Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam

21:04 28/02/2017
Chiều 28-2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi tiếp Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary đến chào nhân dịp nhận công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Pháp trên mọi lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược năm 2013.

Phó Thủ tướng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Pháp François Hollande hồi tháng 9-2016 và đề nghị hai nước tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, trong đó có Đối thoại an ninh chiến lược giữa hai Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Pháp và Việt Nam cũng như phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đại sứ Pháp Bertrand Lortholary tại buổi tiếp.

Khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Pháp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên cơ sở hợp tác lâu dài, hai bên cùng có lợi, đồng thời đề nghị hai nước tăng cường hơn nữa hợp tác trong các dự án trọng điểm về cơ sở hạ tầng, năng lượng, y tế - dược phẩm, môi trường và nông nghiệp… với sự hỗ trợ ODA của Pháp.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng cũng cho biết mong muốn Pháp hợp tác xây dựng nhà máy, sản xuất linh kiện máy bay hoặc xưởng sửa chữa bảo trì không chỉ phục vụ cho cả Việt Nam mà cả khu vực.

Về phần mình, Đại sứ Bertrand Lortholary khẳng định Pháp luôn coi trọng tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục, công nghệ, y tế và cho biết luôn ủng hộ việc sớm ký kết và triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), đáp ứng đúng nhu cầu và lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Liên quan đến các dự án hợp tác chung, Đại sứ cho biết dự án Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đang có những tiến triển tích cực và hai bên cần tiếp tục nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đại sứ Bertrand Lortholary cũng cho biết các doanh nghiệp Pháp đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ thông tin – chính phủ điện tử, nông nghiệp, chế biến nông sản và khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, góp phần đưa hợp tác song phương tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Huyền Chi - Phùng Nguyễn