Người dân Kim Sơn tiếc thương Chủ tịch nước Trần Đại Quang

15:25 26/09/2018
Trong số hàng ngàn người tới Quang Thiện, Kim Sơn viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm nay (26-9), chẳng mấy ai ngăn được cảm xúc dâng trào lên khoé mắt.


Khung cảnh trang nghiêm tại lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở quê nhà Quang Thiện, Kim Sơn.

Tiếc thương vị lãnh đạo gần dân

Dọc hai bên con đường bê tông sạch sẽ nối từ quốc lộ 10 vào thôn 13, xã Quang Thiện, quê hương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, từ sáng sớm nay (26-9), rất đông người dân đã đứng chờ nghiêm trang để được vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Dù thời tiết nắng nóng, song mọi người đều kiên nhẫn chờ đợi đến lượt. Khi được hỏi về vị lãnh đạo sinh ra, lớn lên từ quê hương Quang Thiện, nhiều người đã không cầm được nước mắt xúc động.

Cụ Trần Thị Tho không cầm được nước mắt khi nói về Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

"Tôi đi bộ hơn 3 cây số đến viếng Chủ tịch Quang. Biết tin ông qua đời đột ngột, chúng tôi rất đau buồn. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người rất yêu quê hương, lần nào về quê ông cũng dành thời gian thăm hỏi bà con. Chủ tịch nước là người làm việc hết mình vì nước vì dân. Ở Quang Thiện ai cũng yêu quý Chủ tịch nước", cụ Trần Thị Tho, 79 tuổi, nói với PV CAND Online.

Mồ hôi nhễ nhại sau khi đi xe máy vượt 30km từ nhà đến nơi tổ chức tang lễ, chị Đinh Thị Băng cho hay, cả đêm qua đến sáng nay, mẹ chị, nay đã 94 tuổi, không ngủ được. Buổi sáng thấy trời lất phất mưa, bà đi ra  đi vào khấn mong trời đừng mưa rồi giục chị Băng đi sớm để kịp lễ viếng. 

"Tôi đến đây ngoài sự tiếc thương với Chủ tịch nước, còn gửi gắm tình cảm của mẹ tôi, bà tuy già nhưng vẫn minh mẫn lắm, nhớ từng chi tiết được gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang", chị Băng nói, đồng thời cho biết mẹ chị là người có công với Cách mạng và từng vài lần được Chủ tịch nước ghé thăm.

Cụ Hoàng Khắc Câu dong xe dưới trời nắng chuẩn bị vào viếng Chủ tịch nước.

Cụ Hoàng Khắc Câu, 88 tuổi, xã Kim Định (cách xóm 13 khoảng 10km) hay tin hôm nay tổ chức lễ tang Chủ tịch nước nên cụ đã đi xe đạp xuống viếng từ sớm. “Tôi rất bất ngờ trước sự ra đi của Chủ tịch nước vì mới hôm 20-9 Chủ tịch nước còn gửi thư cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu, nhưng giờ đây ông đã đi xa. Tôi chỉ muốn đến đây thật sớm để được tiễn biệt Chủ tịch nước lần cuối”, cụ chia sẻ.

Các đoàn trang nghiêm vào viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong khi đó, cách khu vực diễn ra lễ viếng không xa, xung quanh khu nhà Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng có rất đông người dân tới thăm hỏi cùng gia quyến.

"Buồn quá các anh ạ. Vị Chủ tịch nước của quê hương Quang Thiện chúng tôi mất thật rồi. Tuy chỉ đôi lần được gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhưng tôi thấy yêu mến và quý trọng ông, người con ưu tú đất Quang Thiện”, ông Bình, sống cách nhà Chủ tịch nước không xa, nói.

Nhiều người không cầm được nước mắt khi vào viếng Chủ tịch nước.

“Người dân Kim Sơn và xã Quang Thiện chúng tôi rất yêu quý và tự hào khi có một người dân làm Chủ tịch nước. Dù bận rộn là thế, nhưng khi địa phương có việc gì, ông cũng đều về thăm hỏi, động viên, giúp đỡ. Ông dành rất nhiều tình yêu cho quê hương”, một người đàn ông khác có mặt tại cổng nhà Chủ tịch nước, chia sẻ.

Quê nhà Quang Thiện sẵn sàng đón Chủ tịch nước về với đất mẹ

Suốt gần 1 tuần qua, từ khi biết tin Chủ tịch nước qua đời và sẽ được gia đình đưa về quê nhà an táng, không ai bảo ai, bà con nhân dân địa phương ngày nào cũng ra dọn dẹp, từ đường làng, ngõ xóm, tới đường liên xã, liên huyện cho thật sạch đẹp, trang nghiêm để đón Chủ tịch nước về với lòng đất mẹ.

Đội quân nhạc tại lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở quê nhà Quang Thiện.

Ghi nhận của phóng viên CAND Online, tới sáng 26-9, mọi công việc chuẩn bị của tỉnh Ninh Bình và huyện Kim Sơn tại khu vực tổ chức tang lễ và nơi an táng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cơ bản hoàn tất. Các công việc xây dựng đều đã hoàn tành, tạo ra khung cảnh gọn gàng, trang nghiêm.

Trong khi đó, phía ngoài đường lớn của xóm 13 chạy dọc nơi tổ chức tang lễ, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Ninh Bình và huyện Kim Sơn đã chia làm nhiểu tổ, đội luân phiên ứng trực, bảo vệ suốt 24-24 giờ.

Lực lượng Công an quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lễ tang Chủ tịch nước.

Đại tá Đinh Ngọc Khoa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị quân đội, biên phòng các đoàn thể, chia làm hàng trăm tổ và các chốt công tác làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, giữ gìn trật tự giao thông, công cộng tại nơi an táng và các tuyến giao thông khi đoàn lễ tang đưa linh cữu Chủ tịch nước từ Hà Nội về an táng tại quê nhà.

"Chúng tôi quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tang lễ của Chủ tịch nước. Mọi phương án đến nay đều đã được triển khai nghiêm túc, hiệu quả", đại tá Khoa nhấn mạnh.

Các bạn sinh viên tình nguyện phục vụ lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Ngoài ra, để giúp đỡ người dân tới viếng đám tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại quê nhà Quang Thiện, rất đông thanh niên, sinh viên tại địa phương đã tình nguyên tham gia phục vụ sự kiện. "Chúng em có mặt ở đây từ sáng sớm 24-9 rồi. Có rất nhiều việc mà chúng em có thể làm được. Được trực tiếp chứng kiến dòng người ngược xuôi đổ về viếng Chủ tịch nước, chúng em càng quyết tâm hơn", bạn Hào, một đoàn viên thanh niên xã Quang Thiện nói.

Minh Hiền - Viết Phùng