Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt Liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515), lãnh đạo Quân khu 9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang và thân nhân các Liệt sĩ ở các tỉnh, thành phố trong nước, cùng đông đảo nhân dân huyện Tịnh Biên.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang dâng hương tại Lễ truy điệu.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 515 tỉnh An Giang, trong giai đoạn mùa khô 2019-2020, Đội K90 – Quân khu 9 và K93 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã tìm kiếm, quy tập được 99 hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ trên đất bạn Campuchia và trên địa bàn tỉnh An Giang. 

Trong đó, ở Campuchia 66 hài cốt hài cốt và ở trong nước là 33 hài cốt (có 4 hài cốt có danh tính và 95 hài cốt chưa xác định được danh tính).

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ anh linh các Liệt sĩ.

Cụ thể, Đội K90 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 36 hài cốt Liệt sĩ trên địa bàn 2 tỉnh Kandal và Kongpong Chnang (Vương quốc Campuchia). Đội K93 tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương được 63 hài cốt Liệt sĩ; trong đó, có 30 hài cốt ở trên địa bàn tỉnh Takeo và tỉnh Kampong Speu (Vương quốc Campuchia), 33 hài cốt ở trong nước thuộc địa bàn 2 huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Phát biểu tại Lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang và thân nhân các gia đình Liệt sĩ ghi nhận công lao to lớn của CBCS Đội K90 và Đội K93. Đồng thời, cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền, nhân dân trong nước, các tỉnh của nước bạn Campuchia, đã tạo điều kiện và cung cấp nhiều thông tin về vị trí để đào tìm hài cốt liệt sỹ, giúp Đội K90 và Đội K93 hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng do Đảng, Nhà nước giao phó.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Lễ truy điệu.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh, việc tổ chức tìm kiếm hài cốt Liệt sĩ là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân, của mỗi người, mỗi ngành, mỗi tổ chức xã hội, nhằm đưa hài cốt các Liệt sĩ về an nghỉ trong lòng đất mẹ, để người thân của các Liệt sĩ và nhân dân có điều kiện viếng thăm và tri ân...


Trần Lĩnh