Truy điệu, an táng 262 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia

08:33 18/12/2020
Sáng 17/12, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, đã diễn ra Lễ truy điệu, an táng 262 hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia, đợt 24 năm 2020, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020).

Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang Mai Văn Huỳnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành; lãnh đạo các Ban thuộc Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và các sở ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh; đại diện lãnh đạo thường trực Huyện ủy, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cùng đông đảo quần chúng nhân dân.

Tại Lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ; các thế hệ cha anh và chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thân mình để giành, giữ độc lập tự do cho Tổ quốc, đem lại hạnh phúc, ấm no cho nhân dân. Sự hy sinh, cống hiến của các liệt sĩ đã tô thắm cho đài hoa chiến thắng của dân tộc Việt Nam; góp phần viết nên trang sử vẻ vang cho đất nước.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, nhân dân và lực lượng vũ tra

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.
ng cách mạng hai nước Việt Nam - Campuchia đã kề vai sát cánh đoàn kết chiến đấu chống kẻ thù chung. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thấm nhuần tư tưởng "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", "Giúp bạn là tự giúp mình", cán bộ, chiến sĩ, quân tình nguyện Việt Nam lại tiếp tục chiến đấu, hy sinh tính mạng của mình bảo vệ sự yên bình của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Sự hy sinh cao cả đó đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, để đất nước được nở hoa độc lập, tự do, cho đồng bào có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn chia sẻ nỗi đau mất mát không gì bù đắp được của gia đình, thân nhân các liệt sĩ; cảm ơn những người mẹ, người cha đã có công sinh thành, nuôi dưỡng những người con ưu tú, đã đem lại vinh quang cho Tổ quốc, sự trường tồn cho dân tộc Việt Nam; chia sẻ, cảm thông với những người vợ chịu thương, chịu khó, thầm lặng khắc khoải mong chờ với nỗi đau thương mất mát khi người thân yêu không còn trở về đoàn tụ, sum họp bên gia đình…

Đảng bộ, quân và dân Kiên Giang sẽ tiếp tục đoàn kết, nhất trí một lòng quyết tâm cao nhất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội; an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Đồng thời, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân quan tâm thực hiện tốt công tác chính sách, hỗ trợ giúp đỡ cho các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng để có được cuộc sống tốt hơn.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh, cùng chính quyền các cấp và các cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh và thành phố Hà Tiên đã dâng hương trước Tượng đài Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Tiên và 262 hài cốt các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Campuchia.

Sau Lễ truy điệu và lễ dâng hương, tỉnh Kiên Giang tổ chức an táng 262 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia theo nghi thức quân đội tại khuôn viên Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Tiên.

Hồng Đạt