Xác định 59 căn biệt thự xây trái phép ở Ba Vì

18:45 08/03/2016
Trong khi sự việc sai phạm tại vườn Quốc gia Ba Vì còn chưa kịp lắng xuống, những thông tin về vụ 59 căn biệt thự thuộc khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) được UBND xã Yên Bài xác nhận không có giấy phép xây dựng nhưng vẫn được xây dựng và hoàn thành từ nhiều năm qua lại khiến dư luận “nổi sóng”. Đây là một trong những vụ việc vi phạm lớn về quản lý đất và trât tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội.

Chiều ngày 8-3, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên Giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi nhận được thông tin việc xây dựng công trình trái phép tại địa bàn thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, ngày 6-3, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì kiểm tra thực tế tại hiện trường và đã có văn bản số 44/BC-SXD báo cáo UBND TP Hà Nội kết quả kiểm tra, rà soát việc xây dựng trái phép tại đây. 

Theo ông Phong, ngày 7-3, tại trụ sở UBND xã Yên Bài, dưới sự chủ trì của ông và Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đình Dần, toàn bộ hồ sơ vi phạm đã được xem xét, đồng thời, Sở Xây dựng đã đi kiểm tra tại hiện trường, thu thập thêm các thông tin, tài liệu liên quan đến các sai phạm trên.

Toàn bộ sự việc được UBND sở Xây dựng báo cáo với lãnh đạo UBND TP Hà Nội, theo đó, khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài huyện Ba Vì có diện tích khoảng 4,8 ha thuộc tờ bản đồ số 19 bám theo dưới chân núi Ba Vì, tại đây từ những năm 1990 khu vực này có một số hộ dân khai hoang làm nhà ở, trồng cây lâu năm và sinh sống tại đây.

Qua kiểm tra và làm việc với UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài và theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất xã Yên Bài năm 2010, bản đồ Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, và sơ đồ trích đo địa chính khu đất Xóm Chóng, xã Yên Bài tỷ lệ 1/1000 do UBND xã Yên Bài cung cấp thì vị trí xây dựng các công trình vi phạm trên là đất ở nông thôn nằm giáp ranh, xen kẹt đất lúa, đất rừng đặc dụng (Phạm vi chưa xác định chính xác về ranh giới và diện tích cụ thể).

Toàn bộ phần diện tích 4,8 ha nêu trên, do ông Nguyễn Thành Ba, 37 tuổi, có địa chỉ thường trú tại phòng 402, nhà C5, KĐT Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là đại diện nhóm cá nhân mua gom, gồm 13 thửa của các hộ gia đình tại địa phương. Việc mua bán, chuyển nhượng do các cá nhân tự thỏa thuận không được xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Ông Phong khẳng định, chủ đầu tư sau khi thực hiện việc mua gom đất của các hộ gia đình, cá nhân đã không lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng mà đã tổ chức xây dựng các công trình nhà vườn.

Cụ thể, trên vị trí lô đất 4,8 ha được chủ đầu tư chia làm 99 lô đất xây dựng các nhà vườn, trong đó mỗi lô đất có diện tích từ 200 - 500m², với diện tích xây dựng khoảng 80 - 90m²/căn/1 lô và 1 lô xây dựng nhà trung tâm dịch vụ. Trên thực tế, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn/99 lô đất và 1 trung tâm dịch vụ.

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài thời gian xây dựng diễn ra từ năm 2011 đến nay. Cụ thể, có 24 căn xây dựng từ năm 2011 và năm 2012; 03 căn xây dựng khoảng tháng 10 năm 2013; 03 căn vi phạm vào tháng 12-2014; Các trường hợp còn lại xây dựng vào khoảng từ tháng 2-2015 đến nay. “Hiện nay, tại địa chỉ trên không có hoạt động xây dựng. , việc các hộ gia đình, cá nhân tự ý mua bán, chuyển quyền sử dụng đất khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm Luật đất đai năm 2013 và Luật Công chứng, chứng thực năm 2014 và Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ”, ông Phong khẳng định.

Phó Giám đốc sở Xây dựng Hà Nội cũng khẳng định, đối với các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích đã được UBND xã Yên Bài kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ban hành các Quyết định xử lý, tuy nhiên UBND xã không áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quyết liệt để xử lý triệt để các trường hợp vi phạm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND xã Yên Bài.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng báo cáo UBND TP Hà Nội, nêu rõ việc để xảy ra xây dựng các công trình xây dựng sai phép trên là trách nhiệm thuộc UBND huyện Ba Vì, Chủ tịch UBND xã Yên Bài, và các phòng, ban chuyên môn của huyện vì Đội Thanh tra Xây dựng huyện Ba Vì đã phát hiện các trường hợp vi phạm, từ năm 2013, đã làm việc với UBND xã Yên Bài và đề nghị UBND xã xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời đã có các báo cáo và đề xuất UBND huyện Ba Vì để chỉ đạo các ngành của huyện, UBND xã Yên Bài xử lý dứt điểm triệt để theo quy định.

UBND huyện cũng đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng nhà trái phép tại khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài theo quy định, tuy nhiên đến nay tổ công tác vẫn chưa có báo cáo kết quả thực hiện.

Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị, trong thời gian tới, UBND thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì chỉ đạo UBND xã Yên Bài phối hợp với các lực lượng của huyện đình chỉ mọi hoạt động đối với các trường hợp vi phạm. 

Ngoài ra, khẩn trương chỉ đạo tổ công tác liên ngành của huyện được thành lập tại Quyết định số 195/QĐ-UBND ngày 18-2-2016 tập trung kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đai, làm rõ ranh giới phạm vi khu đất có công trình vi phạm, hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của chủ đầu tư; trách nhiệm của các đơn vị trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng để báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình xử lý các vi phạm liên quan đến đất đai cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, phối hợp. Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm (có hình thức xử lý) đối với Chủ tịch UBND xã Yên Bài và những cán bộ có liên quan trong việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Ngọc Yến
.
.
.