Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư đến Việt Nam bằng khối óc và trái tim

17:28 05/12/2016
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các nhà đầu tư hãy đến với Việt Nam bằng khối óc và trái tim.

Sáng 5-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp (VBF). Diễn đàn năm nay có chủ đề: Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân.

Tham dự có lãnh đạo các đối tác phát triển là Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, IFC khu vực Việt Nam – Lào – Campuchia; đại diện các đối tác phát triển, lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam cùng hơn 500 đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Được thành lập từ năm 1997, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức thường kỳ hai lần một năm, là dịp để các nhà đầu tư trực tiếp đối thoại với Chính phủ Việt Nam về những vấn đề quan tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà đầu tư tại Diễn đàn.

Đại diện các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trọng việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giúp xếp hạng môi trường đầu tư của Việt Nam tăng 9 bậc. Việt Nam đang tiếp tục thể hiện là nơi đầu tư hấp dẫn với nhân công rẻ, chính trị ổn định, thị trường tiêu dùng lớn và đang trở thành cơ sở sản xuất của khu vực khi nhiều doanh nghiệp FDI đang chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, các nhà đầu tư cũng cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện nhiều chính sách về việc tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các doanh nghiệp trong nước; cải cách vấn đề thủ tục hành chính thuế; tiếp tục đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp và chính quyền các cấp; cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường đang gia tăng để các nhà đầu tư yên tâm sinh sống và đầu tư ở Việt Nam; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, Việt Nam cần tiếp tục lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng; đơn giản hóa các thủ tục hành chính. 

Một trong những vấn đề nhiều nhà đầu tư quan tâm, đó chính là làm sao để kết nối giữa doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp FDI.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn.

Đề xuất giải pháp, ông Han Dong Hee, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc cho rằng, cần thiết lập mối quan hệ mua bán phụ tùng và các sản phẩm từ các doanh nghiệp Việt Nam. Cần có chính sách mở rộng các kênh để các doanh nghiệp FDI có thể tiếp cận được hàng hóa trung gian của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Theo ông Han Dong Hee, để tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp FDI nước ngoài và các doanh nghiệp Việt Nam cần thiết lập một kênh thông tin hai chiều. Cần thành lập một cơ quan để kết nối hai bên, giữa doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, giúp cả hai bên tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh. Để làm được điều đó cần phải thành lập một Hội đồng Đầu tư để cung cấp thông tin về các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam cho các doanh nghiệp FDI, để hai bên có những thông tin cụ thể về nhau trước khi hợp tác công việc.

Tất cả những nhóm vấn đề của các nhà đầu tư nêu ra đã được lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam giải đáp ngay tại Diễn đàn với tinh thần thẳng thắn, cởi mở.

Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã lắng nghe các ý kiến của các nhà đầu tư, đại diện các đối tác phát triển với tinh thần cầu thị. Hoan nghênh chủ đề của Diễn đàn năm nay, Thủ tướng nêu lên 7 vấn đề mà các nhà đầu tư nêu ra và thảo luận, đó là tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ; nâng cao nguồn nhân lực và nhu cầu đào tạo; phát triển thị trường vốn; cải thiện cơ sở hạ tầng và cơ chế PPP, BOT, BO, BT…; năng lượng sạch và tái tạo; biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Đây là những chủ đề rất thiết thực và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2016-2020, Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam xác định tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp tư nhân, làm động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, doanh nghiệp Việt Nam bao gồm các doanh nghiệp FDI đã đăng ký cấp phép có tư cách pháp nhân Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước. Đây là định hướng lớn của Chính phủ về hình thành cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam gắn kết, hợp tác hiệu quả trong một nền kinh tế quốc gia thống nhất.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, chính sách pháp luật, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo mọi điều kiện để khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ; kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chủ động, tích cực tham gia sâu hơn vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế thông qua đa dạng hóa các hoạt động đầu tư, trong đó chú trọng hình thức hợp tác công-tư (PPP). Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các nhà đầu tư và đối tác.
Một điểm quan trọng khác là tăng cường hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển giữa khu vực kinh tế tư nhân trong nước và khu vực FDI trong nền kinh tế quốc gia. Thủ tướng nêu rõ: Về phía doanh nghiệp FDI, Chính phủ mong muốn có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của Việt Nam, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm quản trị, có trách nhiệm với xã hội, chung tay cùng với Việt Nam bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tính bền vững của môi trường và sự trong lành của môi trường sống cho Việt Nam.

“Các bạn hãy đến với Việt Nam bằng khối óc, tức công nghệ hiện đại, quản lý tiên tiến và trái tim, tức đề cao chuẩn mực, đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Mặc dù đánh giá cao vai trò của khu vực FDI nhưng Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam muốn phát triển vững mạnh không thể không có một khu vực kinh tế tư nhân trong nước tăng trưởng hiệu quả, lớn mạnh. Đây không phải là quan điểm mâu thuẫn mà ngược lại, bổ trợ và tương tác thuận chiều cho nhau, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tạo sức sống và sức phát triển của toàn bộ nền kinh tế. Do vậy, mọi thành phần kinh tế cũng như người dân đều hưởng lợi.

Để giải quyết các vướng mắc, đề xuất của các nhà đầu tư tại Diễn đàn, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành tiếp thu để xử lý, giải quyết. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị, định kỳ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện và thông báo, phản hồi cho Diễn đàn biết việc tiếp thu sửa đổi, bổ sung đã được Chính phủ thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, chuyên nghiệp và trách nhiệm.

“Tôi có trao đổi với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và một số Thứ trưởng có mặt hôm nay rằng chúng ta nghe phản hồi nhưng phải có biện pháp xử lý, giải quyết đúng mức, kịp thời. Không phải nghe để biết, để đó. Cái chính là Nhà nước được gì, doanh nghiệp được gì, nhân dân và người lao động được gì. Ba câu hỏi này đang đặt ra để làm chính sách tốt hơn, mà trước hết là cải thiện môi trường đầu tư mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, Thủ tướng cho biết.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ nỗ lực hành động để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có thể gắn kết cùng nhau hợp tác, lớn mạnh trên sân nhà - trong nền kinh tế quốc gia Việt Nam và vươn ra thế giới thành công.

Theo vov.vn