Xung quanh vụ thầy giáo bị "tố" dâm ô học sinh ở Bắc Giang:

Đụng chạm vào mông, đùi liệu có phải là dâm ô?

13:26 10/03/2019
Trong vài ngày trở lại đây, dư luận xôn xao khi báo chí liên tiếp đề cập tới những vụ việc liên quan đến các em học sinh bị "động chạm", tán tỉnh bởi những người mang danh thầy giáo. Trong vụ việc xảy ra tại trường tiểu học Tiên Sơn 2 (Việt Yên, Bắc Giang), một thầy giáo đã thừa nhận rằng mình có hành vi sờ vào vùng nhạy cảm của các nữ sinh…


Hành động khi say rượu

Vụ việc xảy ra vào ngày 1-3, khi ông Dương Trọng Minh, thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A Trường Tiểu học Tiên Sơn bị phụ huynh học sinh tố giác đã có hành vi dâm ô, sờ vào vùng nhạy cảm như mông, đùi nhiều học sinh nữ trong lớp. Việc này do chính các em học sinh tham gia lớp học phụ đạo của ông Minh kể lại cho gia đình.

Lớp 5A nơi ông Minh làm chủ nhiệm.

Ngay sau đó, các phụ huynh đã yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức cuộc họp và yêu cầu ông Minh có mặt, làm bản tường trình về vụ việc. Bản tường trình có nội dung cụ thể như sau:

"Đầu năm 2018-2019, tôi được phân công chủ nhiệm lớp 5A với tổng số 39 học sinh. Do lo lắng chất lượng của lớp cuối cấp, nên tận dụng vào thời gian rảnh rỗi đã dạy phụ đạo cho học sinh. Trưa 1-3, tôi nhận lời mời của 2 phụ huynh học sinh đến ăn cơm, trong bữa cơm tôi có uống rượu và đã uống quá chén. Vào buổi chiều tôi đã phụ đạo ngoài giờ học cho học sinh một số em đi học. Trong chiều hôm đó tôi đã có hành động là véo vào mũi, vỗ tai và mông học sinh. Hết giờ tôi đã về nhà và đi ngủ.

Tôi giật mình dậy khi nghe vợ tôi thông báo có một số phụ huynh học sinh của lớp phản ánh việc làm của tôi. Lúc này tôi không nhớ rõ và rất hoang mang về sự việc xảy ra. Sau đó, tôi cùng vợ lên họp tại đình Chúc Núi với các phụ huynh cùng các cơ quan chức năng.

Tại đây tôi được yêu cầu viết bản tường trình. Trong lúc không tỉnh táo, tôi thực hiện việc này rất khó khăn. Cùng với đó, lãnh đạo thôn cũng lấy lời khai của 5 em học sinh lớp tôi và đọc biên bản trước cuộc họp.

Trong lúc tinh thần hoang mang, chưa tỉnh táo tôi đã không nắm được toàn bộ nội dung của biên bản. Sau đó, tôi đã ký vào biên bản theo yêu cầu. Tiếp đó, tôi được công an viên của xã áp tải ra về, khi đến cổng đình tôi bị một nhóm người hành hung. Nhờ sự can thiệp của công an xã và một số nhân dân địa phương, tôi đã được đưa về nhà. Sự việc trong ngày đến đó là kết thúc".

Buổi họp báo công bố thông tin về vụ việc.

Ngày 4-3, sự việc được báo chí đưa tin rầm rộ qua nguồn tin từ người dân. Thông tin về vụ việc đã khiến dư luận bức xúc, bởi trước đó không lâu, vụ việc thầy hiệu trưởng của trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ) dâm ô nhiều học sinh vẫn còn chưa kịp lắng xuống.

Khi thông tin về vụ việc được cơ quan báo chí đưa rầm rộ, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã có công văn khẩn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, đề nghị xác minh, báo cáo vụ việc vi phạm đạo đức nhà giáo liên quan đến thầy Dương Trọng Minh.

Trước áp lực từ dư luận xã hội, ông Minh đã viết đơn gửi lãnh đạo trường tiểu học Tiên Sơn, xin ra khỏi ngành giáo dục. Lãnh đạo UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ tố cáo của phụ huynh học sinh, khẩn trương xác minh có hay không những hành vi không đúng chuẩn mực với 13 học sinh do ông Minh làm chủ nhiệm. Ông Minh cũng bị đình chỉ công tác để không làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, nhà trường và phục vụ công tác điều tra.

Ngay lập tức, một đoàn công tác đã về địa phương để tổ chức buổi làm việc có nhiều thành phần và có mời các phụ huynh học sinh nghi bị xâm hại đến dự. Qua khảo sát ban đầu, các học sinh được hỏi thừa nhận thầy Minh có bẹo tai, véo má. Một cán bộ y tế cho biết: "Qua kiểm tra, các em đều không có tổn thương nào…".

Vợ thầy giáo nói gì?

Để ghi nhận thông tin đa chiều, phóng viên đã có mặt ở nhà ông Minh để nghe chia sẻ của người trong cuộc, tuy nhiên ông này không có mặt ở nhà. Chia sẻ với phóng viên, vợ thầy Minh cho biết: "Tôi tin tưởng anh ấy. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy các em không bị tổn thương gì, dù chưa có kết quả cuối cùng nhưng tôi dám khẳng định điều này sẽ không có gì thay đổi.

Anh M., một trong những phụ huynh đứng ra tố cáo ông Minh.

Từ hôm xảy ra sự việc, cuộc sống gia đình có nhiều đảo lộn, ai cũng cảm thấy rất mệt mỏi. Mong muốn hiện tại của tôi hay của chồng tôi hay của mọi người đều là sự việc được làm rõ, chúng tôi chờ kết quả cuối cùng của cơ quan chức năng".

Rời nhà ông Minh, phóng viên tiếp tục tìm đến nhà anh M., một phụ huynh đã đứng ra tố cáo lên hiệu trưởng nhà trường về nghi vấn thầy chủ nhiệm có hành vi dâm ô con gái mình.

Nói về vụ việc, anh M. cho biết: "Sau khi nghe con kể lại sự việc thì tôi đã lên tố cáo với ban giám hiệu nhà trường ngay trong ngày 1-3, tuy nhiên, hiện con gái tôi không có tổn thương nào cả, không có hậu quả gì nghiêm trọng, tôi khẳng định mình không có ý định kiện cáo".

Một phụ huynh khác là chị N., cũng là một người đã đứng ra tố thầy chủ nhiệm của con có những hành động không đúng mực cũng cho rằng mọi người hiểu sai ý của mình. Tại buổi làm việc giữa phụ huynh học sinh và cơ quan chức năng sáng cùng ngày, chị N. cho biết con gái mình chỉ bị véo má, véo tai.

Trường tiểu học Tiên Sơn.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo gần đây do UBND huyện Việt Yên tổ chức để thông tin chính thức về vụ việc, với sự góp mặt của ông Bạch Đăng Khoa (Phó giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang), ông Nguyễn Đại Lượng (Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên) và ông Nguyễn Việt Nguyễn (Phó trưởng Công an huyện Việt Yên), việc ông Minh sờ vào mông và đùi của một số nữ sinh lại được nêu rõ.

Cụ thể, ông Nguyễn Đại Lượng cho biết: "Sau khi nhận được sự chỉ đạo, cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc với các bên liên quan gồm thầy giáo Dương Trọng Minh và 14 cháu học sinh lớp 5A cùng những người tham dự cuộc họp tối ngày 1-3. Qua xác minh, trong cuộc họp ngày 1-3, các em học sinh nói rằng bị thầy giáo sờ vào vùng nhạy cảm nhưng không nói rõ vào vùng nào. Khi được hỏi rõ ràng, các em cho biết bị thầy véo tai, véo mũi, dí vai, sờ mông, sờ đùi một số học sinh nữ".

Ông Lượng cũng cho rằng, hành vi của ông Minh ít nhiều đã xâm hại đến thân thể học sinh, không phù hợp. Nhưng qua điều tra vẫn chưa đủ căn cứ kết luận là hành vi dâm ô. Trên cơ sở sai phạm của ông Minh, UBND huyện Việt Yên sẽ có chỉ đạo nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Cuối buổi họp báo, vị lãnh đạo UBND huyện Việt Yên cho biết, hiện thầy Minh đang bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ điều tra, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Thế nào mới là tội dâm ô?

Ngay sau khi có kết luận của của cơ quan chức năng, nhiều người cũng tỏ ra bức xúc khi ông Minh không bị kết tội dâm ô. Tuy nhiên, theo Bộ luật hình sự 2015, tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo Điều 146 được nêu rõ:

Hành vi dâm ô được thể hiện đa dạng như: sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân; dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của nạn nhân hoặc bắt nạn nhân sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thoả mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân.

Nếu có ý định giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân nhưng không giao cấu hoặc thực hiện hành vi đó được thì không phải là hành vi dâm ô mà tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ 13 đến dưới 16 tuổi hoặc tội giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Như vậy, qua điều tra xác minh, ông Minh đã có hành động sờ đùi và vỗ mông các học sinh mà không sờ vào vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục nên chưa thể kết luận là tội dâm ô. Tuy nhiên, vẫn cần một biện pháp kỷ luật nghiêm khắc trước những hành vi không đúng đắn của thầy giáo này, để thể hiện tính nghiêm minh và răn đe trong môi trường giáo dục.

Hiền Trâm