầu là nhằm vào Syria hôm 7-4-2017 với lời khẳng định chính quyền Damacus đã tấn công hóa học nhằm vào thường dân. 

Trong vài giờ qua, truyền thông phương Tây cho hay Mỹ một lần nữa điều dàn tàu chiến hùng hậu cùng hàng chục quả tên lửa Tomahawk đến gần bờ biển Syria, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ "đáp trả mạnh mẽ" Damacus với cáo buộc quân đội nước này tấn công hóa học khiến 70 người thiệt mạng.

Sau hơn 30 năm hiện diện trong kho vũ khí quân đội Mỹ, tên lửa hành trình Tomahawk vẫn là “ngôi sao” sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Washington nhờ sức công phá lớn cùng sai số khá nhỏ.
Với trọng lượng 1.300 kg và chiều dài 5,56 m với phiên bản thường và trọng lượng 1.600 kg, chiều dài 6,25 m với phiên bản tăng cường, Tomahawk mang được đầu đạn nặng 450 kg hoặc đầu đạn hạt nhân W80 có sức công phá 150 kiloton.
Tên lửa Tomahawk có thể được phóng từ máy bay, tàu ngầm hay thiết giáp mặt đất và có tầm bắn lên đến 2.500km.
Tomahawk là loại đạn tự hành tầm dài, có khả năng sống sót cao, rất khó phát hiện bằng ra đa, hay hồng ngoại bởi nó có thể bay ở độ cao chỉ khoảng 15m. 
Trong các cuộc chiến được Mỹ phát động, Tomahawk luôn đóng vai trò mở màn nhằm tiêu diệt khả năng phòng không của đối phương. 
Tomahawk có hệ thống dẫn đường tiên tiến bậc nhất thế giới với nhiều biến thể được nâng cấp liên tục khiến các hệ thống phòng thủ của đối phương khó đánh chặn.
Tên lửa Tomahawk được sử dụng lần đầu trong Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất. Nó nhanh chóng chứng tỏ uy lực tấn công phủ đầu đáng sợ khi đánh tan tác các căn cứ quan trọng của Iraq.
Trong cuộc tấn công Iraq năm 2003, hơn 803 tên lửa Tomahawk đã được phóng vào các mục tiêu ở quốc gia này. 283 tên lửa khác được phóng đi trong chiến dịch thiết lập vùng cấm bay ở Libya năm 2011. 
Ngày 7-4-2017, Mỹ phóng liền lúc 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ quân sự al-Shayrat của Syria với cáo buộc nước này sử dụng vũ khí nhằm vào dân thường.
Vài giờ qua, một đội tàu chiến, máy bay hùng hậu của Hải quân Mỹ cùng hàng chục tên lửa hành trình đang áp sát bờ biển Syria sẵn sàng cho một đòn tấn công phủ đầu, sau khi Tổng thống Trump một lần nữa cáo buộc Damacus tấn công hóa học ở thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Thiên Minh (Ảnh: Tổng hợp)