Bê bối FIFA: Michel Platini không đơn giản chỉ là ‘nhân chứng’

10:57 30/09/2015
Michel Platini, người đứng đầu cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá châu Âu - UEFA đang đứng giữa ranh giới của một nhân chứng và một người bị buộc tội trong cuộc điều tra chống tham nhũng tại cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA.


Trong vụ việc này, các công tố viên Thụy Sỹ buộc tội Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter về một khoản thanh toán “không rõ ràng” đến Chủ tịch Platini.

Ông Platini đã cung cấp thông tin liên quan đến việc này cho cuộc điều tra nhưng nói rằng ông làm thế như một nhân chứng của vụ việc. Hiện cả 2 vị Chủ tịch đều phủ nhận mọi hành vi sai trái, thậm chí ông Platini còn cho biết ông vẫn quyết tâm ra tranh chức Chủ tịch FIFA khi ông Sepp Blatter thoái vị.

Khi được hỏi liệu quá trình tố tụng hình sự đã mở ra có chống lại ông, Platini cho biết: “Hoàn toàn không. Tuần trước, tôi đã nghe các nhà chức trách Thụy Sỹ nói tôi chỉ là một người cung cấp thông tin và tôi đã hợp tác đầy đủ”.

Chủ tịch UEFA - Michel Platini (phải) được xem là người kế nhiệm ông Sepp Blatter.

Nhưng điều này mâu thuẫn với lời phát biểu của vị Tổng chưởng lý Thụy Sỹ, ông Michael Lauber: “Chúng tôi đã không thẩm vấn ông Platini như một nhân chứng. Chúng tôi đã điều tra chống lại ông ấy trong việc phân biệt rõ giữa ranh giới nhân chứng và người bị cáo trong sự việc này”.

Ông Lauber cũng cho biết ông đã chuẩn bị điều tra trụ sở chính của UEFA và xem đây như là một phần của cuộc tổng điều tra bê bối từ FIFA.

Điểm mấu chốt của những lời cáo buộc về khoản thanh toán cho công việc đã hoàn thành của ông Platini vào năm 2011, một việc mà ông đã làm cách đây gần một thập kỷ. Nó lại đến vào 2 tháng trước khi UEFA lên tiếng ủng hộ chiến dịch tranh cử chức Chủ tịch FIFA của ông Blatter và điều này dẫn đến những nghi vấn xung quanh thời điểm thanh toán này.

Ông Platini cho biết ông đã được thông báo về sự thanh toán chậm trễ cho công việc “cố vấn kỹ thuật” cho ông Blatter vì khi đó FIFA đang có những “vấn đề về tài chính”. Nhưng trên số dư từ tài khoản của FIFA cho thấy thì từ năm 1999 đến 2002 họ có doanh thu khoảng 83 triệu USD, khoảng thời gian mà ông Platini làm việc như một cố vấn kỹ thuật.

FIFA đã rơi vào tình trạng bê bối lớn nhất từ trước đến nay khi các nhà chức trách Mỹ và Thụy Sỹ phát động những cuộc điều tra riêng biệt về nạn tham nhũng tại cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới này.

Ông Blatter cũng bị nghi ngờ là đã ký một bản hợp đồng không có lợi cho FIFA. Sepp Blatter dự định sẽ rút khỏi chiếc ghế Chủ tịch FIFA vào năm sau nhưng theo lời ông thì dù các nhà chức trách đang tiến hành thủ tục tố tụng hình sự ông vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò là người đứng đầu FIFA của mình.

Minh Long (theo BBC)