Yêu cầu lãnh đạo địa phương đưa xã Anh hùng thoát nghèo

20:01 12/04/2017
Trong buổi làm việc tại xã nghèo Ayun (huyện Chư Sê, Gia Lai), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu lãnh đạo địa phương phải có biện pháp đưa xã này thoát nghèo trong nhiệm kỳ này


Chiều 12-4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn cán bộ cấp cao của Chính phủ, gồm: Bộ NN&PTNT, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công An… vào công tác tại xã nghèo Ayun (huyện Chư Sê, Gia Lai). Đồng thời thăm, tặng quà động viên 2 gia đình chính sách, hộ nghèo Đinh Liam và Đinh Brat tại làng Tung Ke 2, xã Ayun.

Theo báo cáo, Ayun là xã đặc biệt khó khăn, là căn cứ cách mạng, năm 2010 được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Toàn xã có 807 hộ, 3.650 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 98%, thu nhập bình quân đầu người thấp 7,8 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo chiếm gần 90%. Kinh tế chủ yếu của địa phương là cây mì, lúa và chăn nuôi, hàng năm thu ngân sách không quá 20 triệu đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: Nghe các đồng chí nói tôi hết sức trăn trở, tại sao xã Ayun lại nghèo? Trong khi xã chỉ cách trung tâm huyện có 14km, đường đi lại thuận lợi, so với các xã phía Tây Bắc thì tốt hơn rất nhiều lần. Vậy, vì sao Ayun lại nghèo, các đồng chí cứ thoải mái trao đổi làm thế nào để cho Ayun thoát nghèo, xứng đáng là xã Anh hùng.

Tổng Bí thư làm việc tại xã Ayun

Lý giải nguyên nhân về thực trạng của xã Ayun, ông Nguyễn Đình Đạt – Bí thư Đảng ủy xã cho rằng, xã gặp bất lợi về đất đai khí hậu sau khi di dời từ lòng hồ thủy lợi Ayun hạ khiến sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, ngoài ra trình độ dân trí của người dân cũng còn thấp. 

Ông Đạt đề nghị Trung ương hỗ trợ địa phương thực hiện đề án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật”

Ông Nguyễn Hồng Hà – Chủ tịch HĐND huyện Chư Sê cho biết thêm nhiều nhà đâu tư đã đến khảo sát nhưng đều lắc đầu bỏ đi do tình trạng thiếu nước. Chỉ canh tác được 1 vụ lúa trong năm khiến đời sống nhân dân khó khăn. Ngoài ra tình trạng nghiện rượu phổ biến trong dân cư cũng là một rào cản cho sự phát triển.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho rằng: Dự án làm công trình thủy lợi không thể kéo dài được, đề nghị các bộ ngành cần sớm lên phương án hoàn thành, cần xác định mốc cụ thể. Ban Chỉ đạo Tây Nguyên sẽ coi đây là công trình trọng điểm, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo.

Tổng Bí thư thăm gia đình hộ nghèo bà Đinh Brat.

Sau khi nghe ý kiến, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Có 3 vấn đề cần sớm trao đổi và thực hiện là vấn đề nước tưới, nâng cao trình độ dân trí cho người dân và cần có sự vào cuộc của các ban ngành với toàn thể người dân. Mỗi cán bộ và người dân địa phương phải thay đổi nếp nghĩ, cách làm, làm việc phải huy động sức dân, cái gì cũng chờ Trung ương là không được mà cần phải chủ động. 

Nhiệm kỳ này, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Huyện ủy có hứa làm được xong công trình thủy lợi này không? Sau nhiệm kỳ này không được nói Ayun là xã đặc biệt khó khăn, xã nghèo. Cuối nhiệm kỳ tự kiểm điểm coi như nhiệm vụ, các đồng chí phải quyết tâm… không làm được thì cách chức có được không?

Gia Uy