Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội gặp Chủ tịch Kim Jong-un

19:20 26/02/2019
20h50 ngày 26-2, chuyên cơ Không Lực Một chở Tổng thống Donald Trump đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Từ sân bay, Tổng thống Trump di chuyển thẳng đến khách sạn.

21h45: Đoàn xe Tổng thống Donald Trump về đến khách sạn JW Marriott. Lần này, các phóng viên báo đài lại được phen "chưng hửng" khi The Beast không đi vào cổng chính mà vòng ra cổng sau. 

Đoàn xe tiến gần đến khách sạn JW Marriott
Đoàn xe chuẩn bị đi qua hầm chui Đại lộ Thăng Long.
Đoàn xe Tổng thống Mỹ di chuyển trên đường Trần Duy Hưng.

Đoàn xe của Tổng thống Donald Trump đi qua đường Võ Chí Công

21h25: Xe CSGT Hà Nội dẫn đường cho đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump.

21h20: Đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump rời sân bay.
Đoàn xe qua cổng sân bay quốc tế Nội Bài. ảnh: Zing
Sau khi Tổng thống Donald Trump ngồi lên chiếc The Beast, đoàn hộ tống bắt đầu di chuyển
Trước khi lên chiếc The Beast, Tổng thống Donald Trump vẫy tay chào mọi người.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ra tận chân chuyên cơ Không Lực Một đón Tổng thống Donald Trump.

21h05: Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra từ cửa cabin Không lực Một . Ông vẫy tay, tươi cười chào những người có mặt trên sân bay Nội Bài.

21h00: Cánh cửa Không Lực Một đã mở, thảm đỏ đã được trải. Đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump tiến sát đến chân máy bay.

Đội nghi lễ Nhà nước vào vị trí.

Các mật vụ Mỹ đứng quanh Không Lực Một

20h50: Không Lực Một hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài và lăn vào sân đỗ được ưu tiên tại VIP A. Tuy nhiên, thông lệ, các chuyến công du của Tổng thống Mỹ thường có 2 chiếc Không lực Một. Vì vậy, không rõ trên chiếc chuyên cơ vừa hạ cánh có Tổng thống Donald Trump hay không.

20h45: Ngã tư Trần Duy Hưng - đường Láng, người dân được phép lưu thông nhưng hạn chế. Đây là một trong nút giao được cho là đoàn xe hộ tống ông Donald Trump sẽ đi qua. 

20h30: Đoạn đường Võ Chí Công giao Hoàng Quốc Việt trước giờ ông Donald Trump tới.

20h15: An ninh được thắt chặt xung quanh khách sạn JW Marriot. Tuyến đường lớn về phía khách sạn - nơi dự kiến đoàn hộ tống Tổng thống Donald Trump đi qua đã được phong tỏa. 

Khu vực trước khách sạn JW Marriott, hàng trăm người dân chờ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.

19h45: Đoàn xe hộ tống Tổng thống Donald Trump đã tới sân bay quốc tế Nội Bài. 

Theo thông báo của Nhà Trắng, chuyên cơ Không Lực Một chở Tổng thống Donald Trump dự kiến đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 21h15 hôm nay (26-2). Từ sân bay, Tổng thống Trump sẽ di chuyển thẳng đến khách sạn.

Tổng thống Trump đã lên chuyên cơ Không Lực Một vào đầu giờ chiều 25-2 theo giờ địa phương để đến Việt Nam chuẩn bị họp thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Chuyên cơ Không Lực Một đã dừng ở 2 chặng để tiếp nhiên liệu ở Anh và Qatar.

Theo kế hoạch, sau khi chuyên cơ Không lực 1 hạ cánh, Tổng thống Donald Trump cùng phái đoàn Mỹ được hộ tống di chuyển về khách sạn JW Marriot để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-2. 
Xe bọc thép trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2, Tổng thống Donald Trump sẽ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo thông lệ, trước mỗi chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Trump,  Không quân Mỹ sẽ sử dụng 2 máy bay vận tải quân sự hạng nặng Boeing C-17 để vận chuyển các trang thiết bị phục vụ đoàn. Quá trình chuẩn bị thường diễn ra khoảng 10 ngày trước chuyến thăm chính thức, với khoảng 50 lượt bay. 

Chiếc C-17 của Không quân Mỹ tại sân bay Nội Bài.
 Những đặc vụ của Mỹ đứng canh gác 2 quái thú Cadilac One của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Thanhnien
Gần 2 tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra, vào ngày 14-2, chuyến bay vận tải đầu tiên chở các trang thiết bị phục vụ ông chủ Nhà Trắng đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Những ngày sau đó, một loạt các chuyên cơ và máy bay Mỹ đã đến Hà Nội, chở theo đồ dùng hậu cần, trực thăng và siêu xe Cadillac One biệt danh The Beast (Quái thú) của Tổng thống Mỹ. 
 
 Nhiều xe đặc chủng rời sân bay Nội Bài về khách sạn. Ảnh: Thanhnien
 Tổng thống Mỹ Donald Trump bước lên chiếc Air Force One tại Căn cứ Không quân Andrews để bắt đầu hành trình tới Việt Nam hôm 25-2 (giờ địa phương). Ảnh: AP.

Hôm 20-2, một máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III chở theo phương tiện, đồ dùng và chiếc trực thăng Marine One (VH-60N) phục vụ Tổng thống cũng đã có mặt. Ngoài siêu Cadillac One hay trực thăng của Tổng thống, C-17 còn chở theo nhiều xe chuyên dụng dùng cho mật vụ, xe hỗ trợ khác đi cùng để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng. 

Nhóm PV