Khởi tố vụ làm giả hàng ngàn bằng cấp giả phía Nam

16:28 06/09/2020
Chiều 6/9, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an cho biết, Viện KSND cùng cấp đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức và quyết định khởi tố 17 bị can trong đường dây làm giả giấy tờ lớn nhất phía Nam vừa triệt phá ngày 26/8 tại TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai.

Các bị can cầm đầu bị khởi tố gồm, Nguyễn Trọng Dương (30 tuổi, ngụ Nghệ An), Trần Đức Toàn (30 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Phong (44 tuổi, ngụ Vĩnh Long). 

Riêng bị can Nguyễn Hùng Dũng (32 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cũng đã có lệnh khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam; tuy nhiên Dũng đã bỏ trốn, hiện công an đang truy bắt. Các bị can đều bị khởi tố hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức.

Công an thu giữ tang vật của vụ án

Trước đó, vào ngày 26/8, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an TP Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai và các đơn vị nghiệp vụ khác đồng loạt khám xét 8 địa điểm là xưởng sản xuất, nhà riêng các nghi can tham gia trong đường dây làm giả giấy tờ. 

Các đối tượng bước đầu khai nhận, Dương câu kết với Toàn, Phong, Dũng đầu tư máy móc và thuê thêm người để hoạt động làm giấy tờ giả từ năm 2017 đến nay. Dương không nhận đặt hàng trực tiếp mà thông qua nhiều nghi can là “đại lý” vệ tinh trên toàn quốc. Các “đại lý” quảng bá thông tin trên mạng xã hội, gom đơn với số lượng lớn, rồi đặt hàng Dương làm, sau đó bán cho khách hưởng chênh lệch.

Đường dây trên nhận làm giả từ CMND, thẻ căn cước, bằng cấp trung học đến đại học, bằng bác sĩ... với giá từ 3 - 5 triệu đồng/cái. Đối với các giấy tờ như giấy tờ xe thì bán theo bộ, ví dụ như một bộ giấy tờ xe bao gồm biển số, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe... có giá khoảng 10 triệu đồng/bộ. Với thời gian và quy mô hoạt động của đường dây này, ước tính hàng chục ngàn giấy tờ giả đã được tiêu thụ.

N.Minh-C.Bình