Giải đặc biệt Búa liềm vàng 2019 trị giá 300 triệu đồng, giải A 100 triệu đồng

10:33 26/02/2019

Sáng nay, 26-2, tại buổi Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, đồng chí Mai Văn Chính, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng đã thông tin một số nội dung về Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019.


Theo đó, ngày 25-2, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 189 về tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019, kèm theo Thể lệ giải (sửa đổi, bổ sung). Đối tượng tham dự Giải Búa liềm vàng là mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí phù hợp với tiêu chí của giải.

Tác phẩm/chùm tác phẩm tham gia dự Giải Búa liềm vàng phải được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình…) do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép và đảm bảo đúng quy định về thời gian đăng, phát; có hiệu quả xã hội cao, được dư luận xã hội thừa nhận. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn 1 tác phẩm phù hợp với quy định của Thể lệ giải tham dự.

Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính thông tin tại buổi giao ban báo chí.

Theo Thể lệ giải, năm nay cơ cấu giải và mức tiền thưởng như sau: Về tác phẩm, có 1 giải Đặc biệt (300 triệu đồng), 5 giải A (mỗi giải 100 triệu đồng), 10 giải B (mỗi giải 75 triệu đồng), 15 giải C (mỗi giải 50 triệu đồng) và 25 giải khuyến khích (mỗi giải 30 triệu đồng).

Ngoài ra, Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2019 có một số giải phụ: Giải cho tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân Việt Nam ở nước ngoài (mỗi giải 50 triệu đồng).

Thể lệ giải cũng quy định rõ về tác giả cao tuổi và trẻ tuổi: Tác giả cao tuổi là người có tuổi đời từ 70 trở lên (theo CMND hoặc giấy khai sinh gốc). Tác giả trẻ tuổi là người có tuổi đời từ 22 tuổi trở xuống (theo CMND hoặc giấy khai sinh gốc).

Về giải tập thể, có 15 giải Xuất sắc cho các cơ quan báo chí, hội nhà báo và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp uỷ tiêu biểu, được xếp loại theo 3 mức: A (50 triệu đồng), B (40 triệu đồng), C (30 triệu đồng).

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi giao ban báo chí.

Đồng chí Mai Văn Chính mong muốn, thông qua Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019 các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng sẽ góp phần định hướng thông tin, dư luận vào những vấn đề mới, được dư luận quan tâm liên quan đến việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác tổ chức xây dựng Đảng; chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức chạy quyền; tích cực tuyên truyền những mô hình mới, cách làm hay, gương sáng điển hình trong công tác xây dựng Đảng. Đồng thời phản ánh những mặt hạn chế, yếu kém để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh.

Bên cạnh đó, các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng qua việc bám sát thực tiễn công tác xây dựng Đảng ở mọi miền, lĩnh vực sẽ phản ánh sinh động kết quả thực hiện Cương lĩnh, đường lối của Đảng trong công tác xây dựng Đảng, tập trung vào kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, nhất là Nghị quyết Trung ương 4,5,6,7 và 8 khoá XII; cổ vũ, tuyên truyền kịp thời kết quả xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức vừa có tài, ngang tầm với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới;

Công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ, chính quyền thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm vững chắc an ninh – quốc phòng và mở rộng quan hệ quốc tế ở tầm mức sâu rộng…

Toàn cảnh buổi giao ban báo chí.

Một số điểm mới của Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019 là: Số lượng, cơ cấu giải tiếp tục tăng; có sự thay đổi trong việc xét thưởng tập thể xuất sắc, cũng như quy định về tác giải trẻ tuổi (từ 22 tuổi trở xuống).

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Giải Búa liềm vàng mùa giải lần thứ IV này có vị trí hết sức quan trọng khi thời gian tổng kết, trao giải đầu năm 2020, vào thời điểm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông cho rằng, các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo muốn tham gia có hiệu quả vào giải này thì cần phải xây dựng kế hoạch ngay từ bây giờ và thực hiện trong suốt cả năm.

“Kinh nghiệm cho thấy cơ quan báo chí nào có kế hoạch từ đầu, có đầu tư, tổ chức thực hiện hiệu quả thì sẽ có những tác phẩm báo chí xuất sắc và đạt giải cao. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp thu tinh thần giải năm nay, đồng thời có công văn chỉ đạo toàn bộ các cấp hội nhà báo trong cả nước và các cơ quan báo chí huy động đông đảo nhà báo, cơ quan báo chí cùng hệ thống tuyên giáo và hệ thống tổ chức của Đảng tham gia vào mùa giải lần thứ IV một cách hiệu quả, có chất lượng nhất”, ông Lợi khẳng định.

Các tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019 là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1-11-2018 đến 31-10-2019. Tác phẩm dự Giải gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, tầng 7, toà nhà Hapro, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: (080) 45129; (024) 32373667; Email: Bualiemvang@xaydungdang.vn.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10-11-2019 (theo dấu bưu điện). Vòng sơ khảo sẽ tiến hành từ giữa tháng 11 đến ngày 15-12-2019. Vòng chung khảo được tiến hành từ ngày 20-12-2019 đến ngày 10-1-2020.Trần Hồng Hạnh