20 phu đào vàng bị sát hại dã man trong rừng sâu

08:52 06/10/2019
Khoảng 20 phu đào vàng đã thiệt mạng khi những phần tử vũ trang cực đoan tấn công khu mỏ của họ trong cánh rừng thuộc khu Arbinda của tỉnh Soum, phía Bắc Burkina Faso.

Công nhân trong khu mỏ đào vàng ở châu Phi. Ảnh: ITN

Đài TNI ngày 5-10 dẫn thông báo của giới chức Burkina Faso cho biết, ngoài 20 người thiệt mạng, còn nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra cùng ngày. Vẫn chưa rõ nguyên nhân của vụ thảm sát, song giới chức địa phương cho biết kẻ thủ ác là những phần tử vũ trang cực đoan.

Cách đây hơn 2 tuần, các tay súng cực đoan bị tình nghi nghi đã phá hủy một phần cây cầu Boukouma ở gần Arbinda, cản trở con đường huyết mạch nối Djibo đến Dori, hai thành phố lớn ở phía Bắc quốc gia Tây Phi nghèo khó này.

Burkina Faso đã bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực trong hơn 4 năm qua do các nhóm vũ trang thánh chiến, trong đó một số có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các nhóm vũ trang cực đoan đang nỗ lực thiết lập địa bàn bằng cách phá huỷ hạ tầng giao thông, cô lập các khu vực dân cư. Chúng được cho là cũng chiếm đóng các mỏ khai thác tài nguyên để kiếm tiền duy trì hoạt động.

Hôm 30-9 vừa qua, 9 thường dân đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công ở tỉnh Bam, phía Bắc nước này. Tuần trước, hơn 20 người cũng đã thiệt mạng trong các vụ tấn công cũng ở tỉnh này, trong khi gần 20.000 người phải đi sơ tán. Số dân thường thiệt mạng trong các vụ đụng độ từ năm 2015 đã lên đến 585 người.


Thiện Minh