Chuyện hàng ngày ở Công an xã biên giới

14:38 14/10/2020
Thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về xã, Công an huyện Quế Phong, Nghệ An đã tiến hành điều động, bố trí cán bộ chiến sỹ xuống tất cả các địa phương, nhất là tại các xã vùng biên.

Mặc dù thời gian về cơ sở không lâu, nhưng lực lượng Công an chính quy đã bước đầu nắm chắc địa bàn, đảm bảo an ninh an toàn cho cuộc sống của bà con nhân dân.

Vượt khó khăn lên vùng cao cắm bản

Tri Lễ là một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quế Phong, cách trung tâm huyện hơn 30km, có 17,5km đường biên giới với 8 cột mốc giáp huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Lào. 

Xã có 5 bản người Mông sinh sống dọc biên giới, đường sá đi lại rất khó khăn. Đây cũng là địa bàn mà các loại tội phạm thường lén lút lợi dụng, tìm cách móc nối với bà con nhân dân để dụ dỗ thực hiện các hành vi phạm tội, nhất là tội phạm về ma túy.

Thượng tá Cao Thanh Hải, Trưởng Công an huyện Quế Phong cho biết: Khi có chủ trương của Bộ Công an và Công an tỉnh, đơn vị đã đưa 4 cán bộ chiến sĩ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Cán bộ chiến sỹ Công an xã Tri Lễ đến từng gia đình vận động người dân thực hiện tốt dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước khi được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã Tri Lễ, Thượng úy Nguyễn Hồng Quân là cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Quế Phong. Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả với nhiệm vụ mới, nhưng ngay sau khi tiếp nhận địa bàn, Thượng úy Quân cùng đồng đội đã nhanh chóng nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại địa phương, từ đó phát hiện, giải quyết các sự vụ liên quan đến an ninh trật tự như ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc, các vi phạm về quản lý rừng. 

Thượng úy Quân kể rằng ở đây, ngoài rừng rú bạt ngàn thì thời tiết cũng không giống như các nơi khác. Nhiều hôm buổi sáng anh em đi làm còn nắng đấy, nhưng chỉ tầm trưa hoặc chiều là trời mưa tầm tã, có hôm còn mưa cả ngày. 

Vì thế, nhiều lần anh em vào bản với bà con, nhất là tại các bản đông đồng bào người Mông sinh sống, đường sá chủ yếu là đường đất đồi núi nên gặp mưa thì mấy anh em đi xe máy chỉ còn nước xuống xe... thi nhau dắt bộ chứ đi không nổi. Thường những ngày như thế anh em phải ở lại bản luôn với bà con chứ không về được.

Một trong những nhiệm vụ mới và cấp thiết, đòi hỏi các cán bộ chiến sỹ Công an xã Tri Lễ phải tiến hành ngay khi về cơ sở là hoàn thiện dự án dữ liệu quốc gia về dân cư. Hôm chúng tôi đến, Thượng úy Quân vừa trở về sau buổi tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện dự án về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Quân cho biết để dự án được thực hiện đảm bảo theo đúng thời gian quy định, anh em phải cố gắng hết mình để đi về tận nhà của người dân để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con thực hiện công tác thu thập các tài liệu liên quan như chứng minh thư, sổ hộ khẩu của các cá nhân... 

Ban đầu bà con vẫn còn nhiều e ngại trong việc tiếp xúc. Một số người còn không dám ghi tờ khai thông tin. Nhưng sau quá trình kiên trì giải thích, cùng với sự giúp đỡ của những người có uy tín và cán bộ tại các thôn bản, bà con đã ủng hộ Công an.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Công an xã Tri Lễ còn phối hợp với các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong các thôn bản để tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Đồng thời vận động bà con các dân tộc từ bỏ thói quen sử dụng súng trong sinh hoạt hàng ngày, những phong tục tập quán còn lạc hậu... từ đó giúp người dân nâng cao cảnh giác, không nghe, không tin theo lời xúi giục của kẻ xấu, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, phòng chống tội phạm.

Làm tốt công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Những đổi thay tích cực

Nói về sự chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Công an xã Tri Lễ, ông Lữ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, cho biết: "Các đồng chí Công an xã đã rất chủ động, kịp thời phối hợp với Đảng ủy chính quyền đề xuất, tham mưu nhiều chủ trương để giải quyết các tình huống liên quan đến pháp luật tại địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với Đồn biên phòng đóng quân tại địa bàn, cùng với chính quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các chương trình xóa đói, giảm nghèo của địa phương".

Mặc dù địa bàn rộng, lực lượng mỏng, tình hình dân cư và địa hình còn nhiều khó khăn, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, sự nhanh nhạy, chuyên nghiệp trong xử lý các vấn đề pháp luật, cán bộ chiến sĩ Công an xã đã Tri Lễ đã thường xuyên làm tốt công tác giao ban trao đổi tình hình địa bàn với chính quyền địa phương cũng như thực hiện hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện, phòng ngừa tội phạm. 

Đặc biệt anh em Công an xã chính quy đã phát huy được vai trò của các Công an viên bán chuyên trách, vốn là những người thông thuộc địa bàn nên nắm bắt rất nhanh nhiều thông tin có giá trị để giúp anh em nắm được tình hình địa bàn, xác minh rõ nhân thân, đặc điểm các đối tượng, nhất là các đối tượng phạm tội trên địa bàn vùng biên giới, qua đó góp phần phối hợp tốt với các lực lượng khác tổ chức đánh bắt thành công nhiều vụ án.

Công an xã Tri Lễ kiểm tra địa bàn.

Nhờ làm tốt công tác quản lý địa bàn nên Công an xã Tri Lễ đã bắt và chuyển giao Công an huyện 3 vụ, 5 đối tượng liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy; xử phạt hành chính 3 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; bắt 2 vụ vận chuyển gỗ trái phép và lập hồ sơ ban đầu chuyển giao Công an huyện xử lý; lập hồ sơ ban đầu chuyển giao công an huyện 1 vụ trộm cắp tài sản; phối hợp với Công an huyện xử lý, điều tra 4 vụ mất trộm xe máy, trong đó đã điều tra tìm được 1 chiếc xe giao cho chủ xe; bắt 2 vụ đánh bạc trái phép, xử phạt hành chính 7 đối tượng; xử lý 5 vụ xô xát đánh nhau, 3 vụ trộm cắp vặt… 

Ngoài ra còn làm tốt nhiệm vụ vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Lập hồ sơ đưa 15 người nghiện ma túy đi cai nghiện...

 "Từ khi Công an chính quy về xã, bản chúng tôi đã thay đổi rất nhiều. Người dân ai cũng yên tâm, không còn lo lắng về việc mất cắp hay bị kẻ xấu lôi kéo. Mọi người đều rất vui, rất cảm ơn các chú Công an đã về đây", già làng Lữ Văn Thảo, bản Na Lạnh, phấn khởi chia sẻ.

Những kết quả bước đầu của cán bộ chiến sỹ tại địa bàn đã được sự ghi nhận của cả chính quyền và bà con các dân tộc nơi đây. Ông Lữ Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Tri Lễ, khẳng định việc đưa Công an chính quy về tại địa bàn là bước đột phá trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại xã vùng biên này. Bà con các dân tộc đã dần thấy quen sự hiện diện của các đồng chí tại địa bàn. 

Nhờ hoạt động tích cực và hiệu quả của lực lượng Công an chính quy, tình hình an ninh của xã Tri Lễ đã được đảm bảo, hoạt động của các loại tội phạm đã giảm hơn so với trước rất nhiều. Đảng ủy chính quyền và người dân chúng tôi đều cảm thấy rất tin tưởng...

Trọng Tuấn