Thiếu tướng Tô Ân Xô lý giải việc phát hiện Tuấn “khỉ”

19:17 03/03/2020
"Bộ Công an đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ tin báo tố giác tội phạm của người dân cũng như các biện pháp nghiệp vụ", Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay.

Chiều tối 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ.

Các phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ Tuấn “khỉ”, cơ quan điều tra đã làm rõ vai trò của hơn 10 người trong vụ án ra sao? Vì sao lực lượng Công an tìm ra Tuấn “khỉ” và kinh nghiệm trong quản lý vũ khí quân dụng tại địa phương như thế nào?

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ngay sau khi Lê Quốc Tuấn gây án, Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh xác định Tuấn là tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Nguy hiểm vì thứ nhất Tuấn có súng AK, thứ hai rất thông thạo địa bàn, mối quan hệ rộng, rất liều lĩnh và thứ ba là có kiến thức để đối phó với cơ quan Công an. Từ những nhận định như vậy, Bộ Công an đã chỉ đạo rất quyết liệt để quyết tâm truy bắt Tuấn.

Thiếu tướng Tô Ân Xô.

“Trước khi gây án Tuấn là cán bộ Công an nhưng do thiếu rèn luyện, tu dưỡng, không chấp hành kỷ luật, chơi cờ bạc nên dẫn đến hành động như vậy. Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP Hồ Chí Minh yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11 kiểm điểm về việc quản lý cán bộ chiến sỹ và quản lý đơn vị; yêu cầu Công an huyện Củ Chi kiểm điểm về việc quản lý địa bàn để xảy ra những ổ cờ bạc”, Thiếu tướng Tô Ân Xô lý giải.

Về việc phát hiện Tuấn khỉ, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho rằng, vì Bộ Công an đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ tin báo tố giác tội phạm của người dân cũng như các biện pháp nghiệp vụ. Còn nguồn gốc khẩu súng theo lời khai của Phạm Thanh Tâm là do Tâm mua ở Campuchia vào khoảng tháng 8-2019 với giá 20 triệu đồng.

Liên quan đến các đối tượng trong vụ án, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin, qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố 17 bị can về các tội danh: Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; che dấu tội phạm; không tố giác tội phạm. Các đối tượng này chủ yếu có vai trò hỗ trợ, giúp sức cho Tuấn “khỉ” trong quá trình lẩn trốn...

Quỳnh Vinh