Ngày 25-10, tuyên án các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thứ Năm, 24/10/2019, 15:08
Ngày mai (25-10), HĐXX TAND tỉnh Hà Giang sẽ ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại tỉnh Hà Giang.


Trong quá trình xét xử, đại diện Viện KSND tỉnh Hà Giang thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) từ 8-9 năm tù và vị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) từ 7-8 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Các bị cáo (đứng) tại phiên xử.

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) từ 24-30 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. 

Bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) từ 24-30 tháng tù về tội lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. 

Bị cáo Phạm Văn Khuông.

Bị cáo Phạm Văn Khuông (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) từ 12-18 tháng tù, cho hưởng án treo về tội lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. 

Về hình phạt bổ sung, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ 12-24 tháng sau khi mãn hạn tù.

Quá trình tranh luận, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án hình sự tại phiên tòa này khi bị cáo Chính khai, có báo cáo ông Vũ Văn Sử, khi đó là Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang về việc có dấu hiệu gian lận điểm thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017, thời điểm trước khi xảy ra vụ án đang được xét xử một năm. 

“Tại phiên tòa này, ông Sử đã thừa nhận bị cáo Chính có báo cáo ông về việc này nên cần giữ lại toàn bộ bài thi và điều tra vụ việc”, luật sư Hướng nhấn mạnh. 

Luật sư Hướng đề nghị HĐXX điều tra những dấu hiệu vi phạm pháp luật về vật chất, trong đó có tiền liên quan đến phiên toà đang xét xử vụ gian lận điểm thi năm 2018 ở tỉnh Hà Giang. 

Theo luật sư Hướng, cần mở rộng điều tra xem xét toàn bộ những người thân thích của các bị cáo về các giao dịch tại ngân hàng, đặc biệt đối với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và bị cáo Vũ Trọng Lương. Theo nội dung đã được làm sáng tỏ tại phiên tòa, có 107 thí sinh được nâng điểm, trong đó có 41 thí sinh nhờ nâng điểm và đã vào nhiều trường đại học tốp đầu. 

Cuối cùng, luật sư Hướng kiến nghị HĐXX mở cuộc điều tra toàn diện những người liên quan đến vụ án này và đã được HĐXX triệu tập đến phiên toà với tư cách là nhân chứng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài .

Nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Hoài mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, bị cáo Hoài xin được sao chép lại những dữ liệu cá nhân lưu trong máy tính bị cơ quan điều tra thu giữ để con trai lưu lại gia phả của gia đình, dòng họ. 

Bị cáo Vũ Trọng Lương.

Bị cáo Vũ Trọng Lương cũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Bị cáo Lương xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân tỉnh Hà Giang; xin lỗi bố mẹ, gia đình, người thân vì đã làm những điều vi phạm pháp luật. Bị cáo Lương mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được hòa nhập cộng đồng.

Bị cáo Phạm Văn Khuông cũng thừa nhận những sai phạm của mình trong kỳ thi này. Bị cáo nói rất ân hận vì hành vi của mình đã thực hiện, làm mất danh dự của bản thân, gia đình cũng như ngành giáo dục. Bị cáo Khuông mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sống bên gia đình, bạn bè những năm tháng tuổi già. 

Bị cáo Triệu Thị Chính.

Bị cáo Triệu Thị Chính nói, bị cáo thấy đau xót khi xảy ra vụ việc gian lận điểm thi do mình là thành viên. Mặc dù 107 thí sinh được nâng điểm vượt khỏi sự kiểm soát của bị cáo, nhưng với trách nhiệm là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chấm thi, bị cáo đã nhận trách nhiệm về mình và đã có hàng chục buổi kiểm điểm trước tập thể. 

“Việc bị cáo đưa danh sách 13 thí sinh nhờ bị cáo Hoài xem điểm môn Ngữ văn là sai. Bị cáo nhận mọi hình thức kỷ luật. Bị cáo gửi lời xin lỗi tới ngành Giáo dục và nhân dân tỉnh Hà Giang. Bị cáo tin tưởng HĐXX và các cơ quan pháp luật xem xét thấu tình, đạt lý cho bị cáo”, bị cáo Chính nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) thừa nhận sai phạm của mình. Bị cáo Dung gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an và người dân tỉnh Hà Giang vì hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Dung mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời.

Nguyễn Hưng
.
.
.