Tấn công mạnh mẽ hơn vào các đầu nậu và đường dây buôn lậu thuốc lá

20:37 23/12/2015
Ngày 23- 12 tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai; Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải; lãnh đạo 10 tỉnh thành trọng điểm về tình trạng buôn lậu thuốc lá của cả nước; lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Tổng Cục Hải quan, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, Bộ tư lệnh Cảnh sát Biển, lực lượng quản lý thị trường và đại diện các đơn vị liên quan.   

Đánh giá về tình hình buôn lậu thuốc lá sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 30, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong vòng 1 năm qua, các lực lượng chức năng trên cả nước đã bắt giữ 9.682 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh trái phép thuốc lá nhập lậu với hơn 6.000 đối tượng vi phạm. Tổng số lượng thuốc lá nhập lậu các loại bị tịch thu lên đến 10,3 triệu bao, tăng 19% so với năm trước. Trong đó, các cơ quan thực thi pháp luật đã khởi tố hình sự 179 vụ với 263 đối tượng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Trong quá trình ngăn chặn thuốc lá lậu, lực lượng chức năng đã phá được những vụ lớn và bắt giữ được đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây. Đại diện Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cũng thông tin  cho biết, nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá điếu và sản xuất buôn bán thuốc lá giả, trong năm Hiệp hội cũng đã hỗ trợ kinh phí cho các lực lượng chức năng trên 27 tỷ đồng, tương đương với số lượng thuốc lá bị bắt giữ và tiêu hủy 8,5 triệu bao.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an cho rằng, dù đã giảm mạnh, nhưng sơ hở trên các tuyến biên giới vẫn được các đối tượng buôn lậu thuốc lá khai thác triệt để. Chặt các đầu nậu thuốc lá trong nội địa mới chỉ là giải pháp tình thế. Do đó, để triệt phá được tận gốc các đường dây thuốc lá lậu vẫn cần có sự liên kết chặt chẽ, nhằm chia sẻ thông tin giữa các lực lượng.

Để công tác ngăn chặn thuốc lá lậu đạt hiệu quả cao hơn, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Hoàng Việt Cường cho rằng, cần đặt mục tiêu những năm tới triệt phá được những đường dây, ổ nhóm, đầu mối buôn lậu thuốc lá lớn.

Những vụ bắt giữ thuốc lá lậu với số lượng lớn.

Thông tin về việc Bộ Công thương đã thực hiện ký cam kết không buôn bán thuốc lá lậu với 26 ngàn hộ kinh doanh thuốc lá trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng kiến nghị phát huy thành công từ Chỉ thị 30 để kiểm soát đối với một số mặt hàng trọng điểm khác như phân bón, thực phẩm không đảm bảo an toàn… đi đôi với việc tăng cường hỗ trợ các lực lượng chức năng thực hiện giống như mô hình hỗ trợ của Hiệp hội thuốc lá đã làm.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chỉ thị 30 đã tạo chuyển biến mạnh về tư tưởng, về thể chế. Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển và những lực lượng quản lý ở địa phương… không chỉ giúp kéo giảm được 30% thuốc lá nhập lậu, tăng thu cho ngân sách 1,5 ngàn tỷ đồng mà còn tạo niềm tin rằng những việc tồn tại lâu nay nếu có quyết tâm và giải pháp tốt sẽ được thực hiện rốt ráo, hiệu quả cao.

Biểu dương các Bộ, ngành, địa phương và lực lượng trực tiếp tham gia ngăn chặn thuốc lá lậu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý rằng, công tác ngăn chặn thuốc lá lậu còn nhiều vấn đề cần đặt ra. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức, chưa kiểm tra chặt chẽ nên vẫn còn để sót lọt những vụ buôn lậu thuốc lá với số lượng lớn. 

Nhận định rằng việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá sản xuất trong nước trong khi nhu cầu dử dụng còn lớn sẽ còn tiếp tục tạo cơ hội cho thuốc lá lậu tồn tại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu thuốc lá. Trong đó quy trách nhiệm trực tiếp cho người đứng đầu, đồng thời mở đợt cao điểm để tấn công mạnh mẽ hơn vào đường dây thuốc lá lậu và các đầu nậu.

Đức Thắng