Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, một Chính phủ kiến tạo là Chính phủ đưa ra những chính sách nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi, trong khuôn khổ luật pháp cho phép, để DN và người dân phát huy hết tiềm năng của mình, đóng góp chung vào phát triển kinh tế đất nước. Kiến tạo là Chính phủ tạo sân chơi chung, mà trong đó tất cả người dân và DN đều bình đẳng và Chính phủ minh bạch trong chính sách của mình, để không có vấn đề xin-cho.

Về tiến trình cổ phần hóa, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một trong những mục tiêu của quá trình đổi mới kinh tế đang diễn ra tại Việt Nam. Nhiều DN còn gặp khó khăn trong quá trình đổi mới, nhưng quyết tâm của Chính phủ là đẩy nhanh tiến trình này, đặc biệt là những DN có số vốn đầu tư lớn của Nhà nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ chủ trương tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và sẽ chú trọng hơn về phát triển bền vững, nhất là bảo vệ môi trường. Chính phủ khuyến khích đầu tư vào những lĩnh vực ưu tiên, sử dụng công nghệ kỹ thuật cao, thân thiện với môi trường, đồng thời tăng cường khuyến khích liên kết giữa các vùng nhằm tránh tình trạng cạnh tranh thu hút đầu tư bằng mọi giá, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước.

Phó Thủ tướng cho rằng, trước đây nền kinh tế của Việt Nam phát triển chủ yếu dựa vào nguồn nhân công rẻ, sử dụng nhiều vốn. Ngày nay, những nhân tố này không còn phát huy tác dụng như trước, do đó, Chính phủ chủ trương chuyển đổi mô hình, nâng cao chất lượng phát triển trên cơ sở nâng cao năng suất, chất lượng nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học và công nghệ, kết hợp giữa tăng trưởng theo chiều sâu và chiều rộng.

Về những biện pháp của Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và nhà đầu tư nước ngoài, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam đã có nhiều chính sách tăng cường thúc đẩy phát triển du lịch, trong đó quan trọng nhất là đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Chính sách miễn giảm visa cũng là một trong những biện pháp thúc đẩy, nhưng đó không phải là tất cả. Việt Nam đã miễn thị thực đơn phương với 11 nước, mới đây nhất là với 5 nước châu Âu.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nước, trong đó có Hoa Kỳ, sẽ sớm phê chuẩn TPP, đồng thời khẳng định Việt Nam đang trong quá trình xem xét phê chuẩn Hiệp định này. Nếu được thông qua, Hiệp định sẽ mang lại lợi ích chung cho các nước thành viên, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Nếu không được thông qua, đương nhiên thiệt hại thuộc về các nước thành viên, bởi các nước đều đã dành nhiều công sức, nhiều thời gian để xây dựng một Hiệp định tiêu chuẩn cao này.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, không chỉ có TPP, Việt Nam còn ký kết một loạt FTA với các đối tác.

Bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp ông Charles Goddard, Giám đốc biên tập khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Cơ quan Tình báo Tạp chí Nhà kinh tế (EIU) và trả lời phỏng vấn Tạp chí The Economist.

PV (theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)