Đà Nẵng xử phạt 120 triệu đồng 6 hướng dẫn viên du lịch “chui” người Trung Quốc

18:34 06/07/2016
Các cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã phạt 120 triệu đối với 6 hướng dẫn viên du lịch (HDVDL) “chui” tại Đà Nẵng.


Chiều ngày 6-7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết: Lãnh đạo UBND thành phố vừa ký quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 120 triệu với 6 hướng dẫn viên du lịch “chui” có quốc tịch Trung Quốc đang hoạt động trái phép trên địa bàn TP.

Theo đó cả 6 HDVDL gồm: Huang Wei (SN 1990), Yang Chuan (SN 1972), Xu Zheng Hua (SN 1979), We Meng Xing (SN 1992) cà Yang Chuan (SN 1990), Li Quang Ping (SN 1979), đều có quốc tịch Trung Quốc, cùng tạm trú tại địa chỉ 81 Ngô Thì Sĩ (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng). 

Một số người Trung Quốc hành nghề HDVDL "chui" tại Việt Nam.

Những người Trung Quốc này đã nhập cảnh vào TP. Đà Nẵng (Việt Nam) và có hoạt động hướng dẫn viên du lịch nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Mức xử phạt hành chính là 20 triệu đồng/ người.

Trước đó, như Báo CAND đã đưa tin, cuối tháng 6 đầu tháng 7-2016, lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng đã nhận được nhiều tài liệu gồm ảnh, video của người dân Đà Nẵng phản ánh việc nhiều người Trung Quốc làm HDVDL chui tại Việt Nam. 

Cùng ngày 6-7, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cũng cho biết: Không chỉ có các hành vi quấy phá, gây rối trật tự nơi công cộng mà nhiều người.  Trung Quốc đang làm việc và sinh sống ở Đà Nẵng cũng vi phạm. Thời gian qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã xử phạt 78 trường hợp người nước ngoài mà trong đó chủ yếu là người Trung Quốc đã hết thời hạn tạm trú nhưng không đến gia hạn.

Mới đây, các cơ quan chức năng phát hiện nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc hoạt động "chui", thậm chí ngang nhiên giới thiệu xuyên tạc lịch sử Việt Nam diễn ra tại TP.Đà Nẵng đã và đang tạo ra làn sóng phẫn nộ trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Hoài Thu