Ba người Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom xe buýt tại Ai Cập

06:42 29/12/2018
Quả bom phát nổ trên đường, cách kim tự tháp nổi tiếng chưa đến 4 km, khiến ba người Việt trong một đoàn du lịch thiệt mạng.


Theo truyền thông Ai Cập, vụ đánh bom xảy ra lúc 18h15 (giờ địa phương) ngày 28-12 trên phố El Maryoutiya thuộc quận Haram. Đây là tuyến đường nối liền thủ phủ tỉnh Giza với Kim tự tháp cùng tên cách đó không xa.


Hiện trường vụ đánh bom. Video: Daily Mail

Reuters dẫn các nguồn tin địa phương cho biết quả bom được giấu cạnh một bức tường bên đường, đã phát nổ khi chiếc xe đi qua. Đoàn xe được cho là chở ít nhất 14 du khách Việt khi vụ nổ xảy ra.

Nhà chức trách Ai Cập xác nhận ít nhất ba người Việt Nam và một hướng dẫn viên bản địa thiệt mạng. Những người còn lại trên xe đều bị thương với mức độ khác nhau, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch.

Những người bị thương hiện đang được điều trị tại bệnh viện Al Haram. Vụ nổ đã khiến một bên hông xe bị phá huỷ hoàn toàn, cửa kính vỡ nát.

"Chúng tôi trên đường tới một buổi trình diễn và rồi đột nhiên có tiếng bom nổ. Mọi người đều gào thét, tôi không còn nhớ gì sau đó nữa", Reuters dẫn lời du khách có tên "Lan Le" nói.

Chiếc xe bị phá huỷ sau vụ đánh bom. Ảnh: Reuters

Hiện có thông tin cho rằng đoàn xe đã bị đánh bom sau khi đi ra ngoài lộ trình dự tính mà không thông báo cho lực lượng an ninh. Trong khi đó, theo Reuters, người lái xe khẳng định ông không đi ra ngoài lộ trình. 

Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã đến thăm các du khách bị thương trong bệnh viện Al Haram. Ông Madouly nói rằng Ai Cập đã liên lạc với phía Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo để xử lý hậu quả thảm khốc của vụ việc.

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Trong quá khứ, các nhóm vũ trang Hồi giáo cực, bao gồm các chiến binh liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, từng nhắm mục tiêu vào du khách nước ngoài.


T.Minh