Phấn đấu để sớm được trở về với cuộc đời

19:30 29/08/2021

Ngày đặc xá đã đến rất gần, các phạm được đề nghị đặc xá ở Trại giam Gia Trung hân hoan niềm vui khó tả, bởi chỉ mấy ngày nữa họ sẽ được trở về nhà, sẽ thành người tự do để làm lại cuộc đời. Người ở lại cũng hân hoan không kém bởi họ hiểu rằng, chỉ có cải tạo tiến bộ mới sớm được khoan hồng. Điều đó, cũng là động lực để họ phấn đấu lao động, học tập ngày một tốt hơn để sớm trở về…

Sau nhiều ngày làm việc khẩn trương kể từ khi nhận Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá và Kế hoạch về triển khai công tác đặc xá của Bộ Công an, Hội đồng tư vấn đặc xá Trại giam Gia Trung đã tiến hành thẩm định 69 hồ sơ người được đề nghị đặc xá. Kết quả 69 hồ sơ này đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đề nghị Chủ tịch nước đặc xá năm 2021.

Coi đặc xá đợt này là mục tiêu để phấn đấu

Trong những bài viết về dịp đặc xá 2021 của phạm nhân đang cải tạo ở trại giam Gia Trung, cảm tưởng của phạm nhân Nguyễn Thế Bách (SN 1957, quê ở Quế Võ, Bắc Ninh) khiến chúng tôi chú ý nhiều nhất bởi đó là suy nghĩ của người có thâm niên lâu nhất trong trại cải tạo và đến giờ này vẫn chưa được “bẻ án”, nghĩa là chưa được giảm từ án từ chung thân xuống án có thời hạn.

Phấn đấu để sớm được trở về với cuộc đời -0
Phạm nhân Nguyễn Thế Bách.

Theo bản án, Bách theo gia đình vào Đắl Lắk lập nghiệp. Đêm 25/7/1992, Bách bắt trộm lợn của một gia đình trong thôn rồi đưa cho chị Nguyễn Thị Minh tiêu thụ. Do ăn chia không sằng phẳng nên Bách nảy sinh ý định giết chị Minh cho bõ tức và cũng để che giấu hành vi trộm cắp của mình. Theo đó, anh ta đã lừa chị Minh đến chỗ vắng, đánh ngất rồi ném nạn nhân cùng đứa con nhỏ 2 tuổi xuống giếng sâu. May mắn chị Minh kịp tỉnh lại, bế con trèo lên được nên thoát chết. Vì hành vi này, Bách bị kết án chung thân. Ngày 26/10/1993, Bách về trại giam Gia Trung thi hành bản án cho đến nay.

Trong bài viết cảm tưởng của mình về đợt đặc xá lần này, phạm nhân Bách viết: “Khi nhập trại chấp hành án, bản thân tôi vẫn chưa an tâm, tư tưởng còn dao động, do đó thường xuyên vi phạm nội qui, bị xử lý kỷ luật. Qua những lần vi phạm đó, tôi được Ban giám thị và hội đồng cán bộ thường xuyên gặp gỡ, giáo dục, động viên, phân tích cho tôi những cái sai mà tôi đã mắc phải. Thông qua những lần giáo dục đó tôi đã nhận ra những cái sai của bản thân và đã yên tâm cải tạo.

Chỉ vì những hành động thiếu kiểm soát của bản thân, trong quá trình chấp hành án mà tôi đã không đủ điều kiện được giảm án để rồi đến nay khi tôi đã chấp hành án được trên 27 năm mà vẫn đang phải chấp hành hình phạt tù chung thân chưa được giảm xuống tù có thời hạn. Bản thân tôi được Hội đồng cán bộ hướng dẫn viết đơn đề nghị đặc xá năm 2021. Cho dù tôi có được đặc xá hay không thì tôi vẫn an tâm tư tưởng chấp hành án” và mong “một ngày nào đó sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước”.

Có cùng suy nghĩ như Bách là phạm nhân Ngô Phạm Thảo Nguyên, (SN 1990, ở Pleiku, Gia Lai), đang thi hành bản án chung thân ở đội 6 phân trại 1. Nguyên phạm tội giết người. Nguyên thi hành án ở Gia  Trung hơn chục năm nay và chưa được xuống án có thời hạn. Nguyên cho biết đặc xá lần này cho thấy sự khoan hồng của pháp luật đối với người lầm lỗi nên sẽ xem đây là mục tiêu để tu dưỡng bản thân, sớm có cơ hội trở về với gia đình.

Phấn đấu để sớm được trở về với cuộc đời -0
 Phạm nhân Nguyễn Thị Thu Hoa.

Sẽ cố gắng không phụ lòng tin của mọi người

“Trước đây tôi chưa từng lao động, nay bắt buộc phải học tập, lao động thực hiện nội qui là điều rất khó khăn đối với tôi. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ quản giáo tôi đã xác định rõ việc mình phải làm là cố gắng cải tạo, chấp hành đúng nội qui, tích cực lao động là con đường ngắn nhất để đưa tôi về với gia đình. Nay tôi có tên trong danh sách đặc xá trở về, tôi sẽ đem những kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian cải tạo ở đội sản xuất về nhà trồng và kinh doanh các loại rau xanh để có thêm thu nhập đảm bảo cuộc sống, tuyệt đối không sa vào con đường lầm lỗi đã qua” là lời hứa của phạm nhân Bùi Thị Ngọc Trâm (SN 1988 ở Kon Tum) đang cải tạo bản án 5 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ vì muốn chiếm đoạt số tiền của người bạn chuyển vào tài khoản của mình, Trâm đã dựng lên màn kịch đi rút tiền gặp cướp nhưng không thành nên rất “ăn năn và không dám vi phạm lần nữa”.

Cũng có tên trong danh sách đặc xá lần này, phạm nhân Nguyễn Thị Thu Hoa (SN 1989 ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), án 8 năm 6 tháng tù vì mua bán ma túy cho biết cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì không ngờ được ra tù sớm.

“Nhờ sự chỉ bảo, động viên của cán bộ, tôi đã ý thức được trách nhiệm của một phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và dần thích nghi với môi trường sống. Từ đó tôi luôn cố gắng cải tạo tốt, chấp hành nội qui và thực sự ăn năn hối cải”. Hoa cho biết, nguyện vọng sau khi đặc xá trở về sẽ kiếm việc làm để ổn định cuộc sống và không đi lại con đường lầm lỗi đã qua”.

Được biết, ngay sau khi nhận Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá và Kế hoạch về triển khai công tác đặc xá của Bộ Công an, Ban Giám thị Trại giam Gia Trung đã tổ chức họp Hội đồng xét đề nghị đặc xá (HĐXĐNĐX) xây dựng kế hoạch triển khai.

HĐXĐNĐX đã phân công giao nhiệm vụ và quy định trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để tổ chức thực hiện công tác đặc xá theo đúng quy định; tiến hành niêm yết công khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021 tại các phân trại, các buồng giam để phạm nhân biết.

Ngoài tổ chức họp phạm nhân để công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, HĐXĐNĐX còn phổ biến hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá cho phạm nhân nắm rõ, tự liên hệ về điều kiện, tiêu chuẩn của bản thân.

Cán bộ quản giáo phụ trách đội phạm nhân tổ chức họp đội, cho phạm nhân bình xét, giới thiệu, bỏ phiếu đề nghị những phạm nhân có đủ điều kiện tiêu chuẩn, lập danh sách đề nghị người có đủ điều kiện đặc xá năm 2021 để đối chiếu với hồ sơ để trình Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Gia Trung.

Phấn đấu để sớm được trở về với cuộc đời -0

 Các phạm nhân nghiên cứu Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Đại tá Nguyễn Đình Ba, Giám thị Trại giam Gia Trung cho biết, sau khi niêm yết, tổ chức cho các phạm nhân bình xét, Trại tổ chức xét duyệt xong, phạm nhân nào đủ điều kiện, chúng tôi hướng dẫn viết đơn xin đặc xá, bản cam kết còn trường hợp nào không đủ điều kiện tiêu chuẩn nhưng được phạm nhân trong đội, tổ bỏ phiếu giới thiệu thì Chỉ huy phân trại, cán bộ giáo dục, quản giáo trực tiếp giải thích cho phạm nhân biết và thông báo công khai trên hệ thống loa phát thanh nội bộ.

"Với số phạm nhân còn thiếu giấy tờ, thủ tục thì cán bộ quản giáo, giáo dục giải thích, thông báo cho phạm nhân biết, đồng thời tổ chức cho phạm nhân liên lạc bằng điện thoại để họ thông báo cho gia đình hoàn thiện giấy tờ, thủ tục, các tài liệu liên quan sau đó phân công người trực tiếp nhận, kịp thời hoàn thiện hồ sơ cho phạm nhân", Đại tá Nguyễn Đình Ba cho biết.

Ngày đặc xá đã đến rất gần, các phạm nhân được đề nghị đặc xá ở Trại giam Gia Trung hân hoan niềm vui khó tả, bởi chỉ mấy ngày nữa họ sẽ được trở về nhà, sẽ thành người tự do để làm lại cuộc đời. Người ở lại cũng hân hoan không kém bởi họ hiểu rằng, chỉ có cải tạo tiến bộ mới sớm được khoan hồng. Điều đó, cũng là động lực để họ phấn đấu lao động, học tập ngày một tốt hơn để sớm trở về…

Phương Thuỷ