Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

08:55 06/12/2015
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, ngày 5-12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3.

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri được coi là cuối cùng của các đại biểu Quốc hội khóa XIII, các cử tri đã bày tỏ nhiều ý kiến về vai trò các đại biểu nhiệm kỳ vừa qua, mong muốn các vấn đề tồn tại hạn chế được phản ánh cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian còn lại cũng như nhiệm kỳ tới.

Tại các buổi tiếp xúc tại quận 1 và quận 3, đại biểu Trần Du Lịch thay mặt tổ đại biểu Quốc hội đã báo cáo với cử tri một số kết quả chính của kỳ họp thứ 10. Các cử tri hoan nghênh kỳ họp thứ 10 thông qua những dự luật quan trọng như: Bộ luật Hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi); Luật Giám sát, Luật Trưng cầu ý dân... và nhất là đánh giá tình hình kinh tế - xã hội nhằm tìm giải pháp phát triển cho năm 2016 và giai đoạn 5 năm tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri quận 1, TP HCM sáng 5/12.

Các cử tri cũng đánh giá cao nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, kiến nghị phải nâng cao hơn nữa vai trò của Quốc hội.

Các cử tri cũng bày tỏ mong muốn việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng và nhiệm kỳ Quốc hội sắp tới phải chọn được những người có đức, tài, tâm và tầm. Bên cạnh đó, các ý kiến tập trung phản ánh về bất cập trong quản lý văn minh đô thị, giao thông, giáo dục, y tế, chính sách đối với người có công...

Với ý nghĩa đây là cuộc tiếp xúc cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại biểu Trần Du Lịch đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ Quốc hội XIII. Chủ tịch nước bày tỏ trong suốt nhiệm kỳ vừa qua tự thấy rằng đã không phụ lòng tin tưởng của cử tri. Cố gắng nghiêm túc chấp hành, toàn tâm, toàn ý thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân. 

Chủ tịch nước cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các cử tri, đánh giá cao phát biểu tâm huyết của cử tri trên tinh thần nói thẳng, nói thật. Chủ tịch nước khẳng định là đại biểu dù còn giây phút nào cũng làm hết sức theo chức trách của mình để đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Một việc làm mãi không xong, trước hết phải nhìn lại nội bộ. Cử tri cho rằng cải cách tư pháp muốn tốt trước hết phải cải cách những người làm tư pháp là rất đúng. Làm mãi một việc không xong là phải nhìn lại nội bộ, nhìn lại việc sử dụng con người”.

Để làm được điều đó, Chủ tịch nước cho rằng căn nguyên vấn đề là phải đổi mới toàn diện giáo dục, quy trách nhiệm cụ thể, đồng thời tăng cường sự giám sát của nhân dân. Chủ tịch nước mong rằng cử tri tiếp tục hiến kế và đóng góp cho đảng bộ, chính quyền trong quản lý điều hành địa phương cũng như đất nước nói chung.

Về chống tham nhũng, Chủ tịch nước cho rằng đây là vấn đề không mới nhưng rất thời sự. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã làm rất quyết liệt, đạt được những kết quả tích cực nhưng chưa đạt mục tiêu đặt ra. Để được kết quả cao phải có được những con người rất dũng cảm trong cấp ủy, trong bộ máy chính quyền; mọi người phải dám chỉ ra và đấu tranh với những tiêu cực, tham nhũng. Chủ tịch nước nhấn mạnh "làm một công dân tốt còn hơn một cán bộ tồi".

Chủ tịch nước mong nhận được sự thông cảm của cử tri và cam kết, trong chương trình hành động từ nay đến hết nhiệm kỳ, sẽ rà soát nội dung còn hạn chế, thiếu sót, tiếp tục thực hiện tốt nhất vai trò đại biểu của nhân dân.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng để thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII; đồng thời lắng nghe, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã trình bày báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII với các nội dung lớn về xây dựng pháp luật; Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, giai đoạn 2011-2015, năm 2016 và giai đoạn 2016-2020; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ trong nhiệm kỳ 2011-2015; Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng.

Cử tri Hải Phòng bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước kết quả của Kỳ họp, đặc biệt là những đổi mới trong công tác xây dựng pháp luật, cách thức tiến hành Kỳ họp và đặc biệt là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã đi thẳng vào những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội.

Đề cập đến phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 với mục tiêu cao nhất là phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 6,5 đến 7%, Thủ tướng cho rằng, để hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu giai đoạn 5 năm tới, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục tăng cường đoàn kết nhất trí, đổi mới mạnh mẽ, năng động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa.

Nhấn mạnh đến những tiềm năng, lợi thế của thành phố Cảng Hải Phòng, Thủ tướng đề nghị thành phố cần ưu tiên đầu tư, triển khai các công trình, dự án cơ sở hạ tầng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ đối với thành phố mà với cả nước. Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền và nhân dân Hải Phòng tiếp tục phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

PV ( TTXVN)