Hạnh phúc vô bờ và những lời hứa hoàn lương của phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá

11:50 27/08/2021

Đếm từng ngày trong sự hồi hộp và mong đợi là tâm trạng chung của những phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá năm nay. Khi được hỏi, họ tỏ rõ sự vui mừng và chia sẻ những dự định sắp tới của mình khi trở về với cuộc sống đời thường.

 

Có tay nghề từ sự chỉ bảo nhiệt tình

“Được về theo diện đặc xá với tôi là một hạnh phúc vô bờ vì tôi từng rất lo lắng con sẽ có một ký ức không được đẹp. Nay trở về khi con mới 6 tháng tuổi, cháu chưa có ấn tượng gì về nơi đây cả. Đợi cháu cứng cáp lên, tôi sẽ tìm một công việc chính đáng để làm, không vướng vào sai lầm trước đây nữa”, phạm nhân Cấn Thị Thủy, SN 1998, trú tại Thạch Thất, Hà Nội chia sẻ.

Hạnh phúc vô bờ và những lời hứa hoàn lương của phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá -0

Phạm nhân Cấn Thị Thuỷ.

Ngày 1/10/2016, Thủy bị bắt quả tang đang bán ma túy cho con nghiện, tuy nhiên do thời điểm đó đang nuôi con nhỏ nên chị ta được hoãn thi hành án. Ngày 22/6/2020, Thủy đi trả án tại trại giam Phú Sơn 4, hai tháng sau thì phát hiện mình có thai được 11 tuần nên đã báo cáo cán bộ quản giáo. Kể từ thời điểm đó, nữ phạm nhân này được bố trí làm những công việc nhẹ nhàng và được hưởng chế độ thai sản như những người phụ nữ sinh con nhỏ khác.

“Hết thời gian nghỉ sinh con, tôi được bố trí làm gần nhà trẻ để tiện việc chăm con. Giữa thời điểm dịch bệnh gia đình không vào thăm gặp được nhưng cán bộ quản giáo luôn bên cạnh động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần để mẹ con tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này ”, Thủy bộc bạch. Nữ phạm nhân này cho biết, sẽ khắc cốt ghi tâm tình cảm của Ban giám thị và cán bộ quản giáo đã dành cho mình những ngày nuôi con nhỏ trong trại giam.

Cũng hồi hộp đếm từng ngày ra trại là tâm trạng của nữ phạm nhân Nguyễn Thị Vui, SN 1994 ở TP Bắc Kạn. Vì hưởng lợi 700 ngàn đồng trong một vụ mua bán dâm, Vui bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam vì tội môi giới mại dâm. Tháng 11-2019, Vui về trại giam Phú Sơn 4 thi hành án và được về đội may cải tạo lao động. Cô gái này cho biết, ngày ở nhà chỉ là lao động tự do, sống buông thả nên khi bước chân vào trại cải tạo vô cùng bỡ ngỡ và lạ lẫm.

“Trong suy nghĩ của tôi trại giam là môi trường phức tạp vì có nhiều người phạm pháp, lỗi lầm và bị xa lánh. Nhưng khi vào đây tôi thấy hoàn toàn khác. Tôi được học văn hóa, được học nghề, được cán bộ chỉ bảo tận tình và động viên tinh thần vượt qua nỗi nhớ nhà và rèn luyện bản thân”, Vui kể.

Hạnh phúc vô bờ và những lời hứa hoàn lương của phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá -0

Phạm nhân Nguyễn Thị Vui.

Vui cho biết, dự định sau này trở về sẽ xin vào một công ty may làm việc để ổn định cuộc sống. Cô rất biết ơn cán bộ quản giáo phụ trách mình vì từ những khuyên răn và chỉ bảo ân cần của cán bộ quản giáo ấy mà Vui sử dụng máy may thành thạo nên coi đây như có nghề trong tay để làm lại cuộc đời.

Quyết không lặp lại sai lầm

Mừng là điều dễ nhận thấy khi tiếp xúc với phạm nhân Vũ Anh Tuấn, SN 1962, trú tại TP Thái Nguyên song người đàn ông này vẫn không giấu giếm sự hối hận vì việc làm lầm lỗi đã qua của mình.

Là lãnh đạo một phường nhưng Tuấn đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng nguồn tiền thu được vào những khoản chi không hợp lệ, làm thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 200 triệu đồng. Bị kết án 30 tháng tù giam, ngày 24/10/2019, Vũ Anh Tuấn về trại giam Phú Sơn 4 thi hành bản án. Tuấn bảo luôn cảm thấy hối hận mỗi khi nhắc lại sai phạm của mình trước đây và hứa sau này trở về sẽ nghiêm chỉnh chấp hành mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

 

Hỏi có bất ngờ không khi được đưa vào danh sách xét đề nghị đặc xá, Tuấn cho biết trước khi vào trại giam đã xác định tư tưởng rõ ràng nên ngay từ thời gian đầu đã luôn chấp hành mọi nội qui, qui định của trại, chăm chỉ cải tạo và hăng hái tham gia vào các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của trại giam. Không những thế, Tuấn còn tích cực, tận tình giúp đỡ các phạm nhân trong đội cải tạo lao động cùng tiến bộ.

Tuấn bảo đây là thành quả của những tháng ngày đã nỗ lực cải tạo nhưng được về theo diện đặc xá cho thấy sự khoan hồng của pháp luật, chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước với người biết hối cải. Anh biết ơn vì điều đó nên sẽ cố gắng xây dựng cho bản thân một cuộc sống mới và có trách nhiệm với gia đình.

Hạnh phúc vô bờ và những lời hứa hoàn lương của phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá -0

Phạm nhân Hà Văn Vương.

“Được về nhà trước thời hạn, tôi sẽ tiếp tục nghề chăn nuôi và tin rằng sẽ từng bước đưa kinh tế gia đình phát triển”, phạm nhân Hà Văn Vương, SN 1985 ở Sông Công (Thái Nguyên) chia sẻ dự định của mình sau ngày ra trại.

Mua tiền giả ở bên kia biên giới đem về nước tiêu thụ, Vương bị TAND huyện Tân Sơn (Phú Thọ) tuyên phạt 8 năm tù về tội lưu hành tiền giả. Tháng 9/2016, Vương về Trại giam Phú Sơn cải tạo ở đội chăn nuôi. Vương bảo ngày ở nhà ai thuê gì làm đó, không có công việc ổn định. Từ khi vào trại cải tạo, Vương lao động ở đội chăn nuôi và được cán bộ quản giáo chỉ dạy từ việc nấu cám, cho lợn ăn đến cách chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi nên cảm giác công việc này rất phù hợp với mình. “Sau này về nhà, tôi sẽ xin gia đình đầu tư tiền để mở trang trại chăn nuôi. Với những kiến thức đã học và thực hành ở trại, tôi tin là mình sẽ thành công”, phạm nhân Vương tự tin chia sẻ.

Hạnh phúc vô bờ và những lời hứa hoàn lương của phạm nhân trong diện đề nghị đặc xá -0

Phạm nhân Trại giam Phú Sơn 4

Thượng tá Lê Đình Thanh, Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 cho biết, để việc xét duyệt được công khai, minh bạch, đúng đối tượng, ngoài việc tuyên truyền, chúng tôi đã yêu cầu cán bộ quản giáo phụ trách đội tổ chức họp đội phạm nhân giới thiệu, bình xét và bỏ phiếu kín những phạm nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn đặc xá năm 2021 chuyển lên hội đồng xem xét 67 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá để hội đồng của trại xét duyệt. Kết quả ban đầu Hội đồng xét đề nghị đặc xá Trại giam Phú Sơn 4 đã xét đề nghị cho 67 phạm nhân đảm bảo đúng pháp luật, công khai, dân chủ, khách quan; bảo đảm các yêu cầu về đối nội, đối ngoại, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn TTAT xã hội.

 

Phương Thuỷ