Kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập nước Cộng hòa Ấn Độ tại Hà Nội

21:27 15/08/2017
Tối ngày 15-8, Đại sứ quán Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Độc lập lần thứ 70 của Cộng hòa Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2017).
Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish

Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, đại diện các đoàn Ngoại giao nước ngoài, đại sứ, đại biện, trưởng phái đoàn, trưởng đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan, ban, ngành của Việt Nam, đông đảo những người bạn Việt Nam của đất nước Ấn Độ và những công dân Ấn Độ đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam đã tới dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cho biết vào ngày này năm 1947, Ấn Độ đã giành lấy tự do sau cuộc chiến kiên cường chống lại áp bức của thực dân, đó là một sự kiện đáng ghi nhớ trong lịch sử của thế kỷ 20 và là kết quả của những nỗ lực của hàng nghìn người yêu chuộng hòa bình mà dẫn đầu là Lãnh tụ Mahatma Gandhi.

Trong suốt những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ đã có những chuyến biến và thay đổi tích cực, viết thêm những câu chuyện thành công trong trang sử phát triển của đất nước.

Đại sứ Harish cũng nhấn manh, năm 2017 đánh dấu cột mốc quan trọng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và 25 năm quan hệ Đối tác Đối thoại Ấn Độ - ASEAN. Trong chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Narendra Modi năm 2016 đến Việt Nam, hai nước đã nâng tầm mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Ngày nay, sự hợp tác giữa hai nước đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh đang càng trở nên khăng khít. Hai nước đã có sự hợp tác sâu rộng trong các hoạt động an ninh phi truyền thống, chống khủng bố và an ninh mạng. Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đánh giá đây là những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và được định hình bởi các cơ chế đối thọai, phát triển nguồn nhân lực, chuyến thăm của các tàu hải quân và hợp tác trong lĩnh công nghiệp quốc phòng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hợp tác kinh tế cũng được lãnh đạo hai nước xác định là trụ cột trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Kim ngạch thương mại song phương năm 2016-2017 vượt mốc 10 tỷ USD. Nhiều dự án hạ tầng mới đã hoặc đang được triển khai trong lĩnh vực năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo sẽ thúc đẩy hơn nữa đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, khoa học kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực và đào tạo giữa hai nước cũng được đầu tư và phát triển tốt đẹp.

Chúc mừng những thành tựu rực rỡ mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã đạt được thời gian qua, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đồng thời ghi nhận và đề cao những bước chuyển mình mạnh mẽ trong sự phát triển của Ấn Độ. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng Ấn Độ dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi cùng những nỗ lực và sự đoàn kết của nhân dân sẽ tiếp tục phát triển và giành được những thành tưu to lớn hơn nữa để khẳng đinh được vị thế hùng mạnh của mình trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kỳ vọng mối quan hệ lâu dài, tin tưởng và tích cực giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ ngày càng được thắt chặt và phát triển hơn.  

An Nhiên - Duy Tiến