Ông Na hiến đất xây trường, làm nhà cho người nghèo

08:56 23/10/2017
Ở xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú (Bình Phước), rất nhiều người dân biết ông Cao Văn Na bởi ông không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, mà còn là một người sống tình cảm, luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Hôm tôi đến đây, nhiều người còn quen gọi ông với cái tên thân mật “ông Ba từ thiện”.


Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cao su, cây ăn trái, vừa đi, ông Cao Văn Na vừa chia sẻ: “Năm 1990, gia đình tôi từ Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương lên Bình Phước lập nghiệp. Có sẵn ít vốn trong tay, tôi mua 1,5ha đất để trồng tiêu và các loại cây ngắn ngày. Sau thời gian chăm sóc vườn tiêu phát triển tốt cho thu hoạch cao. Có vốn từ tiêu, tôi mua máy cày phục vụ nhu cầu của gia đình và người dân quanh vùng. Không những thế, tôi còn nuôi 10 con bò, vừa tăng thêm thu nhập, vừa có nguồn phân hữu cơ bón cho cây tiêu. Tiền thu nhập từ vườn tiêu và đàn bò, tôi tiếp tục mua thêm 3,5ha đất để trồng măng cụt và tầm vông”. 

Sau 27 năm siêng năng, cần cù lao động, hiện ông Na đã có trong tay 20ha cao su, tiêu, cây ăn trái, tầm vông và đàn dê 60 con. Bình quân mỗi năm gia đình ông thu về hơn 2 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

Ông Cao Văn Na hướng dẫn người dân cách cạo mủ cao su. 

Ông Ba Na kể, ông xuất thân từ một gia đình nghèo do thiếu vốn, thiếu kiến thức. Do vậy, nay đã qua được cái khó, có điều kiện hơn hoàn cảnh của nhiều bà con, ông ra tay giúp đỡ họ. Từ suy nghĩ ấy, ông đã đem của cải giúp đỡ bao hoàn cảnh thoát khỏi khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Đến nay, ông không còn nhớ mình đã giúp đỡ cho bao nhiêu người. Đơn cử như gia đình bà Đinh Thị Sao, ở cùng ấp, được ông Na cho 300m² đất và hỗ trợ tiền để xây cất nhà ổn định cuộc sống. 

Cùng với đó, ông Ba còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn. Cụ thể là tình nguyện hiến khoảng 2.000m² xây điểm trường mầm non cho học sinh đồng bào Stiêng tại ấp Thuận Hòa 2, xã Thuận Lợi. 

Ông còn vận động người dân cùng tu sửa, làm mới 1,5km đường giao thông ấp để mọi phương tiện qua lại thuận tiện hơn. Đồng thời, tham gia đóng góp xây nhà tình thương, quỹ khuyến học, tặng đất cho 2 hộ nghèo, giúp gạo và tiền cho người già neo đơn, tặng xe đạp, sách vở cho các học sinh nghèo… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. 

Khi được hỏi nguyên nhân khiến ông tích cực làm từ thiện, ông Ba nói ngay, ngắn gọn: “Tôi làm từ thiện là để tích đức cho các con, cháu”.

Bằng ý chí vươn lên làm giàu và bằng tấm lòng nhân hậu nên nhiều năm liền ông Cao Văn Na được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen và được tuyên dương Nông dân sản xuất giỏi cấp Trung ương. Đặc biệt, cách nay chưa lâu, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

ĐỨC TRÍ