Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 26-10, Đại biểu Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức trung ương cho biết: Rút kinh nghiệm từ một số vụ việc liên quan đến bổ nhiệm cán bộ hiện nay, như vụ việc ông Vũ Huy Hoàng vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ban Tổ chức Trung ương đang phối hợp với một số cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay. Đây là việc làm theo sự phân công của Trung ương Đảng và Bộ Chính trị.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết: Kết luận về vụ việc ông Vũ Huy Hoàng của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã được làm theo đúng quy trình, đúng nguyên tắc Đảng và quy định của pháp luật. Về việc xử lý tiếp theo với trường hợp những cán bộ đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu ra trong kết luận, ông Phạm Minh Chính cho rằng kết luận đó sẽ là cơ sở để các cơ quan chuyên môn căn cứ theo quy định của Đảng, Nhà nước tiến hành những việc tiếp theo.

Về cụ thể trường hợp ông Vũ Quang Hải, con ông Vũ Huy Hoàng, liệu có thu hồi quyết định bổ nhiệm hay không, ông Phạm Minh Chính cho biết mọi việc phải được tiến hành theo trình tự, chứ “không thể nói ngay được”.

Liên quan đến việc triển khai quan điểm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập đến khi tiếp xúc cử tri: phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế để giám sát, ông Phạm Minh Chính cho biết “dứt khoát phải kiểm soát quyền lực”. “Hiện (chúng ta) đang đi tìm cái “lồng” do chúng ta thiết kế. Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực một trong những nguyên tắc. Giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó, nhưng thiết kế thế nào cho phù hợp với tình hình hiện nay thì phải nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn để ban hành cho phù hợp. Đây là điều phải hết sức quan tâm. Cái này cả hệ thống phải cùng nhau thiết kế” – Trưởng Ban Tổ chức Trung ưng khẳng định. 

Cũng theo ông Chính, hiện theo sự phân công của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, các cơ quan chức năng đang xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Ông Phạm Minh Chính cũng khẳng định không có áp lực, rào cản nào trong việc xây dựng cơ chế chống tham nhũng. Vấn đề cần quan tâm là phải làm làm sao cho phù hợp, khả thi, có hiệu quả. “Phải làm, nhưng làm sao cho kỹ để khả thi, có hiệu quả thực chất. Làm đi làm lại mà vẫn không có hiệu quả thì mất uy tín” – ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh thêm.

Về câu hỏi mức xử lý cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng có đủ răn đe hay không, ông Phạm Minh Chính cho biết đây là vấn đề của cơ quan chuyên môn, liên quan đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương mà không nêu rõ quan điểm.

Cũng bên lề Quốc hội, Đại biểu Lê Thanh Vân, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế Quốc hội thì cho rằng, khi đã làm rõ hành vi, động cơ, mục đích của ông Vũ Huy Hoàng nếu trái pháp luật thì phải thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái về bổ nhiệm nhân sự và xem xét mức độ thiệt hại để thu hồi tài sản cho Đảng, Nhà nước, nhân dân.

 “Vấn đề ở đây, cần xem xét xử lý theo pháp luật nào: hành chính, kinh tế hay dân sự. Trách nhiệm của cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc. Vì họ có đủ bằng chứng, đủ các dấu hiệu xem xét, kết luận để kết luận”, đại biểu Lê Thanh Vân chia sẻ.

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng bày tỏ, do quy định của Đảng, các quy phạm pháp luật của Nhà nước còn thiếu chặt chẽ nên các vị đó có cơ hội để lợi dụng mục đích cho cá nhân, lợi ích nhóm của mình. Hơn nữa, việc kiểm soát quyền lực nội bộ, bên trong hệ thống có vấn đề ở tính đấu tranh, ngăn chặn của tập thể với hành vi lạm dụng của cá nhân làm chưa tốt.

Ngoài ra, chính sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự kiểm tra của cơ quan cấp trên với cơ quan cấp dưới, của cơ quan ngang cấp, có thẩm quyền giám sát làm chưa đến nơi đến chốn cho nên mới để lọt những đối tượng lạm dụng quyền lực, quy định để thực hiện các hành vi có lợi cho cá nhân, gia đình, nhóm lợi ích của mình”, Đại biểu Vân bày tỏ.

Vũ Hân