200 người thương vong vì tai nạn tàu hỏa

10:44 28/03/2021
Cơ quan chức năng Ai Cập đã bắt đầu vào cuộc điều tra vụ tai nạn đường sắt mới xảy ra, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng và hơn 180 người bị thương.
Tai nạn đường sắt kinh hoàng tại Ai Cập. Ảnh Reuters. 

Con số thương vong trong vụ việc đã được điều chỉnh lại trong thông báo ngày 27/3 (giờ địa phương). Trước đó, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed cho biết số người thiệt mạng trong vụ tai nạn xảy ra ngày 26/3 là 32 người, số người bị thương là 165.

Hầu hết những người bị thương trong vụ tai nạn xảy ra ở quận Tahta, phía Nam tỉnh Sohag, đều bị gãy xương. Những nạn nhân thiệt mạng đã được an táng ngay trong ngày 27/3.

Vụ tai nạn xảy ra giữa hai tàu hỏa, một chiếc đi từ thành phố Luxor đến Alexandria, trong khi chiếc còn lại đi từ Aswan ở miền Nam đến thủ đô Cairo.

Cơ quan chức năng đã mở một cuộc điều tra nhằm xác định tình huống xảy ra tai nạn. Các quan chức ngành đường sắt đổ lỗi cho hành khách chưa xác định danh tính “kích hoạt phanh khẩn cấp” trên một chiếc tàu hỏa.

Trong khi đó, cơ quan công tố cho biết họ sẽ thẩm vấn một số nhân viên đường sắt, bao gồm cả hai lái tàu, phụ tá và người báo hiệu đường sắt. Những người này cũng sẽ phải kiểm tra ma túy và điện thoại di động của họ đã bị chính quyền thu giữ để kiểm tra. Tuy nhiên, các báo cáo của truyền thông địa phương lại cho biết cả hai lái tàu đã chết trong vụ va chạm.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tuyên bố sẽ trừng phạt cứng rắn đối với những người gây ra vụ việc, vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ tai nạn đường sắt ở Ai Cập.

Thủ tướng Mostafa Madbouli cho biết chính phủ sẽ giải ngân 100.000 bảng Ai Cập (khoảng 6.400 USD) cho mỗi gia đình mất người thân và 20.000-40.000 bảng cho những người bị thương.

Ngoài ra, ông Madbouli cho biết, chính phủ đã chi “hàng trăm tỷ bảng Ai Cập” để nâng cấp hệ thống đường sắt trong vòng 4 năm qua, đồng thời thừa nhận rằng mạng lưới đường sắt tại Ai Cập “đã có những sơ suất trong nhiều thập kỷ”.

Mạng lưới đường sắt của Ai Cập là một trong những mạng lưới lâu đời nhất ở châu Phi và Trung Đông và việc cải thiện “sẽ mất thời gian”, ông Madbouli cho biết.

Vụ việc xảy ra khi nước này đang phải đau đầu giải quyết vụ tàu container bị mắc kẹt ở kênh đào Suez, một tuyến vận tải quan trong bậc nhất của thương mại quốc tế, khiến thế giới tổn thất khoảng 400 tỷ USD mỗi ngày.

Đầu ngày 27/3, Ai Cập lại hứng chịu thảm kịch khi một tòa nhà bị sập ở thủ đô Cairo, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 24 người khác bị thương.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)