Từ tiền đề đưa “Công an về bản” là giải pháp tình thế…

Từ năm 2016, Công an tỉnh Lai Châu đã có chủ trương tăng cường cán bộ Công an chính quy xuống tham gia sinh hoạt cùng tổ chức đảng tại các địa bàn trọng điểm về tình hình ANTT. Chủ trương này đã phát huy những kết quả tích cực. Ðây là tiền đề để Công an Lai Châu thực hiện tốt Nghị quyết số 06 của Ðảng ủy Công an Trung ương về “Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, trong đó có nội dung tập trung chính quy hóa lực lượng Công an xã, thị trấn.

Năm 2014, bản tái định cư Tân Muôn, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên nổi lên là điểm “nóng” về tình hình an ninh trật tự do một số hộ dân chưa hiểu rõ về chính sách đền bù, di dân, tái định cư. Cùng với đó, một số đối tượng có ý đồ xấu đã lợi dụng tình hình kích động người dân gây rối trật tự công cộng, xúi giục khiếu kiện vượt cấp kéo dài. Trước tình hình trên, thực hiện phương châm “gần dân, sát cơ sở”, tháng 3-2016, Công an huyện Tân Uyên đã điều động tổ công tác gồm 2 đồng chí thuộc Ðảng bộ Công an huyện do Thiếu tá Hoàng Văn Phồm làm tổ trưởng xuống sinh hoạt tại chi bộ tổ 33, bản Tân Muôn.

Bản tái định cư Tân Muôn có 110 hộ, 607 nhân khẩu; 100% là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Chi bộ tổ 33 có 12 đảng viên. Nhiệm vụ của tổ công tác là tập trung làm tốt công tác nghiệp vụ Công an và công tác dân vận. Với lợi thế là người dân tộc Khơ Mú bản địa, tại đây Thiếu tá Phồm đã thực hiện “4 cùng”, tức là cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc với nhân dân.

Lực lượng Công an bám địa bàn, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con.

Thiếu tá Hoàng Văn Phồm kể: “Lúc đầu chúng tôi về sinh hoạt tại chi bộ, nắm được việc chi bộ sinh hoạt không đều đặn, ai thích đi thì đi. Hơn nữa, nhiều buổi sinh hoạt, có người còn mặc quần đùi, cởi trần, lại không mang theo sổ sách. Trước tiên, chúng tôi đã phối hợp với cấp ủy chi bộ chỉnh đốn đảng viên; duy trì đều đặn lịch họp chi bộ; tự bỏ tiền mua sổ, bút viết trang bị cho đảng viên. Sau đó, giao cho từng đảng viên phụ trách các nhóm hộ gia đình cụ thể phối hợp với tổ Công an đến từng nhà tuyên truyền, vận động; giải thích cho nhân dân biết về chủ trương đền bù tái định cư của Nhà nước là đúng theo quy định của pháp luật”.

Phát huy hiệu quả đã đạt được, từ năm 2016 đến nay, Ðảng bộ Công an huyện Tân Uyên đã cử 14 đảng viên xuống sinh hoạt tại 11 chi bộ các thôn, bản khó khăn trọng điểm về an ninh trật tự thuộc 5 xã, 1 thị trấn trên địa bàn huyện. Thực tế cho thấy các chi bộ khi có đảng viên Công an về sinh hoạt, chất lượng nội dung sinh hoạt có nhiều chuyển biến tích cực, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ được nâng lên rõ rệt, an ninh trật tự tại cơ sở được giữ vững.

Về vấn đề này, Ðại tá Hoàng Minh Giang – Trưởng Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: “Việc phân công đảng viên về sinh hoạt ở cơ sở nhằm đảm bảo sự lãnh đạo của Ðảng trên mọi mặt đời sống xã hội; đồng thời làm cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với người dân. 

Sau 3 năm thực hiện kế hoạch, đến nay trên địa bàn các thôn, bản được đảng viên Công an huyện tăng cường xuống, tình hình ANTT cơ bản được giữ vững; tình trạng tụ tập khiếu kiện đông người và tình hình di cư tự do được kiểm soát; hoạt động tuyên truyền lập “Nhà nước Mông” được đẩy lùi; tội phạm ma túy được kiểm soát và giảm đều qua các năm; củng cố năng lực hoạt động của chi bộ đảng thôn, bản”.

…Ðến chính quy hóa lực lượng Công an xã tại các địa bàn trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết của Ðảng ủy Công an Trung ương về kiện toàn tổ chức bộ máy Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, trong đó xác định yếu tố quan trọng là chính quy hoá lực lượng Công an xã, Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn. Theo đó, từ tháng 6/2018 đến nay, Công an tỉnh Lai Châu đã thực hiện thí điểm tại các xã trọng điểm về ANTT. Tuy thời gian chưa dài, song công tác này đã đem lại hiệu quả tích cực.

Theo giới thiệu của đồng chí Trưởng Công an huyện, chúng tôi có mặt tại xã biên giới Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè. Ðến nay đã tròn 1 năm, xã được bố trí 3 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Những buổi họp giao ban đã được Trung tá Sỳ Khù Hừ triển khai thường xuyên. 

Chia sẻ với phóng viên, Trung tá Sỳ Khù Hừ - Trưởng Công an xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè thẳng thắn: “Trước khi được bố trí Công an chính quy, Công an xã Pa Vệ Sủ có 1 đồng chí Phó trưởng Công an xã và 22 Công an viên. Thế nhưng, chỉ 2 trong số đó biết đọc và biết viết. Ngoài ra là hầu như chỉ biết ký tên thôi”.

“Như vậy việc quan trọng cần phải làm ngay khi chúng tôi về đây là tham mưu cho cấp uỷ chính quyền xã quan tâm củng cố lực lượng Công an viên; tập trung nắm và giải quyết các vấn đề ANTT, đặc biệt là xây dựng các chương trình, kế hoạch làm việc cụ thể. Song song với đó là chú trọng công tác nghiệp vụ cơ bản và điều tra cơ bản, toàn diện trên địa bàn là vấn đề mấu chốt”.

Những bản làng dọc biên giới nơi đồng bào La Hủ, Mảng sinh sống, trình độ dân trí nơi đây còn rất thấp; nhiều hủ tục vẫn chưa được loại bỏ; đói nghèo vẫn chiếm tỷ lệ cao. Nhiều vụ việc phức tạp đã xảy ra tại đây. Ðến tận ngõ, gõ cửa từng nhà tuyên truyền, vận động bà con không uống rượu, không hút thuốc phiện; chấp hành đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, các anh cũng kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những bức xúc của bà con để kịp thời có phương án giải quyết.

Công an xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè tuyên truyền kiến thức pháp luật cho nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn xã có đến 5 nhà máy thuỷ điện đang xây dựng, công nhân tập trung làm việc đông. Công tác đăng ký, quản lý tạm trú và đảm bảo ANTT thường xuyên được quan tâm. Theo ông Hoàng Ngọc Hạnh - Chỉ huy công trường thuỷ điện Nậm Sì Lường I, xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè: “Khi chưa có Công an chính quy về xã, an ninh trật tự khá phức tạp, trộm cắp vặt vẫn thường xảy ra. Sau khi các anh Công an chính quy về tăng cường, trật tự rất đảm bảo; các vụ xử lý an ninh cho khu vực thuỷ điện ở đây rất tốt”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Lai Châu đã bố trí 88 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 27 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó: 27 đồng chí Trưởng Công an xã; 16 đồng chí Phó trưởng Công an xã và 45 đồng chí Công an viên. Cùng với đó, Công an tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng Công an chính quy được bố trí hoặc quy hoạch bố trí đảm nhiệm chức danh Công an xã.

Ðại tá Bùi Gia Lượt – Phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Thực hiện Nghị quyết của Ðảng ủy Công an Trung ương và chỉ đạo của tỉnh Lai Châu, Công an tỉnh sẽ từng bước luân chuyển và điều động Công an chính quy xuống các xã, địa bàn. 

Trước hết, ưu tiên các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; những địa bàn có những đồng chí lãnh đạo Công an xã hết tuổi công tác, sức khỏe yếu, năng lực kém sẽ tiến hành thay thế. Ðồng thời sẽ phối hợp với chính quyền những xã còn lại rà soát, bố trí công việc phù hợp cho những đồng chí Công an xã còn lại tiến tới bố trí Công an chính quy và kiện toàn lại lực lượng Công an xã trong toàn tỉnh”.

Như vậy, việc bố trí từ Công an chính quy có trình độ, nghiệp vụ, có kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp về làm Công an xã bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở các xã, đặc biệt là các xã biên giới, qua đó giúp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Ðây cũng là chủ trương đúng đắn của Bộ Công an phù hợp với xu thế vận động và phát triển của xã hội.

Văn Thiệp