Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng:

Sau cách chức, ông Vũ Huy Hoàng sẽ không còn được hưởng các chế độ đi kèm

16:17 04/11/2016
"Theo quy định của Đảng thì sau khi xử lý về mặt Đảng thì chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng", Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho biết về biện pháp xử lý trong trường hợp ông Vũ Huy Hoàng sau khi Ban Bí thư đưa ra quyết định kỷ luật ngày 3-11.

Ông Vượng cũng nhấn mạnh, giữa hình thức kỷ luật cảnh cáo và cách chức thì "cách chức nặng hơn". Như vậy, Ban Bí thư đã quyết định hình thức kỷ luật cao hơn so với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề xuất.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng khẳng định việc cho rằng cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương của ông Vũ Huy Hoàng nhiệm kỳ 2011 - 2016 chỉ mang ý nghĩa về mặt danh dự là không đúng.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội

"Ở đây, anh không thể trốn tránh trách nhiệm, vi phạm của mình trong lúc đang giữ chức vụ và việc này phải bị xử lý. Việc cách chức như vậy thì sau này người ta sẽ không nói ông Vũ Huy Hoàng là Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương ở giai đoạn đó nữa”. Như vậy, ông Vũ Huy Hoàng cũng sẽ không được hưởng những chế độ đi kèm theo chức vụ đó nữa – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra nêu rõ.

Ông Trần Quốc Vượng cũng cho biết đây không phải là lần đầu tiên Ban Bí thư có quyết định xử lý kỷ luật như trường hợp của ông Hoàng mà trước đây cũng vẫn làm như vậy.

Trước câu hỏi là cần có cơ chế như thế nào để giám sát những người ở chức vụ cao như ông Hoàng để có thể phát hiện các sai phạm sớm hơn, không để nghỉ hưu rồi mới phát hiện ra, ông Vượng trả lời:

"Tất cả các cơ chế giám sát của chúng ta đều có thể làm được việc đó nếu như chúng ta đồng lòng, hiệp lực. Còn dĩ nhiên, bây giờ, phải tiếp tục hoàn thiện các cơ chế đó". Về việc có hay không "lỗ hổng" trong việc giám sát nên mới để xảy ra những sự việc vi phạm như của ông Hoàng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng: "Có thể trong quá trình giám sát không thực hiện đầy đủ còn về cơ chế giám sát lúc nào cũng có và chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện tiếp để đi cùng quá trình phát triển".

 Ông Vượng cũng khẳng định thêm, tinh thần của Đảng là sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm minh, thích đáng với những trường hợp vi phạm: "Xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm cũng phải xử lý, đúng theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước". 

Vũ Hân