Vụ án mở ra vào ngày 4-3, trong quá trình tuần tra tại khu vực biên giới thuộc xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai), tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, phát hiện 3 phụ nữ có hành vi vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Các đối tượng có liên quan sau đó được đưa về trụ sở làm rõ. 

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, đối tượng khai tên là Lò Thị S. (19 tuổi, HKTT tại Lai Châu); hai em đi cùng là Lò Thị H. (16 tuổi) và Lò Thị A. (15 tuổi), cùng ở Tam Đường, Lai Châu.

Quá trình đấu tranh, Lò Thị S. khai nhận: S. sang Trung Quốc làm gái mại dâm từ nhiều năm nay. Qua các mối quan hệ xã hội, S. biết Nguyệt và từng nhiều lần liên lạc với đối tượng này nhờ tìm nơi bán dâm... 

Tết Nguyên đán Ất Mùi (2016), Nguyệt và S. về xã Bản Bo, huyện Tam Đường ăn Tết đã gặp lại nhau. Qua trao đổi, S nói với Nguyệt rằng có 2 cô gái là Lò Thị H. và Lò Thị A., muốn sang Trung Quốc làm gái bán dâm. S. hứa sẽ giới thiệu hai người này cho Nguyệt. Trong quá trình thỏa thuận, S. đồng thời cũng gợi ý Nguyệt về khoản tiền công dẫn người sang Trung Quốc làm gái... 

Đối tượng Nguyệt tại trụ sở Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Khi đó, S. thấy Nguyệt gọi điện cho một đối tượng tên là Long, người Trung Quốc để trao đổi thông tin. Đối tượng Long hứa sẽ trả cho S. số tiền 1.000 nhân dân tệ/ người. Sau đó, theo yêu cầu của Nguyệt, S. đã thông báo cho hai nạn nhân Lò Thị A và Lò Thị H. đến nhà chị gái của S ở bản Bo, Tam Đường để xem mặt. 

Tại đây, các đối tượng đã thống nhất việc tổ chức đưa S. cùng hai nạn nhân là Lò Thị A và Lò Thị H. sang Trung Quốc. Đối tượng Nguyệt sau đó đã đưa cho S. 1.000 NDT tiền công và đưa cho hai nạn nhân Lò Thị A., Lò Thị H. mỗi người 500.000 đồng rồi bảo họ bắt xe khách xuống Lào Cai. Về phần S., chị ta được một người bạn trai đưa xuống Lào Cai bằng xe máy. 

Khi đến Lào Cai, cả 4 đối tượng thuê một nhà nghỉ trên địa bàn rồi tìm đường xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đối tượng Nguyệt sau đó đã gọi xe ôm đưa S., cùng hai nạn nhân đến khu vực biên giới thuộc xã Bản Phiệt. Trong lúc S. và hai nạn nhân đang tìm cách vượt biên sang Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bắt giữ.

Từ lời khai của S và hai nạn nhân H và A, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai nhận định đây là đường dây mua bán trẻ em có quy mô lớn, có sự tham gia của người nước ngoài. Từ đó, đơn vị đã tính toán các biện pháp nghiệp vụ mở rộng đường dây. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 1-7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đã bắt giữ Sìn Minh Nguyệt (24 tuổi, hộ khẩu thường trú tại bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên), khi đang nhập cảnh từ Trung Quốc về Việt Nam. 

Từ đây, một đường dây mua bán trẻ em đã được làm rõ: Trong thời gian sang Trung Quốc làm gái mại dâm, Nguyệt quen biết Long và thuê nhà sinh sống với nhau như vợ chồng. Thời gian sau này, Long bàn với Nguyệt về Việt Nam tìm những cô gái trẻ tuổi, đưa sang Trung Quốc. 

Theo đó, nếu phi vụ mua bán trót lọt, gái bán dâm được hưởng 50% số tiền kiếm được, còn Long và Nguyệt chia nhau một nửa còn lại. Vốn là một gái bán dâm chuyên nghiệp, từng có thời gian dài sinh sống ở Việt Nam nên Nguyệt khá thông thuộc địa bàn và dễ dàng kết nối được các mối quan hệ. 

Qua một người đồng hương tên Pánh (26 tuổi), làm nghề tự do ở Quảng Châu (Trung Quốc), Nguyệt biết S. Đối tượng này đã liên lạc nói chuyện với S. nhiều lần... Sau khi được S. giới thiệu cho A. và H., Nguyệt đã liên lạc với Lục Văn Long thông báo về việc đã tìm được người có nhu cầu sang Trung Quốc và thống nhất thời gian giao người. Và sự việc diễn ra như trên.

Ngày 4-7, tại khu vực biên giới thuộc tổ 30, phường Duyên Hải, TP Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai bắt giữ Lục Văn Long (quốc tịch Trung Quốc) có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. 

Trước những chứng cứ và tài liệu lực lượng trinh sát Biên phòng Lào Cai thu giữ, Long đã phải thừa nhận hành hành vi mua bán trẻ em. Hiện, vụ việc đang được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xuân Mai