Vụ nhiều bé gái bị nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô: Có biểu hiện buông lỏng quản lý…

07:17 21/11/2019
Liên quan đến vụ việc Nguyễn Tiến Dũng (48 tuổi, nhân viên Phòng quản lý hồ sơ, giáo dục tư vấn - Trung tâm hỗ trợ xã hội thuộc Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh) dâm ô nhiều bé gái, dư luận xã hội cho rằng lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cũng như Trung tâm kể trên đã thờ ơ với hành vi dâm ô của nhân viên, chậm xử lý khi xảy ra sự việc…


Điều này thể hiện qua việc, vào ngày 30-10, khi hỗ trợ tâm lý cho bé N.N.K.N (14 tuổi) do bé có dấu hiệu bất ổn về tâm sinh lý, Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thiếu niên TP Hồ Chí Minh đã được bé này cho biết đã bị nhân viên của Trung tâm hỗ trợ xã hội, tên Dũng, có hành vi dâm ô nhiều lần với mình và nhiều trẻ khác tại trung tâm. Sau khi nắm thông tin từ các bé, ngày 8-11, Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh.
Ông Phạm Đình Lương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội cho biết chưa từng nhận được bất cứ tố cáo nào liên quan đến cán bộ trung tâm.

Nhận được văn bản vừa kể, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng phòng bảo trợ xã hội tham mưu trình cho ý kiến. Tuy nhiên, mãi đến sáng 17-11, khi báo chí phanh phui vụ việc, lãnh đạo Thành uỷ, UBND thành phố chỉ đạo xử lý và cơ quan Công an vào cuộc,  Sở LĐ-TB&XH mới có những động thái ban đầu.

Ngày 17-11, Ban Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH và Ban giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội mới tổ chức họp khẩn với sự tham gia của nhiều bên liên quan và cá nhân Nguyễn Tiến Dũng. Tại đây, ông Dũng đã thừa nhận hành vi dâm ô của mình.

Đến chiều 17-11, bà Võ Thị Thanh Kim, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xã hội ký quyết định về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 18-11) đối với ông Dũng, để xem xét xử lý kỷ luật theo quy định.

Giải thích về sự chậm trễ này, bà Phụng cho rằng do bà bận đi công tác. Sau khi đi công tác về, bà có đi nắm tình hình và thu thập thông tin theo báo cáo vụ việc xâm hại trẻ em. Bà Phụng không làm việc chính thức với lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ xã hội mà chỉ nghe ngóng dư luận của Trung tâm xem có đúng như phản ánh hay không rồi đến “hiện trường” để đối chiếu với báo cáo của Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thiếu niên để xem có khớp với mô tả hay không (?).

Bà Phụng cho biết, hiện bà là thành viên đoàn thanh tra của Sở LĐ-TB&XH. Thời gian này cũng đang trong quá trình thanh tra chuyên đề tại Trung tâm công tác xã hội. Sau khi nắm thông tin, dự định ngày đầu tuần (ngày 18-11), trong cuộc họp giao ban, sẽ báo cáo lãnh đạo Sở, nhưng đến ngày chủ nhật (17-11) thì báo chí đã đưa tin và Công an đã vào cuộc...

Điều khiến dư luận đặt hàng loạt câu hỏi về dấu hiệu thờ ơ, không rốt ráo xác minh, xử lý hành vi của cán bộ thuộc quyền theo chúng tôi là có cơ sở. Một sự việc nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm, nhưng Sở LĐ-TB&XH không lập đoàn thanh tra, bản thân bà Phụng được giao nhiệm vụ nhưng lại một mình đi xác minh càng khiến dư luận bất bình.

Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, Sở không bao che mà trái lại hợp tác và cung cấp hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội. Ông Sơn cho rằng bà Phụng được giao nhiệm vụ chủ trì tham mưu xác minh sự việc nhưng lại tiến hành hơi chậm, không kịp trình phương án xử lý cho Ban Giám đốc Sở LĐ-TB&XH vào ngày 11-11 như yêu cầu.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo bà Phụng ngày 11-11 trình phương án xử lý vụ việc nhưng khi đến hạn, bà Phụng chưa báo cáo, lãnh đạo Sở vẫn không nhắc, điều đó cho thấy sự thờ ơ, xem nhẹ sự việc được coi là nghiêm trọng.

Một điều khó hiểu là tại buổi họp báo chiều 18-11, khi nhiều PV đặt câu hỏi (về việc sau khi Trung tâm công tác xã hội giáo dục dạy nghề thiếu niên thành phố gửi văn bản gửi đến Sở LĐ-TB&XH ngày 8-11 nói rõ hành vi của ông Dũng, nhưng vì sao không mời Dũng lên làm việc và có động thái đình chỉ công tác nếu sai phạm?), lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đã giới thiệu bà Phụng trả lời. Điều đó cho thấy lãnh đạo Sở này không nắm được tình hình và phó thác sự việc cho cấp dưới thực hiện, nhưng không đôn đốc nhắc nhở.

Cũng qua sự việc này, Sở LĐ-TB&XH mới tiến hành chỉ đạo hoàn thiện lại quy chế, sửa đổi những quy định không phù hợp. Các đơn vị này cũng phải tự rà soát, chấn chỉnh, duy trì lịch giao ban, lịch trực. Trung tâm nào chưa gắn camera giám sát phải nhanh chóng hoàn thành trong tháng 12-2019 để kiểm soát, ngăn chặn hành vi tiêu cực của cán bộ, nhân viên.

Ông Trần Ngọc Sơn cho biết, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã họp và sẽ kiểm điểm tập thể ban giám đốc, cá nhân giám đốc, các phó giám đốc, trưởng và phó phòng quản lý hồ sơ, kíp trực… Ngoài việc kiểm điểm về mặt chính quyền, những người liên quan còn bị kiểm điểm về mặt Đảng nếu là đảng viên.

Nguyễn Cảnh