Hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an ở “thành phố tình người”

21:46 17/01/2018
Đối với người dân Đà Nẵng, hay với du khách đến với thành phố thanh bình này, hình ảnh người chiến sĩ Công an luôn gắn với sự thân thiện, gần gũi, sẵn lòng giúp đỡ người dân.

Nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh đẹp về Công an TP Đà Nẵng đã lan tỏa khiến người dân yêu mến, đồng cảm và thêm tin yêu vào lực lượng Công an...

Trong Công an nhân dân thì Cảnh sát giao thông (CSGT) là lực lượng tiếp xúc với nhân dân thường xuyên, hàng ngày. Công việc, hoạt động của các tổ tuần tra kiểm soát, điều khiển giao thông diễn ra hầu hết trên các tuyến giao thông, tác động trực tiếp đến người dân, diễn ra công khai trước mắt người dân. Vì vậy, từng hành động, từng việc làm của các chiến sỹ CSGT đều được chứng kiến, ghi nhận, có ảnh hưởng rất lớn đến sự nhìn nhận và tình cảm của người dân đối với cả lực lượng Công an. 

“Công việc của CSGT rất nhiều áp lực, thường xuyên phải phơi người dưới mưa to, nắng gắt, bụi bặm, tiếng ồn. Bên cạnh đa số người dân tuân thủ luật giao thông, vẫn còn nhiều trường hợp không nghiêm chỉnh chấp hành, thậm chí còn gây hấn, chống đối khi bị xử phạt. Tuy nhiên, chúng tôi quán triệt CBCS phải gạt bỏ nóng nảy, khéo léo khi xử lý tình huống để người vi phạm nhận thấy đúng sai”- Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng chia sẻ.

Khi xảy ra tình huống người vi phạm Luật Giao thông có biểu hiện chống đối, lực lượng CSGT sẽ mềm mỏng giải thích, tránh tạo sự căng thẳng không cần thiết, đồng thời thông tin ngay qua hệ thống bộ đàm để đồng nghiệp và các lực lượng khác nhanh chóng hỗ trợ. Diễn biến sự việc, bao gồm cả vi phạm giao thông sẽ được camera chuyên dụng gắn trên túi áo CSGT ghi lại, để làm căn cứ xử lý. 

Đối với các lỗi vi phạm do vô tình như không nhìn thấy biển báo, do ở địa phương khác vừa đến đi nhầm vào đường một chiều hoặc do những bất cập trong việc tổ chức giao thông..., lực lượng CSGT không xử phạt mà chỉ nhắc nhở và hướng dẫn, giúp người tham gia giao thông chấp hành đúng quy định.

Nữ CSGT Công an TP Đà Nẵng giúp các em học sinh qua đường.

Một việc mà CSGT Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện, mang tính nhân văn sâu sắc là giúp bệnh nhi ung thư máu giai đoạn cuối Đỗ Tuấn Dũng thực hiện mơ ước trở thành chiến sỹ CSGT vào lần sinh nhật thứ 10. Cậu bé đã đi xa, nhưng hình ảnh cậu bé trong sắc phục CSGT với nụ cười tươi tắn sẽ mãi thổn thức lòng người...

Trong năm 2017 được người dân rất hoan nghênh là phối hợp với Trung tâm Tin học Công an TP xây dựng chương trình tra cứu các ô-tô vi phạm giao thông. Trước thời điểm này, gần 40% thông báo vi phạm luật giao thông (do hệ thống camera giám sát ghi lại) bị bưu điện hoàn trả do chủ phương tiện đăng ký địa chỉ cư trú là số tổ dân phố nhưng có tình trạng là tổ dân phố ở Đà Nẵng những năm gần đây nhiều lần biến động do liên tục chia tách, rồi sáp nhập, đổi tên nên nhân viên bưu tá không tìm được địa chỉ. Vì vậy, nhiều người sử dụng phương tiện không biết bị ghi nhận lỗi vi phạm, đến khi đăng kiểm hoặc mua bán phương tiện thì nảy sinh vướng mắc, tranh chấp. 

Từ trăn trở đó, chương trình tra cứu xe ô-tô vi phạm giao thông trực tuyến vô cùng đơn giản, dễ sử dụng trên trang web của Công an TP Đà Nẵng đã ra đời, giúp người dân chủ động kiểm tra. Nếu có thông tin vi phạm của phương tiện, người dân đến phòng CSGT để được xem hình ảnh, clip về vi phạm do hệ thống camera giám sát ghi lại, sau đó thực hiện quy trình nộp phạt. Chương trình này mới hoạt động từ tháng 9-2017 đến nay nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt, số người điều khiển phương tiện vi phạm đến xử lý tăng xấp xỉ 20%...

Công an TP Đà Nẵng ra quân thực hiện các đợt cao điểm đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Là thành phố phát triển mạnh về du lịch, số lượng du khách đến Đà Nẵng tăng mạnh qua từng năm. Riêng năm 2017, TP đón hơn 6 triệu lượt khách, trong đó xấp xỉ 2 triệu lượt khách quốc tế. 

Việc đảm bảo ANTT và môi trường du lịch được Công an TP hết sức chú trọng. Với sự chỉ đạo của thành phố, sự phối hợp giữa ngành Lao động- Thương binh-xã hội với ngành công an và các địa phương, tình trạng bu bám ăn xin, chèo kéo du khách gần như được xóa bỏ. 

Thông qua các số điện thoại “đường dây nóng” như 113, 02363.055.055, 02363.888.888 và các kênh khác, bao gồm cả mạng xã hội, lực lượng Công an và các ngành chức năng khác luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin của người dân và du khách, đồng thời nhanh chóng xử lý thỏa đáng, quyết liệt. 

Đơn cử như trường hợp V.Đ.P có hành vi “chặt chém” một du khách 300 ngàn đồng tiền đánh giày. Ngay sau khi du khách đưa thông tin và đưa hình ảnh của P lên trang mạng facebook, Công an phường Thạch Thang (quận Hải Châu) đã nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng của TP xác minh và ngay hôm sau đã lập hồ sơ và đưa P vào Trung tâm Bảo trợ xã hội. Hành động kiên quyết đó đã khiến nhóm thanh niên đồng hương với P chuyên bắt chẹt, vòi tiền đánh giày của du khách biết sợ và thay đổi.

Công an TP Đà Nẵng tặng quà cho đồng bào vùng cao Quảng Nam.

Nhiều du khách trong và ngoài nước rất ấn tượng và khâm phục môi trường ANTT và tinh thần phục vụ của lực lượng Công an. Thời gian qua, trên địa bàn TP có xảy ra một số vụ trộm cắp, cướp giật nhắm vào người nước ngoài, nhưng hầu hết đều được lực lượng Công an nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ đối tượng và bàn giao tài sản cho bị hại. 

Trong thư cảm ơn về việc lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ được đối tượng cướp giật, trao trả tài sản của một du khách đến từ Nga, ông A.Brovarets - Tổng lãnh sự Nga tại TP Đà Nẵng đã đánh giá cao nỗ lực, khả năng và tính chuyên nghiệp của Công an TP và nhìn nhận “Đà Nẵng như là một thành phố Việt Nam an toàn nhất”.  

“Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi” không phải là khẩu hiệu, mà là việc làm thường xuyên của Công an TP Đà Nẵng. Từ năm 2008 đến nay, Đà Nẵng đã tổ chức 7 cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế với sự tham gia của nhiều đội thi chuyên nghiệp trên thế giới, thu hút hàng triệu du khách và người dân thưởng lãm. Nhưng hầu hết CBCS Công an TP chưa một lần được đưa gia đình, vợ con đi ngắm pháo hoa, bởi đây cũng là thời điểm lực lượng Công an căng mình cho công tác đảm bảo ANTT. 

Năm 2017, lễ hội pháo hoa diễn ra trong nhiều đêm thứ 7, chủ nhật, kéo dài suốt 2 tháng mùa hè. Trong thời gian ấy, các chiến sĩ Công an phải ứng trực, làm nhiệm vụ thường xuyên. Nhiều CBCS không có được một ngày nghỉ cuối tuần. Rồi Tuần lễ Cấp cao APEC cũng được tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 10.000 đại biểu và quan khách, đặc biệt là sự có mặt của lãnh đạo 21 nền kinh tế châu Á- Thái Bình Dương. 

Tuy các sự kiện chính chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần, nhưng công tác đảm bảo an ninh, an toàn do Bộ Công an chủ trì, Công an TP Đà Nẵng có vai trò phối hợp quan trọng, được triển khai trong nhiều tháng liền. 

Trước và trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao, gần như 100% CBCS tham gia ứng trực. Cả những CBCS đang học tập ở các học viện, trường CAND tại Hà Nội, TP HCM cũng được yêu cầu xin phép trở về đơn vị để làm nhiệm vụ. Nhiều CBCS làm nhiệm vụ suốt tuần không về nhà, buổi trưa, buổi tối tranh thủ ăn nhanh hộp cơm được đồng đội mang đến tận nơi làm nhiệm vụ, dù mưa to gió lớn cũng không bỏ vị trí. Không những CBCS vất vả, mà lãnh đạo Công an TP cũng vô cùng tất bật với công tác đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo. 

Được theo đoàn của lãnh đạo Công an TP đi kiểm tra công tác đảm bảo ANTT phục vụ APEC, người viết thật sự xúc động khi thấy lãnh đạo Công an TP quan tâm cặn kẽ từ việc bổ sung cây dù che mưa che nắng, sắp xếp nơi nghỉ tạm giữa các ca trực, tổ chức bữa cơm cho đến những lời khích lệ, động viên CBCS làm nhiệm vụ. Ngoài trách nhiệm, đó còn là sự quan, là ân tình khiến CBCS hết lòng hết sức làm tốt nhiệm vụ, góp phần làm nên sự thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC.

Làm Công an, phải giữ màu cờ, sắc áo. Đó là “yêu cầu” của Trung tướng Nguyễn Văn Sơn đối với CBCS khi còn là Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Sau này, được điều động ra Bộ Công an giữ chức vụ Thứ trưởng, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn vẫn luôn yêu cầu Công an Đà Nẵng cũng như các địa phương chú trọng công tác xây dựng lực lượng, xây dựng hình ảnh người CAND.

Những ngày Tết Nguyên đán cận kề, Tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện chiến dịch thiện nguyện “Xuân yêu thương 2018” về với đồng bào miền núi huyện Hòa Vang bằng nguồn đóng góp của đông đảo đoàn viên thanh niên và vận động từ các tổ chức hảo tâm. Một tháng trước đó, Hội Phụ nữ Công an TP cũng vượt hàng trăm km đường lầy núi sạt để mang gạo mắm đến với người dân vùng Tây Quảng Nam bị cô lập do mưa lũ. Những món quà tuy nhỏ, nhưng đong đầy tình cảm, sự sẻ chia của những chiến sỹ Công an đối với nhân dân.

Nhiều hình ảnh đẹp khác về người chiến sỹ Công an Đà Nẵng đã được người dân và du khách chứng kiến, ghi lại, chia sẻ trên facebook cùng những nhận xét đầy mến thương, khâm phục. Đại úy Võ Văn Tùng – Trung Đội trưởng Đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động thuộc Phòng Cảnh sát cơ động không chút ngần ngừ nhảy xuống sông Hàn cứu được cô gái muốn quyên sinh. 

Đó là Trung uý  Lê Viết Trịnh Thành, cán bộ Công an phường Thạch Thang, quận Hải Châu, nhiệt tình mượn dụng cụ cạy nắp cống để tìm điện thoại giúp du khách đánh rơi. Đó là những CBCS tận tình hướng dẫn, giúp đỡ người tham gia giao thông, là sơ cứu người bị tai nạn, giúp người dân di chuyển trong vùng lũ, nhặt được ví tiền và tìm trả cho người đánh rơi…

Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hết lòng vì nhân dân, đó chính là những hình ảnh sinh động, đẹp đẽ của các chiến sĩ Công an ở thành phố đáng sống Đà Nẵng- thành phố tình người.
Thân Lai