Tìm thấy thêm nhiều phần thi thể nạn nhân vụ MH17

12:26 26/09/2015
Hà Lan vừa tìm thấy thêm nhiều phần thi thể của các nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái và tất cả sẽ được chuyển về Hà Lan.

Thông tin từ Bộ Tư pháp Hà Lan ngày 25/9 cho biết, các phần thi thể, vật dụng cá nhân và mảnh vỡ máy bay đã được chính quyền địa phương tập hợp lại từ ngày 1/5 vừa qua, sau khi các nhóm chuyên gia Hà Lan rút về nước. Hiện còn một nhóm gồm 8 chuyên gia vẫn ở lại hiện trường để thu nhặt các phần thi thể, vật dụng và mảnh vỡ chuyển về Hà Lan.
Mảnh vỡ máy bay MH17 ở Shaktarsk, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 18/7/2014. Ảnh: AFP/ TTXVN.
Cho tới nay, thi thể của 298 hành khách và phi hành đoàn, chủ yếu là người Hà Lan, trên chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã được máy bay quân sự chuyển về Hà Lan. Một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân sẽ được tổ chức tại sân bay Amsterdam-Schipol. 

Mảnh vỡ của động cơ sẽ được trao cho Viện công tố Hà Lan và Văn phòng an ninh của Hà Lan (OVV) là nơi chịu trách nhiệm điều tra về thảm họa. Báo cáo kết luận điều tra của OVV về nguyên nhân tai nạn và không đề cập đến việc quy trách nhiệm, sẽ được công bố vào ngày 13/10 tới.

Theo một báo cáo sơ bộ, máy bay MH17 đã bị bắn hạ bởi "một lượng lớn đạn" dẫn đến những nghi ngờ mạnh mẽ về việc máy bay đã bị trúng đạn tên lửa đất đối không. Cuộc điều tra hình sự được phối hợp với Viện Công tố do các chuyên gia Hà Lan, Bỉ, Ukraine, Australia và Malaysia tiến hành. Hồi đầu tháng 8, các chuyên gia đã thông báo xác định được những yếu tố chắc chắn liên quan đến tên lửa BUK.
Theo TTXVN