Xét xử sập giàn giáo tại Formosa làm 13 người chết

15:29 16/12/2015
Sáng 16-12, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm các quy định về an toàn lao động" xảy ra tại công trường Formosa ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh làm 13 người chết và 29 người bị thương.


Tòa đưa ra xét xử lần này gồm có các bị cáo Kim Jong Wook (43 tuổi), Lee Jea Myeong (62 tuổi), cùng mang quốc tịch Hàn Quốc, Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi), trú Tân Đông, xã Quảng Hải, Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình và bị cáo Nguyễn Thái Đức (30 tuổi), trú Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Theo cáo trạng, vào lúc 20h ngày 23-5-2015, vụ tai nạn lao động đã xảy ra tại Dự án sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng Sơn Dương thuộc KCN Formosa, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
4 bị cáo tại phiên tòa.

Vụ tai nạn sau đó được xác định nguyên nhân là do một hệ ván khuôn trượt có chiều cao khoảng gần 20m với trọng lượng hàng ngàn tấn bất ngờ đổ sập làm 13 công nhân đang thi công thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh xác định, ông Kim Jong Wook là Chỉ huy trưởng công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực phục vụ cảng Sơn Dương thuộc Khu liên hợp gang thép Formosa, còn ông Lee Jae Myeong là đốc công quản lý công nhân làm việc tại giàn giáo Lane 1 và Lane 2 ở công trường sản xuất, lắp đặt thùng chìm.

Tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực của Lane 2 gồm 3 người: Nguyễn Anh Tuấn (tổ trưởng) phụ trách các kích thủy lực từ 1 đến 16, Nguyễn Thái Đức (công nhân) phụ trách các kích thủy lực từ số 17 đến 32 và Trần Anh Hoàn (đã chết) phụ trách bảng điều khiển.

Đến khoảng 19h30 phút, giàn giáo Lane 2 có sự cố, rung lắc mạnh, nhiều công nhân bỏ chạy tìm cách thoát khỏi giàn giáo nhưng 2 ông Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong bảo “không sao” đồng thời không chỉ đạo ngừng thi công và yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc.

Trong lúc đó, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức kiểm tra và phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt xuống khoảng 5-6cm, kích thủy lực số 15 và 16 bị tụt xuống khoảng 15cm so với các kích thủy lực khác nhưng không báo cáo với ông Kim Jong Wook để có hướng xử lý liên quan đến việc mất an toàn lao động.

Liên quan đến vụ việc, sau khi vụ tai nạn xảy ra, các đơn vị tham gia xây dựng dự án và các tổ chức, đơn vị, cá nhân đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân số tiền là 8,9 tỷ đồng, trong đó thân nhân mỗi người chết nhận hơn 500 triệu đồng, mỗi người bị thương nặng gần 90 triệu đồng, bị thương hơn 70 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo Công ty Formosa Hà Tĩnh và Công ty Samsung C&T cũng đã cúi đầu bày tỏ sự thương tiếc và xin lỗi gia đình các nạn nhân. Theo dự kiến phiên tòa sẽ được xét xử trong 2 ngày 16 đến 17-12-2015.

S.Lam-L.Hồng