Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng cán bộ, chiến sĩ đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Sau nghi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm, các đại biểu đã tiến hành nghi lễ truy điệu, an táng 10 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia qua các thời kỳ.


Các đại biểu thắp hương tưởng nhớ đến anh linh các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trong điếu văn đọc tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, bà Trần Tuyết Minh cho biết: “Cùng với chính sách hậu phương quân đội, công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên các chiến trường quy tập về nghĩa trang luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. 

Trong giờ phút thiêng liêng này, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Bình Phước nguyện tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng, ra sức thi đua lao động, sản xuất, học tập, công tác, phấn đấu thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh khóa X, đại hội XII của Đảng, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; kế thừa xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà các anh hùng liệt sĩ đã chuyển giao.” 

Nghi thức đưa hài cốt liệt sĩ vào an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước.
Các đại biểu thực hiện nghi thức an táng tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.

Kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động, thương binh và xã hội, tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động, thương binh và xã hội sửa nội dung trên các bia mộ có thông tin là “liệt sĩ vô danh” thành bia mộ có nội dung “liệt sĩ chưa xác định được thông tin”.

Sau lễ viếng, truy điệu, các đại biểu đã tiễn đưa hài cốt liệt sĩ an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và thắp hương lên từng phần mộ liệt sĩ.

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, trải qua các giai đoạn, tính đến nay đã có hơn 10.100 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó có hài cốt cất bốc trong nước và trên đất bạn Campuchia. 

Ngoài những hài cốt có đủ tên tuổi, hài cốt bàn giao cho thân nhân các gia đình liệt sĩ và địa phương, vẫn còn nhiều hài cốt chưa xác định được danh tính.

Đức Trí