Bộ trưởng Tô Lâm tiếp xúc cử tri tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

18:13 24/06/2019
Chiều 24-6, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XIV tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Cùng tham gia buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh; Đào Hồng Lan, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Trần Thị Hằng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh đã báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV và kết quả trả lời ý kiến cử tri của các cơ quan chức năng.

Cụ thể, trong 20 ngày làm việc, Quốc hội đã xem xét, thông qua 7 dự án Luật (trong đó có Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) được thông qua với số phiếu cao 91,53%); 10 Nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án Luật (trong đó có Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam do Bộ Công an chủ trì soạn thảo); giám sát tối cao chuyên đề; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn...

Tại Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã trả lời chất vấn tại Quốc hội về các nhóm vấn đề có liên quan đến hoạt động của lực lượng Công an...

Cử tri huyện Thuận Thành bày tỏ phấn khởi, tin tưởng về công tác quyết liệt trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm tín dụng đen trên địa bàn tỉnh thời gian qua được nhân dân đánh giá cao, đồng thời đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đấu tranh loại hình tội phạm này, ổn định tình hình an ninh nông thôn...

Cử tri Nguyễn Văn Đương, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành khẳng định Bộ Công an đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma tuý, tội phạm “tín dụng đen”, trong đó tại huyện Thuận Thành, thì “tín dụng đen” gần như không còn “đất sống” vì hầu hết các hiệu cầm đồ, cho vay tài chính đều đã bị xử lý, không còn hoạt động nữa; đồng thời đề nghị Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ thêm việc Bộ Công an tinh giản bộ máy có ảnh hưởng đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và đề nghị quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để Công an chính quy về xã có điều kiện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ; quan tâm đến an toàn giao thông ở tuyến đường tránh QL 17C.

Các cử tri khác thì quan tâm đến vấn đề chính sách cho cán bộ; chế độ bảo hiểm xã hội; lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động; bảo vệ môi trường; an toàn giao thông trên QL 38, đặc biệt, cử tri xã Trạm Lộ đề nghị tỉnh cấp đèn chiếu sáng cho nhân ở phố Chẹm vì đây là khu vực đông dân cư, xe container đi lại nhiều;  kiến nghị giảm hoặc miễn phí cho người dân các xã lân cận trạm BOT quốc lộ 38...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi nhận thấy dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Ninh và huyện Thuận Thành, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản được giữ vững; đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện; công tác an sinh xã hội, chăm lo người có công và các đối tượng chính sách được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện.

Nhấn mạnh thêm một số vấn đề cử tri quan tâm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá cao về an ninh, an toàn, các loại tội phạm được kiềm chế có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an nhưng tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp. Mục tiêu của lực lượng Công an là giảm làm tội phạm từ 3-5%, xoá bỏ nguyên nhân phát sinh tội phạm. Đạt được kết quả trên, mỗi năm sẽ giảm được khoảng 3.000 đến 5.000 gia đình không có người đi tù và ngần đó gia đình bị hại. 

“Khám phá án rất quan trọng nhưng quan trọng hơn là giảm tội phạm. Mặc dù 6 tháng đầu năm nay mới giảm được khoảng 1% tội phạm nhưng khi quyết liệt đấu tranh, trấn áp thì các năm sau, tội phạm sẽ  giảm bền vững” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý; đồng thời cho biết, Bộ Công an đang tập trung mạnh vào các tuyến vận chuyển ma tuý lớn từ nước ngoài vào nước ta như tuyến Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên; khẳng định Việt Nam quyết tâm không trở thành đại bàn trung chuyển ma tuý. Theo đó, lực lượng Công an sẽ quyết tâm đánh mạnh các đường dây ma tuý, bắt giữ các đối tượng cầm đầu đồng thời quản lý chặt chẽ số người nghiện.

Về tội phạm tín dụng đen, tội phạm có tổ chức, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngoài việc chỉ đạo lực lượng đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm này; đồng thời đề nghị ngân hàng, các tổ chức tín dụng tạo thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn, tránh việc phải đi vay lãi nặng; đồng thời có chính sách thu hút tiền nhàn rỗi trong dân.

Về trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện các lực lượng chức năng đang có kế hoạch tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm để làm sao tổ chức giao thông cho hợp lý, tạo điều kiện cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi. Bộ Công an đã báo cáo Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Đảm bảo TTATGT nhằm tổ chức TTATGT thật hợp lý; giảm tai nạn; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng ghi nhận các ý kiến của các cử tri tại buổi tiếp xúc; khẳng định đây là nguyện vọng chính đáng của bà con cử tri đối với các đại biểu Quốc hội và các đồng chí cấp ủy, lãnh đạo chính quyền địa phương và đề nghị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh sớm giải quyết những kiến nghị của các cử tri đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình.

Đối với kiến nghị của cử tri Thị trấn Hồ về việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nguồn lực cho Công an xã chính quy để sớm đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhiều địa phương cũng đã tạo điều kiện về trụ sở, cơ sở vật chất để Công an chính quy về xã làm việc hiệu quả hơn. 

“Về trang thiết bị cho Công an xã chính quy thì Bộ Công an đã sản xuất được nên không tăng ngân sách” – Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết thêm, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các địa phương chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo việc chính quy Công an xã theo đúng kế hoạch, lộ trình đã đặt ra.

Phương Thuỷ