Agribank kỷ niệm 30 năm thành lập:

Chuyến hải trình đặc biệt đến với Trường Sa thân yêu

09:10 30/05/2018
“Trường Sa-Hoàng Sa” - những tên gọi thân thương ấy luôn mãi vang vọng trong thẳm sâu trái tim, gợi tình yêu thiêng liêng đối với Tổ quốc, niềm tự hào, tự tôn dân tộc đối với mỗi người dân Việt Nam.

Được đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 kiêu hùng giữa biển Đông - nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc - là ước mơ của nhiều người con đất Việt. 

Vinh dự được tham gia chuyến công tác đặc biệt lần này, các thành viên đoàn Agribank đã có nhiều trải nghiệm hết sức có ý nghĩa và những xúc cảm không thể nào quên.

Hành trình đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1 của đoàn Agribank diễn ra vào những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí náo nức kỷ niệm 43 năm ngày thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2018), 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018), 63 năm Ngày thành lập Quân chủng Hải quân (7-5-1955 - 7-5-2018), 40 năm Ngày thành lập Lữ đoàn 146 anh hùng (8-5-1978 - 8-5-2018). 

Năm 2018 cũng là dịp Agribank kỷ niệm 30 năm thành lập (26-3-1988 - 26-3-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng. 

Nhiều sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên khiến chuyến đi của các thành viên đoàn Agribank trở nên có ý nghĩa hơn, trang trọng hơn và đạt được nhiều mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Trong chuyến công tác lần này, đoàn Agribank đã đến thăm hỏi, động viên và dành tặng nhiều phần quà có giá trị thiết thực cho cán bộ chiến sỹ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại 10 điểm đảo trên Quần đảo Trường Sa (Song Tử Tây, Đá Nam, Sơn Ca, Sinh Tồn, Cô Lin, Đá Thị, Tốc Tan C, Đá Đông A, Phan Vinh B, Trường Sa Lớn) và Nhà giàn DK1/11 Tư Chính. Tổng giá trị quà tặng do đoàn viên Công đoàn Agribank ủng hộ là 500 triệu đồng. 

Cán bộ, nhân viên Agribank cùng các đại biểu tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Ngoài ra, các thành viên đoàn cũng đã đóng góp trực tiếp số tiền 210 triệu đồng để trao tặng các cán bộ, chiến sỹ Hải quân vùng 4 cũng như cán bộ, chiến sỹ trên các điểm đảo và Nhà giàn DK1. 

Đoàn đã dành cho bộ đội Hải quân nói chung, cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên biển đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 nói riêng sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần rất hiệu quả với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc”.

Ngoài việc thăm và tặng quà cho cán cán bộ chiến sỹ Trường Sa và Nhà giàn DK1, các thành viên đoàn đã tham gia các hoạt động hết sức có ý nghĩa như dâng hương tượng đài Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn trên đảo Song Tử Tây, Tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và mộ Liệt sỹ trên đảo Trường Sa, thắp hương tại các chùa trên các đảo Song Tử Tây, đảo Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn, thăm trường tiểu học, bệnh xá và các hộ dân trên thị trấn trường sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử, các lực lượng tàu trực, nhà đèn, lực lượng xây dựng các công trình trên đảo, tổ chức trồng cây trên đảo Trường Sa Lớn, đảo Sinh Tồn…

Xúc động dâng trào có mặt trong lễ duyệt binh, nghi thức chào cờ trang nghiêm trên đảo Trường Sa Lớn, mỗi thành viên đều cùng cảm nhận được sức mạnh, khí phách hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng nghe trái tim rung lên theo nhịp hát hào sảng: “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa…”. 

Những buổi lễ tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương được tổ chức trang nghiêm ngay trên boong tàu cũng đã để lại thật nhiều xúc cảm cho các thành viên đoàn về tấm gương các chiến sỹ Hải quân anh hùng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. 

Những chú hạc trắng - do chính tay các bạn đoàn viên Agribank gấp trong nhiều đêm trên tàu - cùng với những đóa hoa tươi lần lượt được các thành viên đoàn nghiêng mình thả nhẹ bên mạn tàu, như lời tri ân, lời cầu nguyện gửi đến các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để giữ gìn chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vĩnh viễn nằm lại giữa đại dương mênh mông sóng nước. 

Các anh hãy yên nghỉ, đồng đội các anh vẫn luôn sát cánh cùng các anh, thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ đến các anh, ghi ơn các anh.

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên Agribank - cho biết, sau chuyến hành trình đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1 này, Agribank tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả hơn hướng về Trường Sa thân yêu. 

Trước hết, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trong đơn vị - đặc biệt là thế hệ đoàn viên thanh niên - về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần vượt khó, ý chí phấn đấu rèn luyện bản lĩnh thanh niên trong thời đại mới; nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về tình hình biển đảo, về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc hiện nay; đồng thời tiếp tục vận động cán bộ nhân viên tiếp tục đóng góp ủng hộ nguồn lực xây dựng Trường Sa và Nhà giàn DK1, động viên cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ yên tâm, phấn khởi gắn bó với biển đảo, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biền đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Agribank sẽ tiếp tục có các chính sách tín dụng dành cho khu vực biển đảo, cho ngư dân, góp phần phát triển kinh tế cũng như xây dựng Trường Sa và Nhà giàn DK1 mạnh về phòng thủ - đẹp về cảnh quan, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN.

PV