Tìm cha, mẹ cho 8 bé trai bị bán ra nước ngoài

19:12 17/08/2016
Cục Cảnh sát hình sự ( CSHS) - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an vừa ra thông báo truy tìm cha, mẹ cho 8 trẻ em là nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài năm 2011.


Nội dung thông báo nêu rõ: Ngày 15-7-2011, các lực lượng Công an tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây của Trung Quốc đã triệt phá chuyên án "Mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc", bắt giữ 40 đối tượng, khởi tố 24 bị can về hành vi mua bán trẻ em, trong đó có 10 bị can là người Việt Nam, giải cứu 10 trẻ sơ sinh (bé trai) bị mua bán sang Trung Quốc.

8 bé trai nạn nhân bị mua bán được Cục CSHS tìm cha, mẹ, người thân.

Tại thời điểm đó, cháu nhỏ nhất mới 10 ngày tuổi, cháu lớn nhất là 7 tháng tuổi. Cục CSHS đã phối hợp với các lực lượng công an Trung Quốc tổ chức các hoạt động điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng mua bán trẻ em, đồng thời báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và phối hợp với các Bộ, ngành chức năng tiếp nhận 10 trẻ em nói trên đưa về nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Cục CSHS đã đặt tên cho 10 cháu lần lượt là: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng, Mạnh. Quá trình xác minh, chỉ xác định được mẹ của 2 cháu: Cộng và Mạnh (là con của 2 bị can bị bắt trong cùng vụ án trên).

Ngày 6-11-2012, Cục CSHS đã có thông báo, truy tìm cha, mẹ, người thân của 8 cháu bé nêu trên để đưa các cháu trở về với cha mẹ, về với mái ấm gia đình nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Hiện các cháu đã lớn, chuẩn bị đến tuổi đi học phổ thông, vẫn được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Quảng Ninh, trong điều kiện tốt và phát triển bình thường.

Nếu xác định được chính xác cha, mẹ của các cháu, Cục CSHS sẽ tạo điều kiện để các cháu trở về với cha, mẹ, người thân của mình, đồng thời đảm bảo giữ bí mật thông tin về sự việc và người cung cấp thông tin.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu vẫn không xác định được cha, mẹ, người thân cho các cháu, các cơ quan chức năng sẽ tìm mái ấm gia đình thay thế cho các cháu theo quy định pháp luật.

Cục CSHS đề nghị những ai có con (bé trai), ở độ tuổi trên bị cho, bán, mất tích trước ngày 15-7-2011 hoặc những ai biết về các vấn đề có liên quan đến sự việc trên thì liên hệ, cung cấp thông tin cho Cục CSHS ( Bộ Công an). Địa chỉ: số 14/55, đường Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 06944763; Fax: 0437236454 hoặc số di động: 0912796229 (đồng chí Khổng Ngọc Oanh).
Tâm Minh