Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020

14:41 19/02/2020
Sáng 19/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM hẹp) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự điều hành của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt chào đón các đại biểu tham dự Hội nghị, đồng thời cảm ơn các quốc gia thành viên đã ủng hộ Việt Nam trong việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng rằng trong năm 2020, kênh quốc phòng - quân sự sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, Hội nghị ADMM hẹp diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19).

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chụp ảnh với Trưởng đoàn Quốc phòng các nước ASEAN.

Về phía Việt Nam, ngay khi dịch bệnh bùng phát, Quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh. Với vai trò là Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó với dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020.

“Chúng ta khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020 - 2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào cuộc diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động ba năm.

Quang cảnh Hội nghị.

Việt Nam đề nghị các nước "Cộng" (trong  ADMM+) tăng cường hơn nữa sự hợp tác, nâng cao năng lực ứng phó cho quân y các nước ASEAN, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Bày tỏ hài lòng về kết quả cuộc làm việc của các Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) ngày 18/2 khi thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, đây là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng ADMM hẹp có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN 2020 cũng như chuẩn bị bước đầu cho ADMM, ADMM+ vào cuối năm; mong muốn các đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới và khu vực, đặc biệt là ASEAN, đang phải đối mặt; đánh giá cơ chế hợp tác ADMM, ADMM+, đồng thời trao đổi thống nhất một số định hướng và nội dung hợp tác thời gian tới.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu khai mạc Hội nghị

* Tăng cường hợp tác về các vấn đề quốc phòng - an ninh chiến lược

Tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi về tình hình thế giới, khu vực, hợp tác nội khối; thông báo một số nội dung sẽ thúc đẩy và hoạt động sẽ tổ chức trong năm 2020; thống nhất về nguyên tắc một số nội dung, đặc biệt là 2 bản Tuyên bố chung của ADMM và ADMM+…

Chia sẻ tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh: Từ khi được tổ chức lần đầu tiên tại Malaysia vào năm 2006, cho đến nay cơ chế này ngày càng khẳng định là cơ chế hợp tác, đối thoại, trao đổi hiệu quả cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh, đồng thời cũng tạo nền tảng thúc đẩy và hình thành các sáng kiến hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, nhất là các vấn đề an ninh phi truyền thống như quân y, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ…, qua đó góp phần xây dựng lòng tin, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các nước.

Đây cũng là nền tảng để tạo ra cơ chế đối thoại, hợp tác quốc phòng mới giữa ASEAN với các nước đối tác, cụ thể là ADMM+ với ADMM giữ vai trò trung tâm.

Cho rằng ASEAN vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó, có sự cạnh tranh của các nước lớn trong khu vực, thách thức về an ninh biển, bao gồm vấn đề Biển Đông, sự nổi lên của các thách thức an ninh phi truyền thống, dịch bệnh,.. Đặc biệt trong bối cảnh bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19 đã đặt ra thách thức chung của cả khu vực, thế giới chứ không chỉ ASEAN.

Bên cạnh những lo lắng có cơ sở về tính nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, việc phát tán những thông tin chưa qua kiểm chứng xung quanh dịch bệnh này trên mạng xã hội đã gây ra những hiệu ứng tiêu cực cũng như gây ra sự hoang mang trong người dân. Thông tin giả mạo trên mạng xã hội cũng đã trở thành một thách thức mà chúng ta phải chung tay ứng phó.

Để đối phó với các thách thức trên, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị các nước Cộng tăng cường hơn nữa hợp tác nâng cao năng lực ứng phó của quân y cho các nước ASEAN, đặc biệt đối với bảo đảm quân y trong ứng phó với dịch bệnh. Và để đối phó với các thách thức trên, ASEAN cần tiếp tục tăng cường gắn kết nội khối nhằm tạo sự đồng thuận, sức mạnh tập thể để ứng phó linh hoạt và chủ động với những tác động từ bên ngoài.

 Hội nghị đã ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe doạ an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19.

* Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp Tổng Thư ký ASEAN

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tiếp Tổng Thư ký ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị Hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, sáng 19-2, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã tiếp Ngài Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chào mừng Ngài Tổng Thư ký đã tới Việt Nam tham dự Hội nghị, mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ về mặt chuyên môn của Ban Thư ký ASEAN, cụ thể là đối với lĩnh vực xây dựng nội dung hội nghị, tham vấn về sáng kiến, xây dựng tài liệu khái niệm cho sáng kiến mới, đào tạo chuyên môn Thư ký Hội nghị.

Bên cạnh đó, phía Việt Nam cũng mong nhận được sự hỗ trợ trực tiếp của Ban Thư ký trước, trong và sau khi diễn ra từng Hội nghị theo kênh ADMM, ADMM+ do Việt Nam chủ trì tổ chức.

Ngài Lim Jock Hoi khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tích cực giúp đỡ phía Việt Nam về các vấn đề có liên quan trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tăng cường sự hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới.

*Hợp tác quốc phòng là trụ cột trong mối quan hệ Việt Nam- Camphuchia

Trước đó, sáng cùng ngày Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp với Đại tướng Tea Banh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Đại tướng Tea Banh bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai quân đội.

Trong những năm qua, hợp tác quốc phòng Việt Nam – Campuchia tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực và là trụ cột trong mối quan hệ hai nước. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có Đối thoại chính sách quốc phòng; phối hợp tốt trong đào tạo nguồn nhân lực, quản lý và bảo vệ đường biên giới, tìm kiếm hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia…

Đại tướng Tea Banh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam cho các hoạt động của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cũng như các hội nghị, hoạt động hợp tác về quân sự - quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì, bày tỏ tin tưởng, với sự chỉ trì của Việt Nam, các cơ chế hợp tác như ADMM và ADMM+ sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã kí kết; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp giữa hai nước, góp phần làm thất bại âm mưu chia rẽ của các thế lực thù địch.

Xuân Mai